Phòng, chống tác hại thuốc lá

Công đoàn ngành Y tế Bắc Kạn nỗ lực phòng, chống tác hại thuốc lá

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo đảm môi trường trong lành cho người bệnh, nhân viên y tế tại cơ sở y tế, nhiều năm nay, Công đoàn ngành Y tế Bắc Kạn chỉ đạo các công đoàn cơ sở triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn treo pa-nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá tại các khu vực chờ khám, khuôn viên bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn treo pa-nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá tại các khu vực chờ khám, khuôn viên bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn có hơn 460 cán bộ, nhân viên, mỗi ngày tiếp đón, khám và điều trị cho hàng trăm người bệnh. Trước đây, ở bệnh viện vẫn còn xảy ra tình trạng nhân viên y tế hút thuốc lá trong bệnh viện. Người nhà người bệnh đến thăm cũng thường xuyên hút thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện. Tuy nhiên, hiện nay môi trường bệnh viện đã có nhiều sự thay đổi. Khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, nhiều cây xanh. Tình trạng hút thuốc lá của người nhà người bệnh đã giảm hơn trước.

Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện, ông Trần Dũng Cảm cho biết: “Để phòng, chống tác hại của thuốc lá trong bệnh viện, công đoàn đơn vị giao nhiệm vụ cho công đoàn viên tại các khoa, phòng tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Treo pa-nô, áp phích với nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện, nơi chờ khám để người bệnh, người nhà người bệnh tiếp cận thông tin. Song song với tuyên truyền, đội ngũ bảo vệ thường xuyên giám sát, nhắc nhở kịp thời người nhà người bệnh không hút thuốc lá trong bệnh viện. Hằng năm, công đoàn tổ chức cho công đoàn viên ký cam kết không hút thuốc lá trong bệnh viện, không bán thuốc lá trong căng tin và thường xuyên giám sát việc thực hiện cam kết”.

Sau một thời gian triển khai, ý thức tự giác của các y, bác sĩ, người nhà người bệnh tăng lên rõ rệt. 100% cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện không hút thuốc lá tại bệnh viện. Tại các phòng chờ khám, tình trạng hút thuốc lá gần như không còn.

Công đoàn viên bệnh viện tuyên truyền tác hại thuốc lá tới người nhà người bệnh.

Công đoàn viên bệnh viện tuyên truyền tác hại thuốc lá tới người nhà người bệnh.

Hằng năm, Công đoàn ngành Y tế có văn bản chỉ đạo các công đoàn cơ sở tăng cường công tác truyền thông về tác hại thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2012 và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 15/11/2020 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Hướng dẫn các cơ sở triển khai các biện pháp tích cực xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Hiện, có 100% (18/18) công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành Y tế đã đăng ký xây dựng công đoàn cơ sở không khói thuốc lá.

Để triển khai có hiệu quả, từ đầu năm 2023 đến nay, công đoàn ngành Y tế đã tổ chức được 12 lớp tập huấn về cai nghiện thuốc lá, phòng chống tác hại thuốc lá cho nông dân vùng trồng thuốc lá; kỹ năng truyền thông cho cán bộ tham gia hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại một số đơn vị và 8 huyện, thành phố. Đồng thời, giám sát hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại 18 cơ sở trực thuộc.

Những nỗ lực trong phòng, chống tác hại thuốc lá của Công đoàn ngành Y tế góp phần thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhằm giảm tỷ lệ sử dụng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, nâng cao sức khỏe cho người dân cũng như xây dựng môi trường y tế trong lành, thân thiện.

Thời gian tới, Công đoàn ngành Y tế Bắc Kạn sẽ tiếp tục chỉ đạo 100% công đoàn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trong cán bộ, đoàn viên công đoàn; gắn phòng chống tác hại thuốc lá với phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa... Hướng đến môi trường làm việc không khói thuốc, bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, đoàn viên, người bệnh và những người xung quanh./.

Xem thêm