Công bố bệnh dại động vật tại xã Bằng Lãng

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Ngày 19/7/2023, UBND huyện Chợ Đồn công bố bệnh dại động vật tại thôn Nà Khắt, xã Bằng Lãng.
Con vật mắc bệnh dại được đem đi tiêu hủy. ảnh 1

Con vật mắc bệnh dại được đem đi tiêu hủy.

Ngày 13/7, trên địa bàn thôn Nà Khắt, xã Bằng Lãng xuất hiện 01 con chó vãng lai có biểu hiện hung dữ, đã cắn cháu bé Ma Văn B. L, sinh năm 2009 (trú tại thôn Nà Dầu, xã Đồng Lạc, đến chơi nhà người thân tại thôn Nà Khắt), sau đó con chó bị liệt và chết vào sáng ngày 14/7/2023. Qua lấy mẫu bệnh phẩm (con chó bị chết) gửi đi xét nghiệm, kết quả dương tính với vi rút dại. Hiện con vật đã được tiêu hủy theo quy định.

Để thực hiện các biện pháp ngăn chặn, khống chế, không để dịch bệnh dại động vật lây lan ra diện rộng, UBND huyện Chợ Đồn đã chỉ đạo xã có dịch và các xã uy hiếp rà soát tổng đàn chó, mèo trong vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp để triển khai tiêm phòng khẩn cấp bao vây ổ dịch. Đối với vùng dịch, tổ chức tiêm phòng cho đàn chó, mèo, tỷ lệ tiêm phòng đạt 90% trở lên trong diện tiêm; đối với vùng bị dịch uy hiếp tổ chức tiêm phòng cho đàn chó, mèo đạt 80% trở lên so với diện tiêm. Tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, đối với thôn có dịch và vùng dịch uy hiếp.

Những ngày này, thời tiết nắng mưa xen kẽ, nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh ở đàn vật nuôi rất cao, bệnh dại chó là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong. UBND huyện Chợ Đồn yêu cầu các xã, thị trấn cần tăng cường tuyên truyền đến người dân về các triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh dại chó.

Thường xuyên theo dõi, giám sát chó, mèo nuôi của gia đình, nếu phát hiện con vật vô cớ cắn, cào người hoặc tấn công động vật khác thì phải cách ly và báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc thú y viên xã. Hướng dẫn chủ nuôi chó cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, chấp hành việc xích, nhốt, khi cho chó ra đường, nơi công cộng phải đeo rọ mõm theo quy định. Lập sổ theo dõi hộ nuôi chó và số chó nuôi trong từng hộ gia đình nhằm hỗ trợ công tác tiêm phòng dại đạt hiệu quả.

Cuối năm 2022, tại thôn Bản Lắc, xã Bằng Lãng (Chợ Đồn) cũng từng xuất hiện bệnh dại chó. Đã có trường hợp tại địa phương này bị tử vong sau 4 năm nghi bị chó dại cắn./.

Xem thêm