Chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Bắc Kạn lần thứ X

Dấu ấn nhiệm kỳ vượt khó của Công đoàn ngành Y tế Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Nhiệm kỳ 2017 - 2023, mặc dù còn nhiều khó khăn, song Công đoàn ngành Y tế đã “biến khó khăn thành hành động”, tích cực, chủ động, sáng tạo, hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội IV Công đoàn ngành Y tế.
Công đoàn ngành tặng quà cho đoàn viên tham gia Đoàn công tác hỗ trợ phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Công đoàn ngành tặng quà cho đoàn viên tham gia Đoàn công tác hỗ trợ phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Công đoàn ngành Y tế Bắc Kạn hiện có gần 2.000 đoàn viên, sinh hoạt tại 15 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, đoàn viên Công đoàn ngành luôn nỗ lực thực hiện mọi hoạt động chuyên môn và phong trào do công đoàn các cấp đề ra.

Nhiệm kỳ qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các đơn vị trong toàn ngành đều bị ảnh hưởng nặng nề do vừa chống dịch, vừa phải bảo đảm công tác khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân nên sức khỏe, việc làm, đời sống của đoàn viên, nhân viên y tế bị ảnh hưởng không nhỏ.

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của đoàn viên, Công đoàn ngành Y tế cùng các CĐCS luôn đồng hành, bám sát cơ sở, có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch, khu cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19. Hỗ trợ thành viên đoàn công tác chi viện phòng chống dịch tại tỉnh Bắc Giang và các tỉnh phía Nam; chi hỗ trợ đoàn viên, con của đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với số tiền gần 500 triệu đồng; mua Bảo hiểm an toàn cho đoàn viên với số tiền 26 triệu đồng.

Công đoàn ngành trao, tặng thẻ bảo hiểm an toàn sức khỏe cho đoàn viên tham gia Đoàn công tác hỗ trợ phòng, chống dịch tại tỉnh Bình Dương.

Công đoàn ngành trao, tặng thẻ bảo hiểm an toàn sức khỏe cho đoàn viên tham gia Đoàn công tác hỗ trợ phòng, chống dịch tại tỉnh Bình Dương.

Một trong những nhiệm vụ khác mà các cấp Công đoàn ngành Y tế đã làm tốt trong nhiệm kỳ qua, đó là kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà. Mọi kiến nghị và đề xuất của đoàn viên, người lao động tại các công đoàn cơ sở đều được BCH công đoàn các cấp lắng nghe, xem xét giải quyết, đưa ra lấy ý kiến tại Hội nghị công chức, viên chức, người lao động hằng năm, đồng thời đề xuất, kiến nghị với chính quyền những giải pháp nhằm khắc phục, tháo gỡ những khó khăn về chế độ tiền lương, thưởng, điều kiện việc làm của đoàn viên, NLĐ; đề xuất các hình thức động viên, khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân có những cống hiến, đóng góp cho đơn vị.

Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp chú trọng tổ chức nhiều hoạt động nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CBCCVCNLĐ. Các năm 2017, 2019, 2022, Công đoàn ngành tổ chức giải bóng chuyền hơi thu hút 600 lượt vận động viên tham gia. Năm 2023, tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ với hơn 300 đoàn viên tham gia. Qua những hoạt động phong trào đã tạo sân chơi bổ ích, tăng tinh thần gắn kết giữa các đoàn viên.

Trong phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” gắn với xây dựng cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp”..., Công đoàn ngành Y tế triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Từ các phong trào thi đua, đã có 328 đề tài, sáng kiến, giải pháp được thực hiện; 324 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm tham gia Chương trình 75 nghìn sáng kiến và 01 triệu sáng kiến do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Các đề tài, sáng kiến xuất sắc được ứng dụng thực tiễn, đem lại hiệu quả cao. Trong nhiệm kỳ có 02 cá nhân được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, 02 đề tài đạt giải cao tại các cuộc thi khoa học kỹ thuật của tỉnh.

Với đặc thù nhân lực nữ chiếm 70,2% tổng số lao động trong toàn ngành, những hoạt động phong phú của Ban Nữ công đã đem đến nhiều sân chơi hấp dẫn, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo nữ đoàn viên, giúp chị em thoải mái về tinh thần, yêu ngành, yêu nghề, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngành có nhiều tấm gương nữ CBCCVCLĐ tài năng, điển hình với những cống hiến xuất sắc trong lãnh đạo quản lý, nghiên cứu khoa học, đào tạo, phòng bệnh và chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Hằng năm, có trên 95% nữ đoàn viên đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở, trên 95% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Từ những dấu ấn đậm nét của một nhiệm kỳ, với những nỗ lực đồng hành cùng đoàn viên vượt khó, các cấp công đoàn ngành đã đạt nhiều thành tích như: Cờ thi đua, Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam, UBND tỉnh… Nhiều đoàn viên được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú và nhiều phần thưởng, danh hiệu thi đua cao quý khác.

Tuy nhiệm kỳ 2017-2023 còn nhiều khó khăn, nhưng với những kết quả đáng khích lệ đã góp phần tiếp thêm động lực để Công đoàn ngành Y tế tiếp tục phát triển, khẳng định vai trò là chỗ dựa tin cậy, chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên, người lao động./.

BS CKI Triệu Minh Duyên

(Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế)

Xem thêm