Công tác xuất khẩu lao động gặp khó khăn

 
Bước vào năm 2011, gần 200 lao động của tỉnh Bắc Kạn sang thị trường Li-bi phải trở về địa phương vì tình hình chính trị nước này bất ổn, theo đó là những hệ lụy với người lao động, tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp tuyển dụng và chính quyền địa phương... Chính vì lý do nói trên nên công tác xuất khẩu lao động của tỉnh trong năm 2011 sẽ gặp nhiều khó khăn.
Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Bắc Kạn cho biết: Năm 2011, chỉ tiêu xuất khẩu lao động của toàn tỉnh là 600 người, trong đó dự kiến có một số lao động sang thị trường các nước Trung Đông. Đến thời điểm này, hoạt động xuất khẩu lao động vẫn đang diễn ra cầm chừng vì còn chờ những quyết định, giải pháp từ các ngành chức năng cũng như những ổn định của một số thị trường lao động nước ngoài.
Hiện nay thị trường XKLĐ mà tỉnh và các doanh nghiệp đang hướng đến là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ma Cao. Riêng thị trường Nhật Bản, tỉnh đang có dự kiến sẽ đưa 20 người sang tu nghiệp sinh theo Chương trình 30a. Song đến thời điểm này, vì những rủ ro động đất, sóng thần vừa xảy ra tại đất nước Nhật Bản cũng khiến cho kế hoạch xuất khẩu bị gián đoạn. Mặc dù vậy, đến nay vẫn có 20 doanh nghiệp tham gia đăng ký tuyển dụng lao động trên địa bàn. Để công tác xuất khẩu lao động không bị đình trệ, thời điểm nay tỉnh đã đưa 52 trường hợp theo học tiếng Hàn đi theo Quyết định 71 của Chính phủ. Cũng theo Sở Lao động nhận định, thị trường lao động được coi là ổn định nhất- tính đến nay vẫn là Hàn Quốc và Ma Cao, tại thị trường này ít xảy ra những rủi ro, người lao động cũng vì thế mà yên tâm làm việc dài lâu.

Theo ông Ma Xuân Thu - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Mọi lao động được đảm bảo an toàn khi xuất khẩu, để hạn chế những rủi ro nên đối với những doanh nghiệp vào tỉnh tuyển dụng, Sở đã và sẽ xem xét kỹ những điều kiện, tiêu chuẩn, độ tin cậy của mỗi doanh nghiệp đó. Trường hợp gặp trục trặc vì nhiều lý do, Sở sẽ phối hợp với các doanh nghiệp tuyển dụng lao động tiếp tục đào tạo và giải quyết việc làm trong nước./.

T.T

Xem thêm