Cựu chiến binh Bạch Thông: Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Trở về quê hương sau những năm tháng phục vụ trong quân ngũ, nhiều người lính đã bắt đầu xây dựng cuộc sống mới từ hai bàn tay trắng. Vượt mọi khó khăn, vất vả, những người lính Cụ Hồ không ngại khó, ngại khổ, vững bước vươn lên trên mặt trận kinh tế, xây dựng đời sống ấm no.

Kiên cường trên mặt trận kinh tế

Cựu chiến binh Nông Văn Hòe ở thôn Quyết Thắng, xã Tân Tú tích cực trong lao động sản xuất.
Cựu chiến binh Nông Văn Hòe ở thôn Quyết Thắng, xã Tân Tú tích cực trong lao động sản xuất.

CCB Mạc Luân Tiến là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở thôn Bản Piềng, xã Lục Bình. Năm 1964 nhập ngũ, đến năm 1985 ông trở về địa phương, là bệnh binh mất sức lao động 61%. Dù sức khỏe không được ổn định nhưng ông Tiến luôn nhiệt tình tham gia công tác xã hội, được người dân tin tưởng, tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn nhiều năm liền. Hiện nay ông là Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin huyện Bạch Thông. Không chỉ tích cực trong công tác đoàn thể, ông Mạc Luân Tiến còn là gương sáng trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế tại địa phương.

Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", ông luôn tích cực trong tham gia lao động và tăng gia sản xuất. Hiện nay gia đình ông đang đầu tư, phát triển ao cá với tổng diện tích 700m2; nuôi gà, vịt với gần 100 con; chăm sóc 70 gốc cam, quýt, 25 cây hồng không hạt. Ngoài ra, hằng năm gia đình ông còn  trồng lúa 2 vụ với diện tích 5.000m2 và rừng với diện tích 7.000m2… Từ những nguồn trên, mỗi năm gia đình ông Tiến thu nhập gần 100 triệu đồng.

Ông Tiến chia sẻ: "Khi mới bắt tay vào làm gặp rất nhiều khó khăn, nhưng sau thời gian được rèn luyện trong quân ngũ, tôi luôn động viên bản thân phải cố gắng, nỗ lực, kiên trì và không được phép lùi bước. Tôi chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế, tìm hiểu kỹ và kết hợp trồng thêm các hoa màu phù hợp với khí hậu của địa phương. Tôi xác định rằng, phải không ngừng tìm tòi, học hỏi, áp dụng nhiều cái hay, cái phù hợp vào lao động sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế".

Cũng như CCB Mạc Luân Tiến, ông Nông Văn Hòe ở thôn Quyết Thắng, xã Tân Tú là gương sáng trong phát triển kinh tế. Năm nay đã gần 70 tuổi, cựu chiến binh Nông Văn Hòe vẫn luôn tay với đàn lợn, gà, vịt, ao cá, 5 bung lúa, 3 bung ngô. Trung bình mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 70 triệu đồng.

Ông Hòe cho biết: Tôi luôn nghĩ rằng được góp sức xây dựng quê hương là một niềm hạnh phúc. Chính vì vậy khi rời quân ngũ trở về quê hương tôi tham gia các hoạt động xã hội, đoàn thể, đến nay tôi tiếp tục làm kinh tế trong khả năng sức khỏe cho phép. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng tôi tin những người lính sẽ chiến thắng trên mọi mặt trận.

Học và làm theo Bác từ những hoạt động thiết thực

Hội CCB huyện Bạch Thông hiện có trên 2.000 hội viên, sinh hoạt ở 15 Hội cơ sở. Thời gian qua, các cấp Hội đã cụ thể hóa bằng những hành động, việc làm thiết thực, đưa việc học tập và làm theo Bác vào chương trình hành động cụ thể gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được các cơ sở Hội tích cực tuyên truyền và phát động. Qua đó đông đảo cán bộ, hội viên nhiệt tình tham gia ủng hộ như: Đóng góp ngày công lao động, ủng hộ tiền, hiến đất… Từ năm 2017 đến nay, Hội đã tổ chức vận động được gần 5.500 ngày công lao động, đóng góp trên 700 triệu tiền mặt, hiến gần 10.000m2 đất để làm đường liên thôn, xây dựng nhà văn hóa và các công trình khác.

Nổi bật là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo. Các cấp Hội chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn cho hội viên về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Đồng thời, phối hợp quản lý 30 tổ tiết kiệm và vay vốn, với dư nợ trên 45 tỷ đồng, cho gần 900 lượt hộ hội viên vay. Cùng với sự hỗ trợ tích cực của các cấp Hội CCB, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương hội viên tiêu biểu vượt khó vươn lên xóa nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Hiện nay, trên địa bàn huyện có gần 20 mô hình trang trại, gia trại đạt từ 50- 300 triệu đồng/năm trở lên do hội viên hội CCB làm chủ. Các mô hình phát triển kinh tế chủ yếu về chăn nuôi kết hợp với trồng cây ăn quả, kinh doanh dịch vụ hỗ trợ giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động…

Ngoài ra, các cấp Hội còn tích cực tham gia thực hiện các chính sách an sinh xã hội, vận động chăm sóc, giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ… 5 năm qua, hội viên Hội CCB cơ sở đã tổ chức giúp nhau xóa được 23 nhà tạm cho hội viên nghèo khó khăn; tổ chức vận động quyên góp tiền, tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức thăm, tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách trong dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7)… được gần 450 suất quà với tổng trị giá gần 100 triệu đồng.

Từ những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội CCB huyện Bạch Thông xác định tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo Bác bằng nhiều việc làm thiết thực, góp phần xây dựng quê hương, xứng đáng với truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”./.

Bích Phượng

Xem thêm