Công an Bắc Kạn: Bắt đối tượng sử dụng mạng xã hội để lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chuyên án xác lập truy bắt đối tượng sử dụng Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản được Công an Bắc Kạn phá thành công ngay trong ngày đầu ra quân tấn công, trấn áp tội phạm.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Kạn đọc lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Tuấn tại Thái Bình.Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Kạn đọc lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Tuấn tại Thái Bình.

Đầu tháng 10/2023, qua phản ánh của người dân kết hợp với công tác trinh sát trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định và lập chuyên án đấu tranh với đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân.

Quán triệt mệnh lệnh của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, ngay trong ngày đầu ra quân 15/12, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Công an phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình phá thành công chuyên án, bắt giữ 01 đối tượng.

Đối tượng được xác định là Lê Thanh Tuấn, sinh năm 1989, quê quán xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xã Song Phương, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Hiện nay Tuấn sinh sống tại tổ 3, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Với thủ đoạn tạo các tài khoản Facebook có sự tương đồng với tên các tài khoản ngân hàng không chính chủ mua trên mạng, Tuấn đã đăng tải nhiều bài viết thanh lý đồ điện gia dụng như: Tủ lạnh, tủ đông và hải sản... vào các hội nhóm trên mạng xã hội. Tuấn giới thiệu là người ở huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, làm nghề mua bán hải sản, cần thanh lý đồ đạc trong cửa hàng để chuyển đổi mục đích kinh doanh. Do mức giá đưa ra thấp hơn so với thị trường nên nhiều người đã tin tưởng đặt mua và chuyển tiền đặt cọc vào các tài khoản do Tuấn cung cấp.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, Tuấn thường xuyên đổi tên và hình đại diện Facebook giả mạo, đổi số điện thoại, chặn tương tác đối với những người đã nhắn tin qua tài khoản Facebook từ trước và chỉ online khi tạo các bài viết lừa đảo.

Qua xác định ban đầu, đã có 5 bị hại trú tại tỉnh Bắc Kạn và 01 bị hại ngoài tỉnh bị Tuấn lừa.

Được biết, Tuấn có 03 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trộm cắp tài sản. Hiện đối tượng đã được di lý về Công an tỉnh Bắc Kạn để phục vụ công tác điều tra./.

Xem thêm