Dân số và Phát triển

Cung cấp thông tin về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Sáng 24/11, tại thành phố Bắc Kạn, Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.

Quang cảnh buổi tập huấn
Quang cảnh buổi tập huấn

Tham dự Hội nghị có Th.s Đỗ Thị Quỳnh Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số, Tổng cục Dân số - KHHGĐ cùng các đại biểu là lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ các tỉnh: Bắc Kạn; Hà Giang, Tuyên Quang; Cao Bằng; Lạng Sơn; Yên Bái; Thái Nguyên; Lào Cai; Bến Tre và Đắk Lắk.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Phó Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số Đỗ Thị Quỳnh Hương cho biết: Mất cân bằng giới tính khi sinh đã xuất hiện ở hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước. Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến tình trạng “thừa nam thiếu nữ” trong tương lai và tác động tiêu cực đến cuộc sống của cá nhân, gia đình và xã hội cũng như sự phát triển của quốc gia nếu không được can thiệp kịp thời. Trong bối cảnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh và thúc đẩy bình đẳng giới.

Đại biểu tham dự buổi tập huấn
Đại biểu tham dự buổi tập huấn

Sau phát biểu khai mạc hội nghị, các học viên được tìm hiểu các chuyên đề: Luật pháp, chính sách về bình đẳng giới ở Việt Nam; giới, bình đẳng giới với công tác kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; các mô hình can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh hiệu quả; hướng dẫn lồng ghép nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước của làng, bản, thôn, ấp, cụm dân cư và kết quả thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016- 2025./.

Việt Bắc

Xem thêm