Dấu ấn áo xanh tình nguyện giữa mùa thi

Những “áo xanh tình nguyện” trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” với các hoạt động ý nghĩa, những nụ cười thân thiện đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các thí sinh bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với tâm thế tốt nhất.

Hỗ trợ rửa tay sát khuẩn cho thí sinh ở điểm thi huyện Na Rì.
Hỗ trợ rửa tay sát khuẩn cho thí sinh ở điểm thi huyện Na Rì.

Ngay từ 5h30 sáng 07/7, tại điểm thi Trường Cao đẳng Bắc Kạn, đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” của Đoàn Thanh niên thành phố Bắc Kạn đã có mặt để bảo đảm công tác đón tiếp, hướng dẫn thí sinh và người nhà thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trong những ngày diễn ra kỳ thi, các tình nguyện viên cung cấp nước uống, sữa miễn phí cho thí sinh, người nhà thí sinh; tổ chức lao động tình nguyện, dọn dẹp vệ sinh ngoài khu vực thi... Đặc biệt là chuẩn bị khẩu trang, nước rửa tay sát trùng, hướng dẫn người nhà thí sinh cài đặt ứng dụng Bluezone để phòng, chống dịch bệnh Covid-19… 

Thí sinh Chu Thúy Quỳnh tại điểm thi trường Cao đẳng Bắc Kạn chia sẻ: "Em rất vui vì nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các anh chị tình nguyện viên, không chỉ bằng những chỉ dẫn tận tình, những lời chia sẻ động viên mà còn cả tặng nước, bút.., là nguồn động viên tinh thần giúp em tự tin và làm bài tốt hơn".

Anh Trần Công Luân- Bí thư Thành đoàn Bắc Kạn cho biết: Chương trình “Tiếp sức mùa thi” là hoạt động thường niên của tuổi trẻ thành phố. Chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” năm nay được triển khai từ ngày 06 đến 09/7, huy động khoảng 30 đoàn viên thanh niên tham gia. Theo đó, có 2 đội túc trực tại 2 điểm thi trên địa bàn gồm: Trường THPT Bắc Kạn, Trường Cao đẳng Bắc Kạn (cơ sở 2). Thông qua các hoạt động đã góp phần làm giảm bớt lo lắng, động viên tinh thần, tiếp thêm nghị lực và niềm tin cho các thí sinh. 

Hình ảnh đoàn viên, thanh niên với chiếc áo xanh tình nguyện trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho nhiều phụ huynh. Ngồi đợi con trước điểm thi Trường Cao đẳng Bắc Kạn, anh Chu Lê Mạnh Cương, phường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: "Lần đầu tiên đưa con đi thi tốt nghiệp THPT tôi rất lo lắng, nhưng đến địa điểm thi được các thanh niên tình nguyện hướng dẫn tận tình, tôi rất vui và cảm động".

Đội hình tình nguyện tiếp sức tại huyện Pác Nặm đang chuẩn bị bữa trưa thơm, ngon, an toàn vệ sinh cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Đội hình tình nguyện tiếp sức tại huyện Pác Nặm chuẩn bị bữa trưa thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tại điểm thi Trường THPT Bộc Bố (Pác Nặm), các thanh niên tình nguyện của Huyện đoàn Pác Nặm đã có mặt từ sớm để kịp thời hỗ trợ thí sinh và người nhà các em. Dù thời tiết buổi sáng khá mát và dễ chịu nhưng những tấm áo xanh đều thấm đẫm mồ hôi.

Điểm thi Trường THPT Bộc Bố có 20 đoàn viên, thanh niên của Huyện đoàn tham gia tiếp sức và sự phối hợp tích cực từ đội thanh niên của Đoàn trường. Anh Nguyễn Vũ Mão– Bí thư Huyện đoàn Pác Nặm cho biết: Trong những ngày diễn ra kỳ thi, các đội thanh niên tiếp sức đã phát nước uống miễn phí, động viên tinh thần, giúp thí sinh và người nhà thí sinh bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: Đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách; phối hợp với lực lượng Công an phân luồng giao thông, bảo đảm an ninh trật tự. Ngoài ra, còn hỗ trợ 168 chai nước lọc tinh khiết; 200 bánh ngọt, 500 cốc trà chanh; hỗ trợ 80 suất cơm cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, ngày 07/7, tại điểm Trường THPT Chợ Đồn (Chợ Đồn), đội tiếp sức mùa thi đã kịp đón 01 thí sinh đến trễ do ngủ quên. Hay trong sáng 08/7, mặc dù trời mưa rất to nhưng đội tiếp sức mùa thi tại điểm thi Trường THPT Bộc Bố (Pác Nặm) đã kịp thời hỗ trợ mua đồ dùng còn thiếu cho thí sinh…

Chị Hoàng Hải Hà- Trưởng ban Thanh thiếu nhi trường học cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, toàn tỉnh đã thành lập 13 đội thanh niên tình nguyện tại 13 điểm thi. Tại các điểm thi, tình nguyện viên đã hỗ trợ gần 4.000 thí sinh và người nhà thí sinh; hỗ trợ 286 suất cơm miễn phí; phát 3.640 chai nước uống, 400 chai Curcumin, hơn 2.000 hộp sữa, hơn 2.000 bánh ngọt, bánh mì. Phát hơn 3.000 khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh; hỗ trợ 100 chai nước rửa tay sát khuẩn; hỗ trợ đo thân nhiệt. Các đội thanh niên tình nguyện còn hỗ trợ tìm kiếm nhà trọ giá rẻ, đưa đón thí sinh và người nhà thí sinh; trông xe miễn phí, hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi; dọn dẹp vệ sinh khuôn viên khu vực điểm thi.

Đến nay, Chương trình "Tiếp sức mùa thi" đã bước sang năm thứ 20, đồng hành cùng thí sinh và người nhà thí sinh trong mùa thi với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đây là môi trường để đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện thể hiện tinh thần xung kích, ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội, có thêm nhiều trải nghiệm quý giá làm hành trang vững vàng, tự tin trong học tập, lao động, rèn luyện và cống hiến./.

Huyền Thương

Xem thêm