Đăng tải, chia sẻ thông tin xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức: 02 công dân bị nhắc nhở

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- Công an tỉnh Bắc Kạn vừa nhắc nhở 2 công dân B.C.T, sinh năm 1975 và D.V.Đ, sinh năm 1979, cùng trú tại Tiểu khu 4, thị trấn Chợ Rã (Ba Bể) có hành vi “đăng tải, chia sẻ thông tin xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
Cơ quan Công an làm việc với trường hợp D.V.Đ.
Cơ quan Công an làm việc với trường hợp D.V.Đ.


Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện tài khoản Facebook của B.C.T có chia sẻ 1 đoạn clip ghi lại hình ảnh lực lượng Công an xã bán chuyên trách đang hỗ trợ điều tiết giao thông trên tuyến đường nông thôn (không rõ địa điểm) kèm dòng trạng thái có nội dung xúc phạm uy tín của lực lượng Công an. Tại phần bình luận của đoạn clip được chia sẻ này, D.V.Đ cũng sử dụng tài khoản Facebook của mình để bình luận với những từ ngữ xúc phạm.

Ngày 05/01/2024, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Công an huyện Ba Bể mời B.C.T và D.V.Đ đến cơ quan Công an để làm rõ sự việc. Tại cơ quan Công an, T. và Đ. thừa nhận hành vi trên. Nguyên nhân được xác định là do bản thân không kiềm chế được cảm xúc nên đã đăng tải, chia sẻ, bình luận nhằm mục đích thăm dò ý kiến dư luận, giải tỏa bức xúc của cá nhân. Cả 2 đã tự nguyện gỡ bỏ bài viết và cam kết không tái phạm.

Hành vi của T. và Đ. đã làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, vi phạm quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ, trong đó quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tổ chức và từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân. Tuy nhiên, căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, cơ quan Công an chỉ nhắc nhở, giáo dục mang tính chất cảnh tỉnh và yêu cầu cam kết không tái phạm, chấp hành tốt quy định của Luật An ninh mạng.

Để tránh vi phạm pháp luật, mỗi người cần nâng cao ý thức, kiểm tra, xác minh thông tin trước khi đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội. Tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng, gây ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân./.

Xem thêm