Đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn trong mùa mưa bão, Công ty Điện lực Bắc Kạn (PC Bắc Kạn) đã triển khai nhiều giải pháp, chủ động ứng phó với mọi tình huống nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Hiện nay, Công ty Điện lực Bắc Kạn có khoảng 80% đường dây tải điện nằm vắt qua những cánh rừng, núi cao, vực sâu... nên mỗi khi có mưa to, dông lốc, công tác quản lý, vận hành hệ thống điện trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Mưa bão khiến cây cối có thể gãy đổ vào dây điện, do vậy việc quản lý lưới điện trong mùa mưa bão càng thêm gian khổ.

Đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão ảnh 1
Cán bộ, công nhân viên PC Bắc Kạn diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Nhằm chủ động phòng chống, xử lý nhanh, kịp thời các sự cố có thể xảy ra trên lưới điện trước mùa mưa bão, Công ty đã thông báo kịp thời thông báo đến các gia đình, đơn vị chủ quản các nhà ở, công trình… giúp cá nhân, tổ chức nhận thấy những nguy hiểm tiềm ẩn và thực hiện tháo gỡ, di dời công trình ra khỏi ra khỏi khu vực mất an toàn. Đồng thời, tiến hành tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, thiết bị điện, đánh giá phân loại thống kê những tồn tại không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn trong vận hành để khắc phục xử lý. Tổ chức thay cách điện của các đường dây và các trạm biến áp, xử lý các móng cột, móng néo có nguy cơ bị sạt lở, thay thế các đoạn dây điện bị xơ, tướp quá tiêu chuẩn; chủ động vật tư, thiết bị dự phòng để sẵn sàng thay thế sửa chữa lưới điện bị hư hỏng; tổ chức phát quang cây cối dọc tuyến đường dây tải điện…

Mặc dù có sự chuẩn bị sẵn sàng nhưng khi mùa mưa bão đến, do lưới điện trải rộng, địa hình phức tạp nên việc khắc phục, xử lý sự cố vẫn không hề đơn giản. Nếu cây cối trong rừng đặc dụng đổ lên hoặc đe doạ an toàn đường dây thì việc khắc phục phải qua rất nhiều cấp, ngành liên quan; hoặc nhiều cánh rừng trồng của người dân đang lớn, việc xử lý cũng rất nan giải.

Trên địa bàn tỉnh có 03 khu rừng bảo tồn, đặc dụng, ngoài ra đều là rừng phòng hộ và rừng trồng của người dân. Có nhiều cánh rừng trồng của người dân mọc ngay dưới đường dây tải điện. Việc xử lý vi phạm chỉ dừng lại ở mức độ tỉa cành hằng tháng nhằm hạn chế sự cố, còn việc chặt hạ vẫn chưa thể thực hiện do các cây này có giá trị kinh tế cao, giá cả đền bù khó đạt được thỏa thuận hoặc nhiều lý do khác. Ngoài ra, đường giao thông ở một số khu vực còn khó khăn nên việc huy động nhân lực, vật tư và di chuyển đến tiếp cận nơi xử lý sự cố mất nhiều thời gian.

Ông Lê Minh Khương- Trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Bắc Kạn cho biết: Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, dông sét đã làm cháy, hỏng 04 máy biến áp phân phối và nhiều thiết bị khác như CSV, nguồn điều khiển MC, bộ chuyển đổi điện áp dưới tải... Ước tính tổng thiệt hại về tài sản gần 1,5 tỷ đồng. Để tránh bị động trong xử lý các sự cố về điện trong mùa mưa bão, PC Bắc Kạn đã xây dựng phương án cụ thể, chuẩn bị đủ vật tư dự phòng, trang thiết bị an toàn; tổ chức tập huấn diễn tập các tình huống xử lý và kỹ năng cứu hộ, cứu nạn cho cán bộ, công nhân viên; Đội xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các đơn vị trực thuộc thường xuyên giữ thông tin liên lạc, sẵn sàng tham gia xử lý sự cố. Cùng với các phương án xử lý cụ thể theo từng cấp độ, công tác cải tạo, nâng cao chất lượng điện cũng được ngành Điện chú trọng. Ngành phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân chủ động cắt, tỉa những cây lớn, gần đường dây để đảm bảo hệ thống điện vận hành ổn định trong mùa mưa bão.

Với sự chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng và phương châm 4 tại chỗ, PC Bắc Kạn nỗ lực đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện tốt nhất phục vụ an ninh chính trị, nhu cầu thiết yếu của Nhân dân cũng như phục vụ sản xuất cho các doanh nghiệp. Bên cạnh sự nỗ lực của ngành Điện, người dân cũng cần tích cực hỗ trợ, tuân thủ nguyên tắc sử dụng và quy định của pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện./.

Phan Quý

Xem thêm