Cô học trò chuyên Hóa đam mê đọc sách

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc năm 2022. Em Quách Minh Ngọc, học sinh lớp 12 Hóa, Trường THPT Chuyên Bắc Kạn đã xuất sắc đạt giải B.
Cô học trò chuyên Hóa đam mê đọc sách  ảnh 1

Cô học trò đa tài Quách Minh Ngọc

Theo chân thầy giáo Nguyễn Xuân Thái, Bí thư đoàn Trường THPT Chuyên Bắc Kạn, chúng tôi đến phòng sinh hoạt chung của Câu lạc bộ âm nhạc CMC, thầy Thái tự hào: Minh Ngọc là lớp trưởng lớp 12 Hóa và là chủ nhiệm câu lạc bộ âm nhạc, em luôn giữ thành tích học tập tốt và năng động nhiệt tình trong các hoạt động đoàn thể.

Đón chúng tôi là cô gái tóc đen dài, gương mặt nhỏ, nước da sáng và thân hình có phần nhỏ bé. Ngọc gây ấn tượng đặc biệt cho người đối diện với nét nữ tính và nụ cười bừng sáng như một tia nắng. Trò chuyện với tôi, em nhỏ nhẹ, khiêm tốn và ít nhắc về những thành tích đã đạt được.

“Bố em là giáo viên dạy văn, nên từ ngày bé xíu, em thường xuyên theo bố đến thư viện đọc sách. Ban đầu cũng đọc truyện tranh, sau thử tìm đến sách văn học. Mỗi cuốn sách em thường tưởng tượng ra những cái kết khác nhau theo suy nghĩ của mình. Năm em học lớp 8, Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc có phần viết tiếp kết thúc cho câu chuyện, vậy là em thử sức và được giải thưởng nhỏ cấp tỉnh…” Minh Ngọc nhớ lại.

Năm học lớp 9, vì bận ôn thi nên đến năm lớp 10 em mới tiếp tục gửi bài dự thi tham gia Đại sứ văn hóa đọc năm 2021. Lần trở lại này, em viết tiếp câu chuyện Mảnh trăng cuối rừng của tác giả Nguyễn Minh Châu và đã đạt giải Khuyến Khích toàn quốc. Năm 2022, tham gia Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc, Minh Ngọc lựa chọn giới thiệu cuốn sách “Di tích lịch sử danh lam thắng cảnh tỉnh Bắc Kạn”. Bài thi được Ngọc dành gần 01 tháng nghỉ hè để hoàn thiện và đã đạt giải B toàn quốc.

Ngọc chia sẻ: Ban đầu em chọn sách để giới thiệu, sau đó lên ý tưởng và viết rồi sửa trên máy tính. Cuối cùng phải phác họa trang trí và chép lại toàn bộ bài dự thi trên giấy. Bài viết của em khoảng 5.000 từ, ngoài ra em còn vẽ trang trí và dán ảnh minh họa. Trong lúc làm em thấy vui lắm, vì cuốn sách này em rất yêu thích và cũng hi vọng có thể giới thiệu nhiều cảnh đẹp của quê hương Bắc Kạn đến với mọi người.

Cô học trò chuyên Hóa đam mê đọc sách  ảnh 2

Minh Ngọc múa trên sân khấu

Làm mọi thứ với niềm vui cũng là bí quyết mà cô bạn nhỏ này cân bằng giữa các công việc khác nhau. Xác định học là quan trọng hàng đầu, em luôn chủ động và nghiêm túc trong học tập. Nhờ đó 11 năm liền Minh Ngọc giữ vững danh hiệu học sinh giỏi và đạt được nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Không chỉ học giỏi, Ngọc luôn là một trong những hạt nhân tiêu biểu trong các hoạt động ngoại khóa của trường, lớp. Là lớp trưởng, em gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ bạn bè xung quanh.

Minh Ngọc chia sẻ thêm: Thật ra ban đầu chưa có kinh nghiệm, em cũng bị ảnh hưởng, vì thức đêm để hoàn thành mọi việc nên đến lớp ngủ gật. Sau lần đó em sắp xếp lại, tập trung học, hiểu bài kỹ ngay trên lớp để khi về nhà sẽ làm bài tập và ôn bài nhanh hơn. Với các hoạt động ngoại khóa, em chia sẻ việc cho các thành viên, như thế công việc nhanh và đạt chất lượng cao hơn. Mỗi công việc tham gia em đều thấy rất vui, em luôn mong muốn được cống hiến để tạo nên những điều tốt đẹp trong hành trình tuổi trẻ của bản thân./.

Xem thêm