Đặc sản bánh gio Bắc Kạn vươn xa

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Bánh gio Bắc Kạn là sản phẩm hiện đang được tiêu thụ mạnh trên sàn thương mại điện tử TikTokshop, thông qua hình thức kinh doanh này, nhiều người không chỉ được thưởng thức bánh gio đặc sản mà còn hiểu hơn về văn hóa, ẩm thực của vùng đất Bắc Kạn.

Chị Hà Thị Gấm, ở xã Thanh Thịnh (huyện Chợ Mới) có tài khoản “Đặc sản 97 Bắc Kạn" tham gia vào nền tảng TikTok từ năm 2023, sau một thời gian xây dựng kênh bằng cách tự sản xuất video trên điện thoại, chị Gấm đã chuyển sang hình thức bán hàng online với sản phẩm là bánh gio Bắc Kạn trên nền tảng TikTok.

Thông qua hình thức Livestream và kết hợp làm video, những đơn hàng bánh gio tăng dần, từ một vài đơn nay lên đến cả trăm đơn/ngày đi các tỉnh thành trong cả nước. Nhiều người còn review trên mạng xã hội khen ngợi về sản phẩm bánh gio Bắc Kạn như mềm, dẻo, đậm đà hương vị của vị mật mía chấm.

Nhiều bạn trẻ giới thiệu về bánh gio trên nền tảng xã hội TikTok.

Nhiều bạn trẻ giới thiệu về bánh gio trên nền tảng xã hội TikTok.

Chị Gấm cho biết: “Lên mạng xã hội thấy nhiều người hỏi mua bánh gio nhưng không biết mua ở đâu, thấy quê mình có đặc sản bánh gio nên em giới thiệu trên trang cá nhân, rồi tập livestream, nhận được sự ủng hộ của mọi người”.

HTX sản xuất bánh gio tại thôn Cốc Muổng (xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn) những ngày gần Tết phải tăng công suất hoạt động vì nhận được nhiều đơn đặt hàng. Bình quân mỗi ngày HTX bán từ 5.000 đến 7.000 chiếc bánh, với các tỉnh ở xa HTX đóng túi hút chân không để bảo quản được lâu hơn.

HTX bánh gio ở xã Nông Thượng tăng công suất hoạt động những ngày giáp Tết.

HTX bánh gio ở xã Nông Thượng tăng công suất hoạt động những ngày giáp Tết.

Chị Lộc Thị Chanh, Giám đốc HTX chia sẻ: “Chúng tôi trước chủ yếu phân phối đi các tỉnh miền Bắc và miền Trung, nhưng thời gian gần đây nhiều khách hàng trong Nam đặt mua bánh nên HTX đang xây dựng thêm một cơ sở ở tỉnh Bình Dương, sẽ tiện lợi cho khách hàng khi muốn mua bánh gio nơi gần nhất mà không phải chờ đợi lâu, một số nguyên liệu được gửi từ miền Bắc vào”. Bánh gio của HTX hiện còn được khách hàng mua đi nước ngoài, họ bảo quản bằng hình thức đông lạnh. Chị Chanh cho biết.

Bánh gio của HTX đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, không chỉ theo hình thức truyền thống mà bánh của HTX còn được nhiều khách hàng lấy về kinh doanh online, bán trên các nền tảng thương mại điện tử như: Facebook, Tiktok, Shopee... nên tiếp cận được số đông khách hàng.

Là đặc sản nổi tiếng của Bắc Kạn, bánh gio đã được phân phối, bán rộng ra nhiều tỉnh, thành và cả nước ngoài. Nhiều người yêu thích bánh gio bởi sự đặc trưng, khi ăn bánh có độ dẻo, mềm, ngọt của vị mật mía, màu sắc vàng óng tự nhiên, giá thành rẻ chỉ khoảng 3.000 đồng/chiếc trên thị trường.

Quy trình làm bánh gio.

Xem thêm