Cô gái “vàng” của thể thao Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Năm 2022 khép lại, một trong những thành tích cao nhất của Thể thao Bắc Kạn ghi dấu ấn là tấm Huy chương Vàng quý giá môn KickBoxing mà Vận động viên trẻ Lê Thu Phương đã giành được, sau khi vượt qua đối thủ “nặng ký” của Thành phố Hồ Chí Minh, trong trận chung kết KickBoxing diễn ra tại Hải Phòng tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.
VĐV Lê Thu Phương với tấm Huy chương Vàng môn KickBoxing vừa giành được tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

VĐV Lê Thu Phương với tấm Huy chương Vàng môn KickBoxing vừa giành được tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

Lê Thu Phương sinh năm 2003, trong một gia đình khá hoàn cảnh. Bố mất trong một vụ tai nạn giao thông từ khi em còn nhỏ. Mẹ một mình vất vả nuôi hai chị em Phương nhưng lại thường xuyên bị ốm đau bệnh tật nên cuộc sống nhiều khó khăn vất vả. Nhà em thuộc diện hộ nghèo của thôn Đèo Vai, xã Quảng Chu (Chợ Mới).

Là vận động viên (VĐV) của đội tuyển KickBoxing và Muay của tỉnh Bắc Kạn, mặc dù tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ, nhưng Phương đã có bề dày thành tích, khá ấn tượng với bộ sưu tập: 08 huy chương vàng, 03 huy chương đồng ở các giải trẻ, giải cúp quốc gia tổ chức hằng năm. Tuy nhiên thành tích cao nhất, danh giá nhất mà em giành được là tấm Huy chương Vàng môn KickBoxing tại kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

Năm 2017 khi đang học lớp 9, Phương gặp các thầy ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bắc Kạn. Thử sức qua một số bài tập, khi đó em là học sinh duy nhất của huyện Chợ Mới được tuyển chọn vào đội tuyển. Mặc dù bề ngoài Phương không có gì nổi trội, cao gầy, nhỏ bé, nhưng bằng con mắt nhà nghề, các huấn luyện viên đã nhận ra tố chất thể thao ở bên trong con người Phương. Đứng trước sự lựa chọn, một là học tiếp chương trình phổ thông, hai là rời xa gia đình đến với môi trường vừa học văn hoá, vừa được đào tạo chuyên môn thể thao là một thử thách đối với em. Nhờ sự ủng hộ của mẹ và bạn bè, Phương quyết định đăng ký vào đội tuyển thể thao của tỉnh.

Do điều kiện cơ sở vật chất và huấn luyện viên của Bắc Kạn còn thiếu nên Phương được tỉnh gửi xuống tập luyện với các thầy có kinh nghiệm tại Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao Hà Nội. Tại đây, Phương có nhiều cơ hội để tập luyện và cọ sát với những VĐV giỏi ở các thành phố lớn, tham gia thi đấu tại nhiều đấu trường trong nước và quốc tế. Năm ngoái Phương đã sang Thái Lan thi đấu theo đội tuyển quốc gia.

VĐV Lê Thu Phương (trang phục màu xanh) trên đấu trường thi đấu.

VĐV Lê Thu Phương (trang phục màu xanh) trên đấu trường thi đấu.

Để có được thể lực tốt, hằng ngày Phương đều đặn dậy từ 4h30 phút sáng tập thể lực trong 1 giờ và dành 2 giờ buổi chiều tập chuyên môn. Thời gian buổi sáng em đến trường học văn hoá. Sau khi hoàn thiện chương trình phổ thông, Phương đã thi đỗ và đang theo học hệ tích lũy tại Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh.

Phương cho biết: “Môn KickBoxing thi đấu theo hình thức đấu loại trực tiếp. Do vậy, nếu thua dù chỉ 1 trận cũng bị loại ngay. Áp lực thi đấu khá căng thẳng. Tuy nhiên, phát huy thể lực tốt và các kỹ thuật sở trường như đá trục, đấm thẳng, Phương đã thắng 3 trận liên tiếp VĐV các tỉnh: Lâm Đồng, Kon Tum và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong trận chung kết, xuất sắc giành tấm Huy chương Vàng ở hạng cân 48kg nữ”. Ít ai nghĩ rằng cô gái có dáng người nhỏ nhắn, cao gầy ấy lại có những giây phút thi đấu đầy bản lĩnh, chuyên nghiệp trên đấu trường lớn nhất của thể thao nước nhà.

Ông Nguyễn Chu Thu, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn đánh giá: “Lê Thu Phương là VĐV tiềm năng của Bắc Kạn, được tuyển chọn và đào tạo bài bản, chuyên nghiệp từ nhỏ. Phương hiện đang ở độ tuổi còn trẻ, nhưng đã giành được nhiều thành tích nổi bật, trình độ thi đấu cao, thái độ, ý thức tập luyện tốt. Kết quả đó là sự nỗ lực không ngừng của bản thân và tố chất bên trong VĐV. Với thành tích giành Huy chương Vàng môn KickBoxing tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần này, ngành đã đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen và tổ chức trao thưởng thành tích đạt Huy chương Vàng Đại hội Thể thao toàn quốc (mức thưởng 15 triệu đồng) cho VĐV Lê Thu Phương. Đây là niềm tự hào, vinh dự lớn, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của thể thao Bắc Kạn. Với phong độ thi đấu như vậy, trong khoảng 2-3 năm nữa, khi VĐV tích lũy được nhiều kinh nghiệm thi đấu, được cọ sát ở nhiều giải, hy vọng em sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tích cao hơn nữa, làm rạng danh cho thể thao Bắc Kạn, đồng thời với việc hoàn thành chương trình đào tạo Đại học, Lê Thu Phương sẽ là nguồn huấn luyện viên cho tỉnh trong tương lai”./.

Phương Thảo

Xem thêm