Chung tay bảo vệ môi trường ở các khu dân cư

Nhằm tạo thói quen tích cực của Nhân dân đối với hoạt động bảo vệ môi trường, những năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường ở khu dân cư, qua đó đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Nhằm tạo thói quen tích cực của Nhân dân đối với hoạt động bảo vệ môi trường, những năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường ở khu dân cư, qua đó đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Những tuyến đường nội thôn ở Nà Khắt, xã Bằng Lãng (Chợ Đồn) luôn được bà con trong thôn quét dọn thường xuyên, hoàn toàn không có rác thải bừa bãi, tạo nên cảnh quan khang trang, sạch đẹp. Ông Nguyễn Văn Hải- trưởng thôn Nà Khắt cho biết: Để nâng cao ý thức của người dân trong xử lý, thu gom rác thải, thôn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đóng góp ngày công, nguyên vật liệu để xây dựng 3 lò đốt rác. Việc sử dụng lò đốt được chia theo cụm dân cư, trung bình 11 hộ sẽ sử dụng 1 lò đốt. Bà con được hướng dẫn phân loại rác để xử lý hiệu quả. Bên cạnh đó, Nhân dân trên địa bàn cũng cam kết không xả thải nước sinh hoạt, nước thải chăn nuôi trực tiếp ra môi trường. Nhờ đó, thôn Nà Khắt đã trở thành điển hình trong phong trào Toàn dân tham gia bảo bệ môi trường.

Ở thôn Tân Minh, xã Cao Kỳ (Chợ Mới), nhiều năm nay các tổ chức đoàn thể đã thành lập 5 tổ vệ sinh môi trường, mỗi tổ có 6 hộ dân. Rác thải được thu gom, xử lý trong ngày. Các hộ gia đình trong thôn còn chú ý chỉnh trang lại khuôn viên nhà ở, cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây có giá trị kinh tế. Hay như khu dân cư AB, xã Bằng Vân (Ngân Sơn), con đường hoa dài 412m ở tuyến đường trục chính đi vào thôn vừa tạo cảnh quan đẹp mắt, vừa nâng cao ý thức của người dân trong việc xây dựng không gian sống xanh, sạch, đẹp. Không chỉ giữ gìn đường làng, ngõ xóm, Nhân dân còn tích cực nạo vét mương phai, khơi thông dòng chảy, không vứt bao bì, thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi để bảo vệ nguồn nước sản xuất...

Người dân Nà Khắt (Bằng Lãng, Chợ Đồn) sử dụng lò đốt rác hiệu quả để bảo vệ môi trường.
Người dân Nà Khắt (Bằng Lãng, Chợ Đồn) sử dụng lò đốt rác hiệu quả để bảo vệ môi trường.

Thời gian qua, mô hình “Khu dân cư hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” và mô hình “Khu dân cư hài hòa giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường gắn với biến đổi khí hậu” được các cấp Mặt trận Tổ quốc triển khai tại 19 khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Từ việc xây dựng mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp Nhân dân ở khu dân cư về nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

Hằng năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã phối hợp với ngành Môi trường biên soạn tài liệu, tờ rơi phát tới từng người dân trên địa bàn khu dân cư thực hiện mô hình. Tăng cường sự phối hợp thực hiện giữa chính quyền, các tổ chức thành viên với Mặt trận các cấp, đôn đốc các hộ thực hiện đúng cam kết về tự quản bảo vệ môi trường ở khu dân cư. Mỗi khu dân cư làm điểm được hỗ trợ kinh phí ban đầu là 4.000.000 đồng cho Tổ tự quản để xây lò đốt rác và mua sắm dụng cụ thu gom rác.

Sau 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 13 giữa Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường về phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu, đã có 06 lớp tập huấn tuyên truyền bảo vệ môi trường được tổ chức với sự tham gia của hơn 580 lượt người thuộc các đối tượng khác nhau. Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức 03 hội nghị tập huấn tuyên truyền đa dạng sinh học cho 218 người là cán bộ công tác quản lý môi trường, đa dạng sinh học tại UBND các huyện Chợ Đồn, Na Rì, Ba Bể, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc, Ban quản lý Vườn Quốc gia Ba Bể; cán bộ tại một số xã nằm trong vùng lõi, vùng đệm các Khu bảo tồn... Hằng năm duy trì các hoạt động như “Tháng hành động vì môi trường”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn…

Nét nổi bật nhất tại các khu dân cư đăng kí thực hiện mô hình bảo vệ môi trường là nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt. Bà con có ý thức thực hiện vệ sinh môi trường trong sinh hoạt hàng ngày hơn. Đến nay có 90% số hộ gia đình được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh; trên 90% hộ gia đình có công trình vệ sinh đủ tiêu chuẩn; 100% số hộ chăn nuôi có bể chứa nước thải và an toàn đối với khu vực sinh hoạt của con người. Đặc biệt, không còn tình trạng thả rông gia súc, gia cầm. Các loại túi nilon, vỏ bao bì phân hóa học ở cống rãnh, trên các cánh đồng cơ bản đã được thu gom và xử lý đúng nơi quy định.

Đồng chí Ma Nhật Hoài- Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh nhận định: Chuyển biến tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường ở các khu dân cư là từng nội dung bảo vệ môi trường đã được cụ thể hóa, được đưa vào hương ước, quy ước xây dựng khu dân cư văn hóa; là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại gia đình văn hóa. Nhờ vậy, các hoạt động tự quản từng bước đi vào nền nếp, được duy trì đều đặn, thường xuyên. Trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục phối hợp các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các mô hình tự quản về bảo vệ môi trường ở cộng đồng dân cư để góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Thu Hường

Xem thêm