Chuyển đổi số báo chí kiến tạo tri thức số

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/9, tại Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Thư ký ASEAN tổ chức Hội thảo ASEAN chuyển đổi số báo chí kiến tạo tri thức số. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thông tin ASEAN lần thứ 16 và các Hội nghị liên quan (AMRI 16).

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết: “Việc chuyển đổi kỹ thuật số của phương tiện truyền thông không chỉ đơn thuần là vấn đề sống còn, mà là điều cần thiết cho sức sống của ngành. Các phương tiện truyền thông không được quên sứ mệnh cao cả của mình - cung cấp sự thật chính xác và phân tích có ý nghĩa, bảo vệ công chúng khỏi bị lừa bởi tin tức giả và thông tin sai lệch”.

Đây là lần đầu tiên các nước thành viên ASEAN cùng nhau chia sẻ, thảo luận về chủ đề Chuyển đổi số trong truyền thông. Hội thảo nhằm mục đích tạo ra một nền tảng trao đổi mở để chia sẻ tình hình, tiến trình hoạch định chính sách và các phương pháp tốt nhất để chuyển đổi kỹ thuật số trong truyền thông. Đây sẽ là nền tảng cho việc tiếp tục thảo luận, đề xuất các sáng kiến, ưu tiên hợp tác trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nói: “Trong kỷ nguyên mới này, vai trò và sứ mệnh của truyền thông vượt ra ngoài việc phổ biến thông tin đơn thuần. Đó là việc khai thác thông tin như một động lực phát triển, chuyển đổi từ thông tin sang kiến thức và từ đó tăng thêm giá trị cho xã hội; đồng thời xây dựng một ASEAN kiên cường và chủ động thích ứng. Hành động và khả năng thích ứng của chúng ta sẽ định hình những năm tới, không chỉ ảnh hưởng đến bối cảnh truyền thông mà còn đến sự phát triển của các quốc gia và sinh kế của người dân”.

Hội thảo gồm 2 phiên chính và 1 phiên thảo luận mở về các biện pháp để các nước ASEAN chung tay thúc đẩy ngành công nghiệp nghe-nhìn trong thời đại số.

Tại phiên 1: Chính sách quản lý và thúc đẩy chuyển đổi số báo chí và truyền thông. Cơ quan quản lý của các nước ASEAN đã chia sẻ về: Chính sách, giải pháp của Nhà nước trong việc hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số báo chí, truyền thông của mỗi nước; Phát triển và thúc đẩy nền tảng số cho báo chí, truyền thông; Quan điểm và chia sẻ chuyện về bảo vệ bản quyền báo chí trên nền tảng số...

Toàn cảnh Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo.

Phiên 2: Giới thiệu cách làm hay, mô hình thành công của chuyển đổi số báo chí, truyền thông - kinh nghiệm từ các cơ quan báo chí Việt Nam và các nước ASEAN.

Các diễn giả đến từ các nước thành viên ASEAN và Việt Nam đã chia sẻ những mô hình của mình: trang bị kỹ năng số nâng cao trình độ cho biên tập viên, phóng viên báo chí, truyền thông; ứng dụng công nghệ hiện đại, nền tảng số hiệu quả để hỗ trợ sản xuất và quản trị nội dung; chia sẻ về thu thập dữ liệu và doanh thu từ dữ liệu; chiến lược phát triển và bảo vệ nội dung trong chuyển đổi số…

Báo chí và phát thanh, truyền hình là lĩnh vực đang phải chịu tác động nặng nề của sự bùng nổ công nghệ số bởi các hoạt động truyền thông truyền thống đang dần bị mất đi thị phần và doanh thu vào tay các nền tảng xuyên biên giới.

Do đó, chuyển đổi số trở thành một xu hướng tất yếu. Trong bối cảnh đó, việc các nước ASEAN cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết về chiến lược, cách làm hay trong việc thúc đẩy và định hướng các cơ quan báo chí truyền thông trong nước chuyển đổi số một cách bền vững là rất cần thiết.

Chuyển đổi số của truyền thông là xu hướng tất yếu, nhằm nâng cao năng lực truyền thông của báo chí trong việc thu hút thị phần người xem từ các nền tảng mạng xã hội, bảo vệ các giá trị truyền thống cùng với hiện đại hóa báo chí và truyền thông.

Chuyển đổi số trong truyền thông thực chất là việc ứng dụng công nghệ ngày càng hiện đại vào hoạt động báo chí, làm phong phú thêm hệ sinh thái truyền thông số với những tính mới, ưu việt, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông tới người tiêu dùng thông tin./.

Xem thêm