Nông dân với Hội - Hội với nông dân

Chủ xưởng cơ khí sản xuất, kinh doanh giỏi

Ham học hỏi, năng động, sáng tạo, trách nhiệm, gương mẫu là nhận xét của những người xung quanh về ông Nguyễn Quang Sáu- Chủ xưởng cơ khí Quang Sáu tại tổ 12, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn. Ông là một trong 25 nông dân có thành tích nổi bật trong phong trào sản xuất, kinh doanh được Hội Nông dân tỉnh khen thưởng năm 2021. 

Chủ xưởng cơ khí sản xuất, kinh doanh giỏi ảnh 1
Ông Nguyễn Quang Sáu luôn nỗ lực sáng tạo những sản phẩm mới.

Sinh ra trong gia đình nghèo, mồ côi cha mẹ từ nhỏ, nhà có đông anh em nên cuộc sống của ông Sáu rất khó khăn, vất vả. