Đằng sau vụ hàng trăm người đăng ký khám bệnh miễn phí tại Hà Nội từ bỏ tham gia vào phút chót

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Mới đây, một số nhóm người tự xưng là cán bộ dự án Chương trình “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” đến một số huyện, thành phố trong tỉnh tư vấn cho hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đi khám bệnh miễn phí tại Hà Nội. Sau khi đăng ký, nhiều người từ bỏ.

Trích ý kiến của ông Nguyễn Quang Vinh

Khoảng 2 giờ 30 sáng 15/4/2023, tại UBND phường Sông Cầu có nhiều người tập trung để chờ người tự xưng là cán bộ dự án Chương trình “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” đến đón, đưa đến Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm Goodland, có địa chỉ ở đường Lý Thánh Tông, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

Một số người dân tập trung từ 2 giờ sáng 15/4 tại UBND phường Sông Cầu để chờ đi khám bệnh miễn phí tại Hà Nội theo tư vấn
Một số người dân tập trung từ 2 giờ sáng 15/4 tại UBND phường Sông Cầu để chờ đi khám bệnh miễn phí tại Hà Nội theo tư vấn

Ông Nguyễn Quang Vinh, Chi hội trưởng Chi hội Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh phường Sông Cầu, là một trong số những người đăng ký đi cho biết: Ngày 13/4, tại tổ 7, phường Sông Cầu, các Chi hội trưởng Chi hội Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tại TP. Bắc Kạn được hai người tự xưng tên là Tr và Ngh đến tư vấn: Để tri ân hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh, nhân dịp 30/4- 01/5, Chương trình “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, do Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm Goodland kết hợp với Qũy Phát triển con người tài trợ, tổ chức đưa, đón hội viên, người thân hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh đi khám bệnh miễn phí tại Hà Nội.

Triển khai chương trình chung tay vì sức khỏe cộng đồng, bà Tr, ông Ngh cũng đề nghị các Chi hội trưởng Chi hội Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tại TP. Bắc Kạn có thể thông báo cho người cao tuổi, người thân… của hội viên tham gia cũng được đơn vị này đưa đón miễn phí và được thăm khám miễn phí 05 loại bệnh như hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh. Đối với việc khám, sử dụng các dịch vụ khác phải trả tiền thì chương trình hỗ trợ 30% chi phí khám, chữa bệnh. Khi tham gia, được ăn sáng miễn phí, được giao lưu văn nghệ, được tổ chức thăm Viện Bảo tàng Quân đội Phòng không – Không quân (Bảo tàng Phòng không- Không quân- PV). Thời gian đi khám bệnh là trong ngày 15/4, tập trung 3 giờ sáng tại các điểm tập trung do các Chi hội Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tại TP. Bắc Kạn quyết định.

Do có giấy giới thiệu của bà Tr và một số giấy tờ bà Tr cho xem (có dấu đỏ) nên ông Vinh tin tưởng và suy nghĩ “người già, không có tiền, có thời gian, nên được đi khám bệnh miễn phí thì tốt quá”, nên sau khi được tư vấn, ông Vinh quyết định tham gia; thông báo cho hội viên chi hội và cho một số người mà ông quen biết. Kết quả có 34 người đăng ký tham gia, trong đó có 25 hội viên Chi hội Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh phường Sông Cầu. Đến tối 14/4, có 10 người thông báo thôi không tham gia, nên khoảng 2h30, 24 người đăng ký tham gia đã có mặt tại trụ sở UBND phường Sông Cầu để chờ xe của chương trình đến đón.

Sau khi phát hiện chương trình đưa, đón hội viên, người thân hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh đi khám bệnh miễn phí tại Hà Nội chưa rõ ràng. Thông qua nhóm zalo, chính quyền địa phương đã thông báo ngay cho người dân trong sáng sớm ngày 15/4, đồng thời cử cán bộ có mặt tại địa điểm tập trung của những người tham gia để tuyên truyền, giải thích.

Phiếu đăng ký khám sàng lọc không có dấu

Phiếu đăng ký khám sàng lọc không có dấu

Phó Chủ tịch UBND phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn Hoàng Thị Thanh Huyền cho biết: Sau khi nắm được thông tin, khoảng 3 giờ sáng 15/4, trên địa bàn phường có các bác là hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh phường Sông Cầu, người cao tuổi tập trung để chờ xe đón, đưa đi khám bệnh miễn phí tại Hà Nội.

Sau khi tìm hiểu, phường nhận định chương trình này (nếu đúng) cũng chỉ miễn phí một số bệnh thông thường như chẩn đoán bệnh đái tháo đường, tiền đái tháo đường; tình trạng thiếu hụt can xi… Thông báo không rõ ràng (thông báo chương trình dành cho hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh, nhưng ai đăng ký cũng được, không hạn chế số lượng; giấy thông báo danh mục khám bệnh miễn phí không có dấu của phòng khám…). Thông qua hội là tổ chức xã hội (chính quyền địa phương không quản lý trực tiếp) để huy động hội viên, người cao tuổi tham gia.

Do vậy, cùng với giao Công an phường khuyến cáo nhanh tới các tổ trong phường, 2h30 sáng 15/4, lãnh đạo phường Sông Cầu có mặt tại nơi tập trung của đoàn Nhân dân trên địa bàn phường chờ tham gia để tìm hiểu thêm. Sau khi phân tích rõ việc việc khám, chữa bệnh theo thông báo của chương trình này chưa rõ ràng và chưa chắc đã phù hợp với nhu cầu khám, chữa bệnh của những người tham gia, 24 người đang tập trung tại phường đã vui vẻ không tham gia và trở về nhà.

Giấy giới thiệu của bà Tr

Giấy giới thiệu của bà Tr

Trước đó, với giấy giới thiệu là cán bộ dự án Chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng” miễn phí cung cấp cho Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh, bà Tr được Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh giới thiệu về TP. Bắc Kạn tổ chức tư vấn chương trình đưa người đi khám bệnh miễn phí tại Hà Nội cho hội viên. Nghĩ đây là điều tốt, nên Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh TP. Bắc Kạn đồng ý và triển khai tới các Chi hội.

Ông Dương Văn Tho, Phó Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh thành phố Bắc Kạn cho biết: Do nghĩ đây là chương trình miễn phí, tốt cho hội viên, nên Hội đã triển khai tới các chi hội. Qua triển khai đã có trên 100 hội viên trên địa bàn thành phố đăng ký tham gia. Tuy nhiên, nhận được khuyến cáo của cơ quan chức năng, sáng sớm 15/4, ông đã thông báo cho các chi hội vận động hội viên không tham gia, đồng thời thông báo cho người tự xưng là Giám đốc Chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng” không phối hợp với họ để đưa hội viên đi khám bệnh tại Hà Nội.

Được biết, nhóm tự xưng này còn liên hệ với Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyện Bạch Thông và một số huyện khác trong tỉnh, nhưng được thông báo kịp thời, nên Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh các huyện trong tỉnh đã không đăng ký tham gia./.

Theo nguồn tin riêng, để tổ chức cho người dân đi khám sức khỏe, nhóm người này đã điều động một số xe ô tô khách, đỗ tại khu vực phường Phùng Chí Kiên, Nông Thượng, (Km số 4 – 6 quốc lộ 3 đi Thái Nguyên). Gần đến giờ xuất phát (3 giờ sáng 15/4) họ di chuyển đến gần các điểm tập kết để chờ. Chỉ liên hệ qua số điện thoại 097435xx44 với trưởng đoàn tại các điểm. Do biết không có người tham gia, họ tự động rút lui.

Xem thêm