Cuốn sách “Đất và người vùng ATK Chợ Đồn”- tư liệu quý về vùng quê cách mạng

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Huyện Chợ Đồn vừa tổ chức ra mắt cuốn sách “Đất và người ATK Chợ Đồn”. Đây là cuốn sách có nội dung đặc sắc, phác họa về vùng đất giàu truyền thống cách mạng và bản sắc văn hóa.
Cuốn sách "Đất và người vùng ATK Chợ Đồn" ra mắt nhân dịp huyện Chợ Đồn tổ chức Hội xuân ATK.

Cuốn sách "Đất và người vùng ATK Chợ Đồn" ra mắt nhân dịp huyện Chợ Đồn tổ chức Hội xuân ATK.

Cuốn sách “Đất và người vùng ATK Chợ Đồn” gồm 200 trang, với 500 bức ảnh, tài liệu quý, phản ánh chân thực lịch sử hình thành và phát triển của huyện Chợ Đồn trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh. Các bức ảnh được sưu tầm, khai thác từ nhiều nguồn tư liệu tin cậy, chính xác như: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia; Bảo tàng Lực lượng vũ trang Việt Bắc Quân khu 1; Bảo tàng các tỉnh: Thái Nguyên, Tuyên Quang, Cao Bằng; Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn…

Cuốn sách "Đất và người vùng ATK Chợ Đồn" gồm có 5 phần:

-Phần I: Chợ Đồn trong lịch sử và thời kỳ tiền khởi nghĩa

-Phần II: Chợ Đồn-ATK trong kháng chiến chống thực dân Pháp, xây dựng hậu phương vững chắc và đóng góp cho cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược

-Phần III: Đổi mới trên quê hương ATK Chợ Đồn

-Phần IV: Bảo tồn, lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

-Phần V: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh đến thăm và làm việc tại huyện Chợ Đồn

Cuốn sách phát hành 400 bản

Nội dung sách được sắp xếp theo trình tự thời gian, lôgic, khoa học, dễ hiểu về hoàn cảnh ra đời của vùng ATK Chợ Đồn; hoạt động của Mỏ chì kẽm Chợ Điền, xã Bản Thi dưới thời kỳ Pháp thuộc; hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954); hình ảnh lớp lớp thanh niên Chợ Đồn xung phong ra tiền tuyến; những người nông dân thời chiến cần cù, lao động sản xuất; hoạt động giao thương hàng hóa; Công trình di tích nơi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn như: Xưởng Quân giới Trung ương, Nhà máy in tiền Bộ Tài chính, Trại trẻ Phja Khao- nhà trẻ đầu tiên của cả nước...

Đặc biệt hình ảnh về nông cụ lao động thô sơ, đồ dùng sinh hoạt, đồ trang sức gắn bó với đời sống đồng bào Chợ Đồn xưa như: Cối giã gạo bằng sức nước, công cụ ép mía, cối xay thóc, chuông cổ; những tờ tem phiếu, thẻ cử tri, thẻ xã viên... cũng được sưu tầm giúp người đọc hiểu hơn về những khó khăn, vất vả của một thời gian khó.

Cuốn sách "Đất và người vùng ATK Chợ Đồn".

Cuốn sách "Đất và người vùng ATK Chợ Đồn".

Cuốn sách còn dẫn những sự kiện minh chứng như: Xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, công nhận vùng An toàn khu đối với huyện Chợ Đồn; hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Trung ương đến thăm và làm việc tại Chợ Đồn; những nét đẹp văn hóa, truyền thống gắn với đời sống đồng bào địa phương… Đồng thời, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh kinh tế, các sản phẩm đặc sản vùng như: Gạo Bao thai, chè Shan tuyết..

Đồng chí Hà Thị Tuyết, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Chợ Đồn, người tham gia sưu tầm, biên soạn cuốn sách chia sẻ: "Trong quá trình sưu tầm tư liệu, chúng tôi gặp không ít khó khăn, trở ngại bởi đúng vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên với sự giúp đỡ của nhiều đơn vị từ Trung ương đến địa phương, các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm, người có uy tín và Nhân dân trong và ngoài huyện đã nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ, cung cấp những thông tin, hình ảnh quan trọng đã giúp chúng tôi có những tư liệu phục vụ tốt cho công tác biên soạn và hoàn thiện cuốn sách”.

Đồng chí Ma Doãn Kháng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết: “Với mong muốn bạn đọc, du khách gần xa hiểu hơn về đất và người ATK Chợ Đồn, huyện đã chỉ đạo xây dựng cuốn sách. Đây là sản phẩm của tập thể, thể hiện ý chí, trách nhiệm, đối với lịch sử, nền tảng xây dựng nên vùng đất Chợ Đồn hôm nay. Cuốn sách còn khẳng định niềm tự hào, thể hiện ý chí, khát vọng vươn lên của vùng quê ATK, từ đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau”./.

Thu Trang

Xem thêm