Côn Minh huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới

Đến Côn Minh (Na Rì) những ngày này, có thể thấy rõ khí thế hào hứng của người dân khi tham gia cùng chính quyền xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở, nhằm thực hiện các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đến Côn Minh (Na Rì) những ngày này, có thể thấy rõ khí thế hào hứng của người dân khi tham gia cùng chính quyền xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở, nhằm thực hiện các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Người dân thôn Bản Cuôn, xã Côn Minh tham gia làm đường bê tông nội thôn.
Người dân thôn Bản Cuôn, xã Côn Minh tham gia làm đường bê tông nội thôn.

Côn Minh là xã có diện tích rộng đứng thứ 2 của huyện Na Rì, địa hình phức tạp và bị chia cắt bởi nhiều con suối, đời sống của đồng bào còn nhiều khó khăn- nhất là tại các thôn như Lủng Pảng, Lủng Vai, Áng Hin… Với xuất phát điểm thấp, xã gặp không ít trở ngại khi tham gia Chương trình xây dựng nông thôn mới. Thuộc diện 135, những năm qua địa phương đã được nguồn vốn từ chương trình đầu tư đáng kể về cơ sở vật chất hạ tầng. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế vẫn còn lớn, đặt ra cho xã nhiệm vụ tiếp tục đầu tư, hoàn thiện các công trình hạ tầng để đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Côn Minh cũng có không ít lợi thế tiềm năng để bứt phá đi lên. Xã là địa phương cửa ngõ của huyện, là vùng chuyên canh sản xuất và chế biến bột dong, miến dong truyền thống của tỉnh. Những năm gần đây, người dân địa phương còn năng động phát triển kinh tế rừng, đa dạng hóa cây trồng, đưa giống mới vào canh tác để cải thiện thu nhập… Nên đời sống của đồng bào đang có những chuyển biến tích cực.

Tính đến tháng 7/2015, Côn Minh đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới. Vừa qua, huyện và xã tiến hành rà soát lại thì xã đạt thêm được tiêu chí số 4 về điện, nâng tổng số tiêu chí đã đạt lên 10 tiêu chí (gồm: Quy hoạch, thủy lợi, điện, chợ nông thôn, bưu điện,tỷ lệ lao động có việc làm, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế và an ninh trật tự xã hội). Theo kế hoạch, năm 2016, xã đăng ký thực hiện hoàn thành tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư. Đồng chí Lý Văn Tuyền- cán bộ địa chính, phụ trách xây dựng cơ bản xã cho hay: Hiện chính quyền và người dân trong xã đang tập trung thực hiện nhiều công trình đường nông thôn- theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Năm 2015, xã đc phân 820 triệu đồng vốn trái phiếu chính phủ. Nguồn vốn này xã đầu tư bê tông hóa đường trục thôn Bản Lài. Bên cạnh đó, nguồn vốn sự nghiệp kinh tế của huyện hỗ trợ xi măng làm đường ngõ xóm cho xã với tổng trị giá 77,7 triệu đồng. Nguồn vật liệu này xã đang huy động người dân đóng góp thêm để cứng hóa các đường ngõ xóm các thôn Chợ A và Bản Cuôn.

Có mặt tại các công trình đang thi công, có thể cảm nhận rõ khí thế lao động hăng say, hào hứng của người dân địa phương. Tại Bản Cuôn, có hai tuyến đường nội thôn đang được đông đảo người dân tham gia thi công. Một tuyến đã được đổ bê tông gần xong, mặc dù chỉ phục vụ chưa đầy chục nóc nhà, nhưng người dân đã tự nguyện hiến đất, đóng góp vật liệu và ngày công để làm đường rộng 3 mét, dài 50 mét. Ngoài xi măng do nhà nước hỗ trợ, dân bản đã đóng góp mua cát, đá, sỏi và thuê máy trộn bê tông về làm. Từng khâu công việc đều được lãnh đạo thôn cắt đặt nhịp nhàng, những nông dân tưởng chừng chỉ quen việc cày cuốc đồng áng, nay tay xẻng, tay bay, trộn vữa khá thuần thục và nhanh nhẹn. Con đường mới đã làm tới những mét cuối cùng, phẳng phiu và rộng rãi. Sau này, ô tô tải cũng có thể vào tới tận cửa- một người dân vui vẻ nói với phóng viên. Cách đó không xa, vài chục hộ dân đang khẩn trương đào nền, san đất để mở rộng mặt đường- chờ tới quý I năm 2016 có kinh phí sẽ tiếp tục bê tông hóa. Chị Hoàng Thị Bích- Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Bản Cuôn cho hay: Đây là đường dẫn vào Phai Thia- khu sản xuất của phần đông các hộ dân trong thôn. Trong đây vừa có nhà dân, vừa là nơi bà con trồng rừng, canh tác gừng, dong riềng… Trước mắt, thôn huy động người dân san gạt tạo mặt bằng, chờ được hỗ vốn sẽ đóng góp thêm để bê tông hóa 300 mét đường. Mặt đường mở rộng 3 mét, nên “vướng” vào đất của rất nhiều hộ. Tuy vậy ai cũng tự nguyện hiến đất, tạo điều kiện để thôn có được con đường rộng, đẹp, phục vụ lợi ích đi lại và sản xuất dài lâu.


