Đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão

Để chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong toàn tỉnh chủ động triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão 2021.

Đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão ảnh 1
Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão tại huyện Bạch Thông.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời, ứng phó hiệu quả trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn. Xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch, phương án chi tiết ứng phó các loại hình thiên tai theo cấp độ rủi ro. Phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình đê, đập thuộc chức năng quản lý của ngành; các công trình thủy lợi đang thi công, chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công, có biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình trong mùa mưa lũ.

Sở Xây dựng và Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với chất lượng công trình xây dựng; thông báo và có hướng dẫn đến các chủ đầu tư xây dựng phương án đảm bảo an toàn đối với con người và thiết bị công trình đang thi công trong mùa mưa bão. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát quy hoạch thoát nước đô thị, khu dân cư trước ảnh hưởng của mưa lớn, bão lốc. Có kế hoạch đảm bảo thông suốt các tuyến đường trọng điểm; chuẩn bị phương án trong trường hợp giao thông bị chia cắt do mưa lũ.

Ngành Công Thương tăng cường kiểm tra an toàn hồ chứa bùn thải, bãi chứa chất thải quặng các nhà máy tuyển quặng trên địa bàn tỉnh; kiểm tra công tác quản lý, vận hành hồ chứa nước thủy điện, cảnh báo và bảo đảm an toàn cho vùng hạ du nhằm phát hiện kịp thời hư hỏng của đập, hồ chứa nước, chủ động đưa ra biện pháp khắc phục, sửa chữa tránh để xảy ra sự cố gây mất an toàn. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan lập kế hoạch, tăng cường kiểm tra, tuần tra hoạt động khai thác tài nguyên trên các sông, núi đá, núi đất để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kiên quyết các trường hợp khai thác trái phép gây sạt lở núi, sông, cản trở dòng chảy.

Đối với các chủ đầu tư dự án trên toàn tỉnh, tập trung rà soát tiến độ thực hiện của các dự án, đẩy nhanh tiến độ thi công và có phương án ứng phó kịp thời với tình huống bất lợi khi thiên tai xảy ra, đảm bảo an toàn cho người và công trình đang thi công xây dựng, công trình lân cận. Ưu tiên hoàn thiện hệ thống thoát nước và các vị trí đấu nối thoát nước với khu vực hiện trạng xung quanh dự án. Trường hợp hệ thống đấu nối chưa hoàn thiện thì phải có biện pháp thi công dẫn dòng tạm và phương án xử lý chống ngập úng, khơi thông dòng chảy, kiểm tra gia cố các điểm xung yếu dễ sạt lở của kênh mương, cống rãnh, ao, hồ chứa...

Các huyện, thành phố tập trung rà soát các khu đô thị, các điểm dân cư đặc biệt là khu, điểm tái định cư, những điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra mưa đá, gió lốc, lũ quét, sạt lở đất...; tăng cường tuyên truyền, cảnh báo Nhân dân và có phương án ứng phó kịp thời với tình huống bất lợi khi thiên tai xảy ra. Đối với những điểm dân cư nằm trong vùng nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất cần phải di chuyển để đảm bảo an toàn, nhưng chưa tổ chức tái định cư lâu dài cho người dân, thì các địa phương phải xây dựng phương án và cụ thể hóa việc tổ chức phòng tránh, sẵn sàng sơ tán người và tài sản đến vị trí an toàn. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt công tác kiểm tra, đảm bảo chất lượng trong quá trình thi công các công trình xây dựng trước mùa mưa bão. Tuyên truyền, hỗ trợ và yêu cầu người dân thực hiện gia cố, giằng chống, đặc biệt đối với các nhà thiếu kiên cố và nhà đơn sơ. Kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa đối với công trình có sử dụng mái tôn, mái phi-bờ-rô xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn pa-nô, biển quảng cáo trên cao...

Tại huyện Bạch Thông, từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã xảy ra xảy ra 02 trận dông, lốc trong tháng 5 làm hơn 300 ngôi nhà bị tốc mái, gần 1.000 cây lâm nghiệp và hơn 1ha ngô bị gãy, đổ; 01 người bị thiệt mạng trong quá trình khắc phục hậu quả mưa lốc. Trên địa bàn huyện hiện có khoảng 40 điểm nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét. Dự báo trong thời gian tới thời tiết tiếp tục diễn biến khó lường, mưa lũ, dông, lốc, sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn luôn trong tư thế sẵn sàng, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, phương tiện, chủ động xây dựng phương án phòng, chống thiên tai với phương châm “ bốn tại chỗ".

Chủ động trong phòng, chống lụt bão sẽ góp phần hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra. Bên cạnh vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành chức năng, cũng cần sự tham gia vào cuộc của người dân trong việc ứng phó nhằm giảm thiểu tác động của thiên tai trong mùa mưa bão năm nay./.

Q.Đ

Xem thêm