Chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Bắc Kạn lần thứ X

Công đoàn thành phố Bắc Kạn chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt mà các cấp công đoàn thành phố Bắc Kạn đã cụ thể hóa bằng xây dựng các chương trình, kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ qua.

Công đoàn TP. Bắc Kạn hiện có 1.672 đoàn viên công đoàn, sinh hoạt tại 65 công đoàn cơ sở. Triển khai vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ Vì nữ công nhân viên chức lao động nghèo, LĐLĐ thành phố đã tín chấp cho 44 đoàn viên vay 190 triệu đồng, đồng thời, khai thác từ các nguồn vốn khác gần 190 triệu đồng cho đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Các nguồn quỹ được giải ngân cho đúng đối tượng thụ hưởng, cùng với đó, đẩy mạnh công tác giám sát, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, góp phần ổn định cuộc sống, tăng thu nhập cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn.

Tổ chức công đoàn thường xuyên quan tâm, chia sẻ, thăm hỏi đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức cho đoàn viên, người lao động đi tham quan, học tập kinh nghiệm, nghỉ dưỡng và nhiều hoạt động phúc lợi khác. Hằng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân, công đoàn đều tổ chức thăm hỏi, động viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Trong nhiệm kỳ 2017 – 2023, có hơn 4.000 lượt đoàn viên được tặng quà với tổng giá trị trên 03 tỷ đồng. Công đoàn các cấp kêu gọi ủng hộ 04 đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền trên 200 triệu đồng. Huy động nguồn lực xây dựng 02 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, LĐLĐ thành phố hỗ trợ 100% kinh phí xây dựng 01 ngôi nhà trị giá 82 triệu đồng.

Cùng với triển khai các thỏa thuận hợp tác của công đoàn cấp trên, LĐLĐ TP. Bắc Kạn chủ động ký kết 06 bản thỏa thuận hợp tác với một số đơn vị, doanh nghiệp, cung cấp các sản phẩm hàng hóa tiêu dùng, dịch vụ giá ưu đãi để triển khai đến công đoàn cơ sở. Nhiệm kỳ qua đã có hơn 3.000 lượt đoàn viên được hưởng phúc lợi, tổng giá trị trên 800 triệu đồng.

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, LĐLĐ thành phố chỉ đạo các công đoàn cơ sở tăng cường thăm nắm tình hình đời sống, việc làm của người lao động để kịp thời chăm lo, hỗ trợ, động viên người lao động vượt qua khó khăn. Một số các hoạt động như: Tặng quà, tặng nhu yếu phẩm, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn,…với tổng trị giá trên 01 tỷ đồng.

Hoạt động khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân, viên chức, người lao động được tổ chức công đoàn thành phố quan tâm triển khai. Năm 2022, tỷ lệ đơn vị tổ chức khám sức khoẻ định kỳ đạt gần 71% (tăng 46% so với đầu nhiệm kỳ).

Nhân kỷ niệm các ngày lễ, Tết, sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, địa phương, ngành, các cấp công đoàn tổ chức, phối hợp tổ chức tọa đàm, thi cắm hoa nghệ thuật, kéo co, đẩy gậy, bóng chuyền hơi, hội diễn văn nghệ... thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Trung bình mỗi năm có khoảng 80% công đoàn cơ sở có tổ chức hoạt động văn hoá, thể thao. Hằng năm, có gần 50 cuộc hội thao, hội diễn văn nghệ được tổ chức, thu hút gần 1.400 lượt người tham gia.

Hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động TP. Bắc Kạn được triển khai ngày càng có nhiều bước tiến về chất và lượng. Thông qua công tác chăm lo, các cấp công đoàn thành phố ngày càng phát huy vai trò, vị trí trong mọi lĩnh vực, là điểm tựa để công nhân, viên chức, người lao động an tâm công tác, cống hiến trí tuệ, tâm sức cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị, địa phương./.

Hoàng Thủy

(Ban Tuyên giáo – Nữ công, Liên đoàn Lao động tỉnh)

Giải kéo co trong công nhân, viên chức, người lao động thành phố Bắc Kạn tạo sân chơi vui khoẻ cho đoàn viên, người lao động.

Giải kéo co trong công nhân, viên chức, người lao động thành phố Bắc Kạn tạo sân chơi vui khoẻ cho đoàn viên, người lao động.

Trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023.

Trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023.

Xem thêm