Đầu năm xông đất doanh nhân trẻ

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những ngày đầu tiên của năm 2024, phóng viên Báo Bắc Kạn đã có dịp cùng Hội Doanh nhân trẻ Bắc Kạn đến động viên, chia sẻ với một số hội viên hiện đang là chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất hoạt động trong nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ..

Cảm nhận chung ở đây đó là sự quan tâm, gắn kết, động viên của các thành viên trong tổ chức Hội cũng như tinh thần vượt qua khó khăn, quyết tâm tìm hướng đi hiệu quả nhất, khẳng định chỗ đứng sản phẩm trên thương trường.

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tuyến Hương duy trì dây chuyền sản xuất gỗ ván bóc tại xã Quang Thuận (Bạch Thông).

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tuyến Hương duy trì dây chuyền sản xuất gỗ ván bóc tại xã Quang Thuận (Bạch Thông).

Điểm dừng chân đầu tiên đó là doanh nghiệp tư nhân Tuyến Hương chuyên sản xuất chế biến gỗ bóc, ép ván tại xã Quang Thuận (Bạch Thông). Khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, 02 vợ chồng anh Tuyến, chị Hương tuổi đời mới ngoài 30 mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất gỗ bóc, ép ván cung cấp cho thị trường trong nước. Ban đầu chỉ có ít vốn nên nhà xưởng đầu tư chỉ vài trăm mét vuông, rồi dần dần làm ăn có lãi cộng với vay mượn đến nay mở rộng hơn 1.000m2. Anh Lê Tuyến phấn khởi cho biết năm 2024 doanh nghiệp duy trì sản xuất, ổn định nguồn hàng, trung bình 5.000m3 ván ép/năm, tạo việc làm cho khoảng 20 lao động mức thu nhập bình quân 7-8 triệu đồng/tháng.

Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Thương mại Đồng Nam (Chợ Đồn) vừa đầu tư dây chuyền chế biến đá thành nguyên liệu thay thế cát tự nhiên.

Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Thương mại Đồng Nam (Chợ Đồn) vừa đầu tư dây chuyền chế biến đá thành nguyên liệu thay thế cát tự nhiên.

Là một doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực khai thác chế biến, kinh doanh vật liệu xây dựng, anh Phạm Quang Trung, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên khoáng sản Đồng Nam ở huyện Chợ Đồn vừa mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất chế biến sâu nguyên liệu đá khai thác từ mỏ thành cát có thể thay thế cát tự nhiên phục vụ các công trình xây dựng.
Đây là dây chuyền sản xuất cát công nghệ tiên tiến nhất, lần đầu tiên được đầu tư ở Bắc Kạn tổng mức đầu tư trên 10 tỷ đồng. Sản phẩm đưa vào thị trường sẽ mở ra triển vọng lớn cho ngành công nghiệp sản xuất chế biến vật liệu xây dựng ở Bắc Kạn trong thời gian tới bởi tình trạng khan hiếm cát tự nhiên đang rất phổ biến do thiếu nguồn khai thác.

Hội Doanh nhân trẻ Bắc Kạn thăm động viên hội viên là chủ cơ sở rượu men lá Tô Hoài, xã Bằng Phúc (Chợ Đồn).

Hội Doanh nhân trẻ Bắc Kạn thăm động viên hội viên là chủ cơ sở rượu men lá Tô Hoài, xã Bằng Phúc (Chợ Đồn).

Nhâm nhi chén rượu men lá Bằng Phúc thương hiệu Tô Hoài thơm nồng, các hội viên của Hội Doanh nhân trẻ ngỡ ngàng trước quy mô sản xuất tiêu thụ rượu của cơ sở sản xuất rượu Tô Hoài do anh Tô Hữu Hoài làm chủ. Cơ sở vừa sản xuất vừa làm đầu mối thu mua chưng cất rượu cho hơn 50 hộ dân sản xuất rượu trong vùng. Sản lượng rượu bình quân mỗi tháng tiêu thụ 60.000 đến 70.000 lít. Từ nguồn bã nấu rượu anh còn cung cấp cám chăn nuôi lợn cho bà con.

Phấn khởi vì năm 2024 cơ sở của anh được ngành Nông nghiệp hỗ trợ đầu tư xây dựng mở rộng quy mô nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, khi đưa vào vận hành sẽ tạo điều kiện để mở rộng sản xuất đồng thời đáp ứng nhu cầu thị trường, bởi thương hiệu rượu của cơ sở sản xuất đã vươn xa được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng.

Đại diện cho các thành viên trong Hiệp hội Doanh nhân trẻ, anh Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch Hội cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là luôn nỗ lực gắn kết các hội viên, động viên, chia sẻ, tạo điều kiện, cơ hội hợp tác phát triển. Vì thế, các thành viên trong Hội sẽ sử dụng các sản phẩm của nhau. Trong năm 2024 chủ trương này sẽ tiếp tục được thực hiện. Ví như các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng cơ bản sẽ được các doanh nghiệp vật liệu xây dựng cung ứng, tạo điều kiện; doanh nghiệp trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi sẽ cung ứng cho các HTX chuyên sản xuất chăn nuôi…Sự hợp tác chặt chẽ, có niềm tin sẽ đồng hành cùng nhau phát triển bền vững, tạo nên cộng đồng vững mạnh góp phần phát triển bền vững, lâu dài”.

Có thể nói đội ngũ doanh nhân có vị trí, vai trò quan trọng, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng và phát triển nền kinh tế. Vì vậy việc các doanh nhân của tỉnh Bắc Kạn nỗ lực vượt khó vươn lên trong thời gian qua là một điều rất đáng ghi nhận đặc biệt là đội ngũ doanh nhân trẻ./.

Xem thêm