Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Để nâng cao giá trị cây trồng và cải thiện thu nhập, nhiều hộ dân xã Sỹ Bình (Bạch Thông) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất lúa 02 vụ sang trồng 01 vụ lúa và 02 vụ màu, luân canh gối vụ để nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích canh tác.
Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa ảnh 1

Từ một số ít diện tích trồng cây màu luân canh hiệu quả, đến nay xã Sỹ Bình vận động người dân dần chuyển đổi sang trồng màu trên đất ruộng để tăng thu nhập. Năm 2023, tận dụng quỹ đất ruộng sau khi thu hoạch xong lúa mùa, người dân xã Sỹ Bình không cho đất nghỉ, tiếp tục làm đất, chuẩn bị các điều kiện vật tư để trồng cây vụ đông khoảng 20ha như khoai tây, cà chua, tỏi và trồng cây thuốc lá vụ đông – xuân trên 50ha; tập trung chủ yếu tại các thôn Khau Cưởm, Nà Lẹng… Nhờ tích cực thay đổi tập quán canh tác, việc triển khai trồng màu vụ 03 tại địa phương giúp người dân nâng cao hiệu quả sử dụng đất tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Bà Đinh Thị Châm, thôn 1B Khau Cưởm, xã Sỹ Bình chăm sóc vườn ươm thuốc lá của gia đình.

Bà Đinh Thị Châm, thôn 1B Khau Cưởm, xã Sỹ Bình chăm sóc vườn ươm thuốc lá của gia đình.

Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa, gia đình bà Đinh Thị Châm, người dân thôn 1B Khau Cưởm có thu nhập ổn định. Bà Châm chia sẻ: “Trên diện tích đất ruộng của gia đình chỉ thực hiện một vụ lúa mùa, bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 01 xuống giống trồng khoai tây vụ đông, từ tháng 12 đến tháng 04 thực hiện trồng cây thuốc lá. Riêng vụ trước, với diện tích 700m2 đất ruộng trồng khoai tây, sau thu hoạch được 04 tạ củ, bán được giá 8.000 đồng/kg; với 3.400m2 trồng cây thuốc lá thu hoạch được khoảng 01 tấn thuốc lá khô, với giá bán bình quân 55.000 – 60.000 đồng/ kg, sau khi trừ chi phí cho thu nhập gia đình trên 50 triệu đồng. Vì có bao tiêu sản phẩm đầu ra nên gia đình yên tâm sản xuất”.

Trồng cà chua trên đất lúa tạo thêm thu nhập cho gia đình bà Nông Thị Phượng, thôn 2 Khau Cưởm, xã Sỹ Bình.

Trồng cà chua trên đất lúa tạo thêm thu nhập cho gia đình bà Nông Thị Phượng, thôn 2 Khau Cưởm, xã Sỹ Bình.

Vừa nhanh tay thu hoạch cà chua, bà Nông Thị Phượng, người dân thôn 2 Khau Cưởm phấn khởi cho hay: “Trước đây diện tích đất gần 2.000m2 của gia đình tôi chỉ thực hiện trồng lúa 02 vụ nên hiệu quả kinh tế thấp. Mạnh dạn chuyển đồi 600m2 đất trồng lúa sang trồng cây cà chua. Một vụ cà chua kéo dài khoảng 5 - 6 tháng, bắt đầu xuống giống từ tháng 09, cho thu hoạch từ tháng 11 và rải vụ. Với diện tích hiện tại, trung bình 3 - 4 ngày, cà chua cho thu hoạch một đợt khoảng từ 50 - 70kg, giá bán dao động từ 5.000 -13.000 đồng/kg. Vụ đông này, gia đình tôi đăng ký trồng thêm 1.200m2 khoai tây, cây sinh trưởng phát triển tốt. Trên cùng một đơn vị diện tích canh tác, so với việc chỉ độc canh trồng lúa thì luân canh trồng màu cho hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần.”

Ông Ma Văn Toản, Phó Chủ tịch UBND xã Sỹ Bình (Bạch Thông).

Ông Ma Văn Toản, Phó Chủ tịch UBND xã Sỹ Bình cho biết: Để kế hoạch sản xuất vụ 03 tại địa phương đạt kết quả cao, xã tạo điều kiện hỗ trợ và liên kết với các công ty, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho bà con. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân./.

Xem thêm