Rời Bản Cuôn, chúng tôi tới chân đèo Áng Toòng để tới Bản Lài. Những ngày này, 86 hộ dân trong thôn đang nỗ lực thi công đường trục thôn theo Chương trình nông thôn mới. Ông Nông Văn Hưởng- trưởng thôn Bản Lài cho biết: Trước đây, đường trục thôn đi qua cánh đồng Nà Thúa, dẫn vào khe Bản Đâng thường rất khó đi- nhất là mùa mưa thường bị ngập lụt. Việc sản xuất và sinh hoạt của người dân vô cùng khó khăn. Được nhà nước hỗ trợ 820 triệu để thi công mặt đường bê tông xi măng, thôn đã vận động nhân dân hiến đất, góp ngày công, góp tiền để làm đường. Tuyến đường dài 910 mét đã đi qua nhiều đất ao, đất ruộng của dân. Tuy vậy, hiểu được ích lợi lâu dài của con đường kiên cố, tất cả người dân đều ủng hộ nhiệt tình. Hộ nào phải giải phóng mặt bằng nhiều đều tạo điều kiện, không đòi hỏi hoặc gây khó dễ. Thậm chí có nhiều hộ chỉ nhận đền bù một phần, còn lại hiến cho thôn (tiêu biểu như hộ ông Nông Văn Thuận). Có mặt tại công trường thi công đường Bản Lài, chúng tôi ấn tượng trước quy mô và độ khó của công trình. Nền đường đi qua vùng có địa chất phức tạp, qua ruộng, ao và khe suối. Riêng một đoạn đường qua ao, người dân đã thi công kè bằng đá và rọ sắt khá kiên cố. Nếu phải đầu tư hoàn toàn từ vốn nhà nước, đoạn kè này có thể lên tới cả trăm triệu đồng. Anh Nông Văn Bảng- một người dân trong thôn đang tham gia điều hành việc đổ cấp phối mặt đường cho biết: Khó khăn rất nhiều, nhưng chỉ với 2 cuộc họp, người dân thôn tôi đã quyết bắt tay vào làm đường. Hiện 86 hộ trong thôn đã đóng góp mỗi hộ 1,1 triệu đồng tiền mặt cho công trình này. Tới đây, có thể sẽ phải đóng góp thêm nữa, song chúng tôi đều sẵn sàng…

Về phương hướng trong thời gian tới, đồng chí Lộc Văn Thắng- Chủ tịch UBND xã Côn Minh cho hay: Xã phấn đấu mỗi năm đạt 01 tiêu chí với phương châm tiêu chí dễ làm trước. Năm 2016 phấn đấu đạt tiêu chí nhà ở; năm 2017 đạt tiêu chí thu nhập… Kế hoạch vốn Chương trình 135, trong các năm 2015-2017, xã dự kiến tiếp tục đầu tư làm đường vào thôn Lùng Pảng, xây dựng trường mầm non trung tâm để đến năm 2020 xã có 01 trường đạt chuẩn quốc gia. Nhiệm vụ khó khăn và cũng “dài hơi” nhất hiện nay là thực hiện các tiêu chí về giao thông, môi trường, thu nhập và hộ nghèo. Trước mắt, xã xác định sẽ sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, tiếp tục huy động nguồn lực phù hợp với sức dân; đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của các mô hình kinh tế hợp tác, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân; đa dạng hóa cơ cấu cây trồng bên cạnh cây dong riềng… Với tinh thần hưởng ứng tích cực của người dân, sự vào cuộc sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, Côn Minh đang tiến từng bước vững chắc trong công cuộc xây dựng nông thôn mới./.


Đăng Bách

Xem thêm