Đầu Xuân cùng nông dân xuống đồng

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Dù sắc xuân vẫn căng tràn khắp nẻo đường nhưng tranh thủ thời tiết thuận lợi người dân nhiều địa phương vẫn chủ động ra đồng sản xuất.

Canh tác gần 8.000m2 đất nông nghiệp, tranh thủ các con chưa đi làm công ty, sáng mùng 5 Tết, vợ chồng bà Hoàng Thị Niên, thôn Tân Hoan, xã Tân Tú, Bạch Thông huy động tổng lực ra đồng thu dọn hoa màu và làm giàn cho ruộng dưa chuột. Trong gần 1ha đất nông nghiệp, bà Niên dành 3.000m2 trồng luân canh rau màu gồm: Dưa chuột, ngô, rau xanh. Năm 2022, vụ dưa chuột của gia đình bà Niên được mùa được giá, mang về thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Đối với đất trồng lúa, sau khi thu hoạch lúa mùa, nhà sẵn có máy cơ giới nên gia đình bà Niên đã nhanh chóng cày ải từ tháng 11 năm trước. Theo kinh nghiệm từ nhiều năm đúc kết, gia đình bà luôn chủ động làm đất sớm, gieo cấy đúng khung thời vụ và tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ.

“Thấy mọi người đi hội xuân, tôi cũng rạo rực lắm, nhưng chuyện đồng áng bận rộn nên đành gác lại. Muốn đồng đất không nghỉ ngơi thì bản thân mình cũng không nghỉ tay”, bà Hoàng Thị Niên chia sẻ.

Đầu Xuân cùng nông dân xuống đồng ảnh 1

Con trai của bà Hoàng Thị Niên, thôn Tân Hoan, xã Tân Tú tranh thủ chưa phải đi làm công ty, giúp gia đình làm giàn dưa chuột.

Cách khu ruộng nhà bà Niên không xa, bà Nguyễn Thị Nguyệt, cùng thôn Tân Hoan cũng tranh thủ dọn dẹp đồng ruộng. Bà Nguyễn Thị Nguyệt cho biết: “Mùng 7 này, xã tổ chức hội xuân, nhà ít lao động nên tôi làm lễ hóa vàng xong là hôm sau ra vệ sinh đồng ruộng. Nhà có 3.000m2 ruộng, tôi dành 1.000m2 trồng ngô, 2.000m2 cấy giống lúa Khang dân. Đợi trời mưa xuống sẽ làm đất, còn việc xuống giống, gieo mạ đợi có thông báo cụ thể của địa phương sẽ tiến hành. Trước Tết, hệ thống kênh mương được tu sửa nên nước sản xuất bà con cũng yên tâm hơn”.

Hơn 14h ngày mùng 5 Tết, ông Hoàng Thiêm Hỷ ở thôn Nà Pò, xã Quân Hà vẫn vác cuốc, máy phát cỏ ra đồng dọn cỏ chuẩn bị làm đất vụ xuân. Ông Hỷ cười bảo: “Năm trước tầm này nhiều người ra đồng lắm rồi, nhưng chắc do năm nay có tháng nhuận nên bà con vẫn vui xuân. Nhà mình neo người, vợ đi làm công ty từ hôm mùng 4 Tết, các con còn nhỏ nên phải tranh thủ làm đất từ bây giờ, chứ cái gì cũng thuê thì cấy lúa lời lãi gì nữa”.

Để chuẩn bị cho gieo cấy 3.000m2 lúa xuân, từ cuối năm trước, ông Hỷ đã mua 9kg giống lúa Nhật J02 với giá 80.000 đồng/kg, 20 bao phân gà, cùng lượng phân chuồng dự trữ sẵn. Năng suất, chất lượng đều bảo đảm, giá bán cao (15.000 đồng/kg) nên 4 năm nay, ông Hỷ và nhiều bà con trong thôn đều tin tưởng lựa chọn giống lúa J02 thay cho các giống lúa lai khác. Ông Hỷ dự kiến sẽ ngâm giống và gieo mạ khi trời có mưa và nhiệt độ không xuống quá thấp.

Đầu Xuân cùng nông dân xuống đồng ảnh 2

Từ ngày mùng 5 Tết, ông Hoàng Thiêm Hỷ, thôn Nà Pò, xã Quân Hà đã vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị sản xuất vụ xuân.

Vụ xuân năm nay, huyện Bạch Thông có kế hoạch gieo cấy gần 1.200ha lúa. Để bảo đảm cấy đúng khung thời vụ và hết diện tích theo kế hoạch, ngay từ trước Tết Nguyên đán, ngành chuyên môn và chính quyền địa phương đã tích cực vận động người dân chủ động làm đất, tích trữ nước và gieo cấy đúng khung thời vụ được khuyến cáo. Mang theo không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân, nhiều nông hộ đã hăng hái ra đồng với hy vọng về một năm mới thời tiết hiền hòa, lao động, sản xuất thuận lợi, năng suất bội thu./.

Xem thêm