Chuyển đổi số trong xây dựng đô thị thông minh ở thành phố Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng được đặt ra trong Nghị quyết số 29/NQ-TU ngày 25/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển thành phố Bắc Kạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Hướng dẫn người dân nộp hồ sơ giao dịch điện tử vào cổng dịch vụ công tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố Bắc Kạn.

Hướng dẫn người dân nộp hồ sơ giao dịch điện tử vào cổng dịch vụ công tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố Bắc Kạn.

Nhằm mục tiêu xây dựng thành phố Bắc Kạn tương xứng với vị trí trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh; phát triển kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân… Nghị quyết số 29/NQ-TU đề ra giải pháp là đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh.

Để thực hiện tốt nội dung này, thời gian qua Thành ủy, UBND thành phố Bắc Kạn đã triển khai đồng bộ nội dung, phần việc. Trong đó nổi bật, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố (Văn phòng một cửa), đã vận hành sử dụng hiệu quả các máy móc, trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống cấp phát số để người dân đến giao dịch xếp hàng chờ; hệ thống bảng điều khiển để đánh giá chất lượng phục vụ; màn hình cảm ứng để nhập hồ sơ điện tử qua cổng dịch vụ công của tỉnh… Nâng cao tinh thần phục vụ của cán bộ với người dân và doanh nghiệp.

Cán bộ trực hướng dẫn người dân sử dụng máy lấy số xếp hàng chờ giáo dục tại Văn phòng "Một cửa", UBND thành phố Bắc Kạn.

Có việc đến Văn phòng một cửa thành phố Bắc Kạn để giao dịch, chị Trịnh Thị Hường, trú ở Bản Giềng, xã Dương Quang rất ấn tượng và hài lòng khi được cán bộ hướng dẫn lấy số, xếp hàng chờ làm việc với giao dịch viên theo đúng lĩnh vực.

Trước đây, hệ thống truyền thanh trên địa bàn thành phố hoàn toàn sử dụng công nghệ hữu tuyến. Do trang bị đã lâu cộng với công nghệ cũ nên loa hoạt động phập phù, dễ hỏng hóc. Năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông triển khai Dự án “Hoàn thiện hệ thống truyền thanh cơ sở”, thành phố Bắc Kạn được trang cấp 04 bộ chuyển đổi và 72 cụm loa sử dụng công nghệ không dây. Các phường trung tâm của thành phố như Sông Cầu, Đức Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Phùng Chí Kiên được hưởng lợi từ dự án. Bên cạnh đó, các xã còn lại cũng bắt đầu sử dụng song song cả hệ thống loa thông minh lẫn loa truyền thanh hữu tuyến. Do sử dụng công nghệ 4G nên hệ thống truyền thanh không dây khá ưu việt. Từ cơ sở dữ liệu nguồn, các xã phường có thể xây dựng bản tin riêng, tạo nên tính riêng biệt về cung cấp thông tin, có thể xây dựng lịch phát sóng, quản trị tiện lợi qua điện thoại thông minh; không cần người đọc phát thanh mà việc này đã được công nghệ AI đọc thay.

Đoàn thanh niên tổ chức hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Đoàn thanh niên tổ chức hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Cùng với đó, Trung tâm Điều hành đô thị thông minh đã được khai trương và đưa vào hoạt động từ đầu năm 2023. Trung tâm có giải pháp phần mềm kết nối hệ thống dữ liệu camera giám sát giao thông, giám sát an ninh tại một số khu vực trọng điểm; giám sát, phản ánh hiện trường các khu vực nội thành, kịp thời phát hiện các vụ việc nổi cộm để đưa ra biện pháp xử lý nhanh chóng. Mục tiêu xa hơn là kết nối đồng bộ dữ liệu các ngành y tế, giáo dục, bảo hiểm xã hội và bản đồ địa chỉ bưu chính… làm cơ sở để hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND thành phố và đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin của người dân.

Vận hành hoạt động của Trung tâm Điều hành đô thị thông minh thành phố Bắc Kạn.

Vận hành hoạt động của Trung tâm Điều hành đô thị thông minh thành phố Bắc Kạn.

Về quản lý, điều hành giao thông, hiện trên địa bàn thành phố có 07 điểm đèn báo tại các nút giao thông, trong đó 01 điểm do Cục Đường bộ, Bộ Giao thông vận tải quản lý. Hệ thống đèn được vận hành theo lập trình, góp phần bảo đảm cho người dân đi lại thuận lợi, an toàn, tránh nguy cơ tai nạn giao thông. Nhiều bảng chiếu và màn hình led được đầu tư, xã hội hóa để lắp đặt tại các điểm công cộng. Dành thời lượng để chiếu phát các nội dung phù hợp nhu cầu tuyên truyền, quảng bá, nhất là các dịp lễ kỷ niệm trọng đại của tỉnh, của đất nước.

Cổng thông tin điện tử của thành phố cũng đã được nâng cấp lên phiên bản mới, bảo mật thông tin tốt hơn. Trong đó cung cấp đẩy đủ thông tin về hoạt động của lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố cùng trang tin của 08 xã, phường trên địa bàn; liên kết đến cổng dịch vụ công của tỉnh và các sở, ngành. Đồng thời thành phố ứng dụng công nghệ thông tin, thông qua mạng xã hội thành lập fanpage “Thành phố bên sông”, trang OA Zalo “Thành phố Bắc Kạn”. Thành lập 117 tổ Công nghệ số cộng đồng cấp thôn, 08 tổ Công nghệ số cộng đồng cấp xã, phường. Nhằm phát triển kinh tế số, các mô hình “Chợ 4.0” được triển khai tại nhiều xã phường, hướng dẫn và hỗ trợ người dân thanh toán không dùng tiền mặt.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, việc xây dựng đô thị thông minh đang tiếp tục được thành phố Bắc Kạn triển khai. Để đạt được kết quả cao hơn, thành phố đang tìm giải pháp tháo gỡ tiếp những “điểm nghẽn” như: Hạn chế của hạ tầng số; tính ổn định, khả năng duy trì kết nối giữa các địa phương và trung tâm điều hành; nâng cao nhận thức của cán bộ, Nhân dân về chuyển đổi số và cuối cùng là huy động nguồn lực lớn đầu tư cho việc xây dựng đô thị thông minh./.

Xem thêm