Đa dạng hình thức tuyên truyền giảm nghèo cho đoàn viên, thanh niên

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian qua, tuổi trẻ Bắc Kạn đã tích cực chung tay thực hiện công tác giảm nghèo, nâng cao ý thức khởi nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), người dân thông qua nhiều cách làm đa dạng, hiệu quả.

Nhằm tạo điều kiện để các cấp, các ngành đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2023, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội, Tỉnh đoàn phối hợp với Huyện đoàn Pác Nặm tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu chính sách pháp luật về giảm nghèo bền vững” năm 2023.

Các chính sách về giảm nghèo được các cấp bộ Đoàn tuyên truyền đa dạng thông qua các hội thi, cuộc thi bằng hình thức sân khấu hoá.

Các chính sách về giảm nghèo được các cấp bộ Đoàn tuyên truyền đa dạng thông qua các hội thi, cuộc thi bằng hình thức sân khấu hoá.

Ở phần thi tiểu phẩm, các đội đã khái quát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững để tuyên truyền, bổ trợ kiến thức pháp luật cơ bản về công tác giảm nghèo và những kỹ năng xử lý tình huống để thực hiện chính sách hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Thu, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội và giảm nghèo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng, sau hội thi, mỗi cán bộ đoàn, ĐVTN sẽ là tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền tốt hơn nữa công tác giảm nghèo; vận động người nghèo, hộ nghèo phát huy khả năng chủ động vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước”.

Khi được giao giúp đỡ các hộ nghèo, Đoàn xã Vũ Muộn (Bạch Thông) đã đến tuyên truyền, giúp đỡ người dân tiếp cận với những kiến thức mới, áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt. Để giúp các gia đình có vốn làm kinh tế, Đoàn xã còn kết nối, tạo điều kiện cho đoàn viên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội nhằm tạo việc làm và tăng thu nhập cho các hộ khó khăn; tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người dân đi lao động có hợp đồng tại các công ty trong và ngoài tỉnh. Từ năm 2022 đến nay, Đoàn xã đã giúp đỡ được 06 gia đình thoát nghèo, hỗ trợ 01 gia đình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và phối hợp xóa 01 căn nhà tạm.

Huyện đoàn Bạch Thông trao tặng thùng rác cho hộ dân xã Cao Sơn.

Huyện đoàn Bạch Thông trao tặng thùng rác cho hộ dân xã Cao Sơn.

Anh Trần Công Luân, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: "Để công tác truyền thông giảm nghèo đạt hiệu quả, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tập trung đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền khởi nghiệp, lập nghiệp trong ĐVTN như: Hỗ trợ các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên, giúp đỡ hộ thanh niên thoát nghèo; hỗ trợ tiêu thụ nông sản nông thôn, xây dựng tổ chức Đoàn - Hội vững mạnh; phối hợp tổ chức các đội trí thức trẻ tình nguyện xây dựng nông thôn mới”.

Nhờ những cách làm trên, tuổi trẻ tỉnh nhà đã và đang phát huy vai trò trong công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Từ những chương trình, hoạt động cụ thể đã góp phần không nhỏ giúp các gia đình nghèo vươn lên trong cuộc sống…/.

Xem thêm