Cộng hòa Séc xác định danh tính của tất cả nạn nhân trong vụ xả súng ở Prague

0:00 / 0:00
0:00
Theo Chính phủ CH Séc, tất cả 14 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại Đại học Charles ở trung tâm Thủ đô Prague đều đã được xác định danh tính và không ai trong số này là người nước ngoài.
Cảnh sát được tăng cường sau vụ nổ súng tại trường Đại học Charles ở Thủ đô Prague, Cộng hòa Séc, ngày 21/12/2023. (Ảnh: AA/TTXVN)Cảnh sát được tăng cường sau vụ nổ súng tại trường Đại học Charles ở Thủ đô Prague, Cộng hòa Séc, ngày 21/12/2023. (Ảnh: AA/TTXVN)

Theo Chính phủ CH Séc, tất cả 14 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại Đại học Charles ở trung tâm Thủ đô Prague đều đã được xác định danh tính và không ai trong số này là người nước ngoài.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Chính phủ Cộng hòa Séc ngày 22/12 cho biết tất cả 14 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại Đại học Charles ở trung tâm Thủ đô Prague đều đã được xác định danh tính và không ai trong số này là người nước ngoài.

Trong khi đó, theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Vit Rakusan, trong số 25 người bị thương trong vụ xả súng tại Khoa Triết học của Đại học Charles có 3 công dân nước ngoài, gồm 2 người đến từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và 1 người đến từ Hà Lan.

Cùng ngày, cảnh sát Cộng hòa Séc cũng thắt chặt các biện pháp phòng ngừa trên toàn quốc liên quan đến các trường học và các mục tiêu khác.

Đại học Charles cho biết đã tích cực hợp tác trong việc phân tích tình huống với các chuyên gia bảo vệ “mục tiêu mềm” kể từ tối 21/12 ngay sau khi xảy ra vụ việc.

Trong thông báo, Đại học Charles cũng cho hay cảnh sát Cộng hòa Séc đã liên hệ với gia đình các nạn nhân đã thiệt mạng và bị thương, đồng thời xác nhận hầu hết những người bị thương đều trong tình trạng ổn định, tuy nhiên một người đang trong “tình trạng nghiêm trọng.”

Cảnh sát trưởng Prague Petr Matejcek tiết lộ rằng hung thủ có thể đã tự sát bằng súng khi bị cảnh sát tiếp cận gần hơn. Tay súng gây ra vụ thảm sát kinh hoàng này là một sinh viên 24 tuổi đang theo học thạc sỹ chuyên ngành lịch sử Ba Lan tại khoa này, trong khi hầu hết các nạn nhân cũng đều là sinh viên.

Phó Thủ tướng Rakusan gọi vụ xả súng này là “hành động khủng khiếp, chưa từng có trong lịch sử Cộng hòa Séc,” đồng thời khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy vụ này có liên quan đến “chủ nghĩa khủng bố quốc tế."

Chính phủ Cộng hòa Séc đã quyết định ngày 23/12 là ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ xả súng.

Trước vụ việc mới nhất này, vụ xả súng đẫm máu nhất xảy ra tại Cộng hòa Séc là vào năm 2015, khi một tay súng đã bắn vào nhiều người tại thị trấn Uhersky Brod ở Đông Nam nước này, khiến 8 người thiệt mạng trước khi tự sát.

Xem thêm