Cô giáo Lý Thị Lam và hành trình 22 năm truyền cảm hứng cho học sinh vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Tận tâm, hết lòng với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Lý Thị Lam, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Quang Phong (Na Rì) đã chắp cánh cho những ước mơ của bao thế hệ học trò. Những trái ngọt ấy là động lực để cô cố gắng tìm tòi, học hỏi và truyền cảm hứng cho học sinh vùng cao.

Có mặt trong một tiết lịch sử, chúng tôi thấy cô giáo Lý Thị Lam sử dụng máy chiếu rất thuần thục và hợp lý để phục vụ bài giảng.

22 năm trong nghề, cô giáo Lý Thị Lam luôn truyền cảm hứng cho học sinh và đồng nghiệp.

Những giờ học trên luôn được cô giáo Lam vận dụng linh hoạt trong quá trình giảng dạy nhằm tạo hứng thú cho học sinh. Qua đó, khuyến khích các em cùng đưa ra ý kiến, suy nghĩ của mình để mỗi giờ học thêm ý nghĩa, bổ ích và đạt hiệu quả cao nhất.

Cô giáo Lý Thị Lam chia sẻ: “Để truyền cảm hứng cho học sinh, giúp các em tiếp thu bài giảng nhanh và hiệu quả thì đầu tiên giáo viên phải là người có tâm, tìm hiểu khó khăn của học sinh trong quá trình học tập, em nào khó khăn về lĩnh vực nào thì tìm phương pháp tối ưu để hướng dẫn em đó đạt kết quả tốt”.

Cô giáo Lam luôn tìm tòi và áp dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

Cô giáo Lam luôn tìm tòi và áp dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

Để giờ học Lịch sử không còn khô khan, cô giáo Lam tăng cường các hoạt động trải nghiệm. Cô tổ chức các giờ học tại những địa điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, nhà bia ghi tên liệt sĩ trên địa bàn để giáo dục các em về tình yêu quê hương đất nước, về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc....

Hoạt động trải nghiệm giúp cô Lam truyền tải kiến thức lịch sử địa phương dễ dàng hơn đến học sinh.

Em Lê Thu Ngọc, học sinh lớp 9 cho hay: “Cô Lam hướng dẫn em chi tiết, đầy đủ và sẵn sàng trả lời những thắc mắc của học sinh. Điều này giúp em dễ dàng nắm bắt bài giảng, thêm yêu quê hương, dân tộc và các môn xã hội”.

Đi học chuyên nghiệp muộn hơn bạn bè cùng trang lứa nên cô Lam cho rằng mình càng phải cố gắng nhiều hơn, học mọi lúc, mọi nơi để trau dồi kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ. Với sự tận tâm, sáng tạo trong công việc, chỉ sau 2 năm công tác, học trò do cô phụ trách ôn luyện đã đạt học sinh giỏi cấp huyện. Đây chính là động lực giúp cô giáo Lam phấn đấu trong quá trình công tác và ôn luyện học sinh mũi nhọn. Nhờ vậy, trong nhiều năm học cô Lam đều có học sinh do mình ôn luyện đạt giải cao tại các cuộc thi học sinh giỏi các cấp môn Ngữ văn và Lịch sử.

22 năm trong nghề, cô giáo Lý Thị Lam đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học trò nghèo vùng cao.

22 năm trong nghề, cô giáo Lý Thị Lam đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học trò nghèo vùng cao.

“Dù là dạy học trên lớp hay ôn thi học sinh giỏi, điều quan trọng là giáo viên phải khơi gợi niềm đam mê, sáng tạo trong học sinh bằng hình thức truyền dạy sáng tạo nhưng vẫn luôn gần gũi, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của mỗi học trò”, cô giáo Lý Thị Lam chia sẻ.

Cô giáo Lê Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Quang Phong đánh giá: “Cô Lam là giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng và yêu nghề, luôn truyền ngọn lửa nhiệt huyết và cảm hứng cho các học sinh và đồng nghiệp. Cách cô Lam đổi mới trong truyền tải kiến thức cho học sinh cũng đáng được nhiều thầy cô học hỏi”.

Với những đóng góp và thành tích qua nhiều năm, cô giáo Lý Thị Lam vinh dự là một trong 58 giáo viên tiêu biểu trên cả nước được tuyên dương vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023. Cô Lam xem phần thưởng này là niềm tự hào, là động lực để nỗ lực hơn nữa trong việc “lái đò”, đưa tri thức đến với học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Xem thêm