Chuyện học ở điểm trường vùng cao Bản Cháo

Cách trung tâm xã Yên Cư (Chợ Mới) khoảng 7km, Bản Cháo là thôn vùng cao đặc biệt khó khăn của xã. Điểm trường nơi đây có hơn 50 em học sinh là người dân tộc Dao và hầu hết là con em hộ nghèo của thôn. Vì vậy, chuyện học ở nơi đây cũng mang những đặc trưng rất riêng, nhưng dù có khó khăn thế nào thì các em cũng nỗ lực đến trường để học cái chữ.

Lớp ghép 2 trình độ ở điểm trường vùng cao Bản Cháo.
Lớp ghép 2 trình độ ở điểm trường vùng cao Bản Cháo.

So với trước, đường vào thôn Bản Cháo giờ đây đã bớt khó khăn vì tuyến đường giao thông liên thôn được cứng hóa bằng nguồn vốn đầu tư của Nhà nước. Tuy nhiên, đời sống của bà con trong thôn vẫn còn nhiều khó khăn, cái nghèo hiện hữu ngay trên từng nóc nhà của mỗi hộ dân, vì vậy chuyện học của các em ở nơi vùng cao này cũng còn lắm gian nan. Điểm trường Bản Cháo có 32 học sinh tiểu học, 22 học sinh mầm non với 3 thầy, cô giáo "cắm bản". Trong đó, bậc tiểu học có lớp ghép 02 trình độ 1 và 4 và lớp ghép 3 trình độ 2, 3 và 5.

Gắn bó với nghề giáo đã lâu, cô giáo Ma Thị Liệu đã dành nhiều tình cảm và trăn trở đối với việc học của các em học sinh ở điểm trường Bản Cháo. Cô Liệu chia sẻ: Ở vùng cao đa số là con em đồng bào dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn, nhiều gia đình phải mưu sinh vất vả trên rừng, trên nương nên nhận thức về sự học còn hạn chế. Hơn nữa, do lớp ghép nhiều trình độ khác nhau nên việc giảng dạy gặp nhiều khó khăn, trong một tiết học mà cô giáo phải "xoay vòng" kèm học sinh ở 2 đến 3 trình độ khác nhau thì việc truyền đạt kiến thức sẽ không hiệu quả. Thậm chí thầy, cô giáo dạy học không có thời gian ra chơi mới kịp truyền đạt hết kiến thức cho học sinh theo quy định của một tiết học. Nhiều học sinh đến trường thiếu đồ dùng học tập, thiếu áo ấm, chăn ấm. Trong những ngày mùa đông giá rét học sinh trải chiếu trên nền đất lạnh để ngủ trưa, nằm co ro sát vào nhau khiến chúng tôi rất thương nhưng "lực bất tòng tâm".

Giờ ăn trưa của các cháu mầm non điểm trường Bản Cháo.
Giờ ăn trưa của các cháu mầm non điểm trường Bản Cháo.

Được biết, để chia sẻ với học sinh vùng cao, vừa qua có tổ chức thiện nguyện đến điểm trường hỗ trợ áo ấm, chăm ấm cho học sinh tiểu học và mầm non. Đây là món quà ý nghĩa giúp cho các em bớt đi cái giá rét của mùa đông vùng cao để đến trường học tập.

Nhiều học sinh nhà ở xa điểm trường nên đã được bố mẹ chuẩn bị cơm cho mang đến lớp. Tan giờ học, nhìn những hộp cơm của các em học sinh tiểu học và mầm non được bố mẹ chuẩn bị cho đến lớp rất đạm bạc chỉ có vài cọng rau, miếng bí, từng tốp học trò hối hả tìm cho mình một góc ngồi để ăn trưa trong cái giá lạnh ở vùng cao khiến ai nhìn cũng thấy nhói lòng.

Thế nhưng, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn các em vẫn hăng say đến trường, đến lớp với khát khao được học tập thêm cái chữ. Cô giáo Ma Thị Liệu chia sẻ thêm, hiện nay học sinh bậc tiểu học ở điểm trường Bản Cháo vẫn chưa được tiếp cận với môn Tiếng Anh, vì vậy các em thiệt thòi hơn rất nhiều so với các bạn học sinh ở trường chính, chính điều này sẽ khiến cho việc nâng cao chất lượng giáo dục là một điều rất khó khăn ở đây.

Những nhọc nhằn, thiếu thốn của các em học sinh ở thôn vùng cao Bản Cháo lại là động lực để các thầy, cô giáo bám trường, bám bản, mang "con chữ" đến với các em nơi vùng cao còn nhiều khó khăn này. Rời điểm trường chúng tôi mang theo ước nguyện nhỏ nhoi của cô giáo Ma Thị Liệu: "Chỉ mong được hỗ trợ cho điểm trường hai cái phích nước để thầy, cô đun nước nóng, rửa tay chân cho học trò bớt cái lạnh trước khi vào lớp học trong những ngày mùa đông này"./.

Hà Thanh

Xem thêm