Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã An Thắng

Sáng 28/11, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân- Giám đốc Sở Tư pháp, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn đã đến tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại xã An Thắng (Pác Nặm).

Sáng 28/11, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân- Giám đốc Sở Tư pháp, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn đã đến tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại xã An Thắng (Pác Nặm).

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội đã báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV; báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020; báo cáo tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri của các cơ quan chức năng trung ương và địa phương từ trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đến nay.

Cử tri Cà Văn Thuật, Chủ tịch UBND xã An Thắng nêu ý kiến đề nghị nâng mức phí chi trả dịch vụ môi trường rừng
Cử tri Cà Văn Thuật- Chủ tịch UBND xã An Thắng nêu ý kiến đề nghị nâng mức phí chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Sau khi nghe báo cáo, cử tri đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị tập trung vào những nội dung như: Hiện nay Nhà nước chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các hộ quản lý rừng với mức phí hơn 140.000 đồng/ha/năm là rất thấp; Nhà nước cần có chính sách đặc thù với vùng khó khăn như An Thắng và nâng mức phí phù hợp để đảm bảo cuộc sống của người dân. Trường Tiểu học An Thắng có hơn 100 học sinh, trong đó có một số học sinh ăn bán trú tại trường nhưng không được hợp đồng với cán bộ y tế và thiếu giáo viên bộ môn, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Trường Mầm non An Thắng thiếu giáo viên. Các cấp, ngành của tỉnh cần có chế độ chính sách linh hoạt cho các giáo viên là người địa phương đã có nhiều năm công tác ở ngoài tỉnh được trở về địa phương công tác theo nguyện vọng.

Cử tri đề nghị Nhà nước nâng mức hỗ trợ phát triển sản xuất đối với hộ nghèo từ 15 triệu đồng/hộ như hiện nay lên 20 triệu đồng/hộ; đề nghị có chính sách hỗ trợ thu hút cho cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại vùng có điều kiện khó khăn; giảm mức phí đào tạo và bảo vệ quyền lợi cho người lao động đi xuất cảnh lao động; cấp có thẩm quyền thực hiện các giải pháp kiềm chế và ổn định giá cả các mặt hàng trên thị trường, nhất là giá lợn hiện nay.

Đại biểu Hồ Thị Kim Ngân- Giám đốc Sở Tư pháp trả lời, tiếp thu và ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri xã An Thắng tại buổi tiếp xúc
Đại biểu Quốc hội Hồ Thị Kim Ngân trả lời, tiếp thu và ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri xã An Thắng tại buổi tiếp xúc.

Cử tri thôn Phiêng Pẻn đề nghị Nhà nước sớm bố trí vốn để kéo điện lưới và làm đường giao thông nông thôn đến các thôn vùng cao còn khó khăn để phát triển kinh tế; đề nghị Nhà nước tăng mức phụ cấp đội ngũ cán bộ y tế thôn bản; đề nghị xây thêm phòng chức năng cho trạm y tế xã; bố trí vốn để làm cầu qua suối Khuổi Lếch giúp người dân và học sinh đi lại được thuận tiện; nâng mức hỗ trợ cây trồng và vật nuôi đối với các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền đã được lãnh đạo xã An Thắng, huyện Pác Nặm và đại diện UBND tỉnh trả lời tại buổi tiếp xúc. Những ý kiến khác đã được Đoàn ĐBQH tổng hợp để chuyển đến các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết./.

Văn Lạ

Xem thêm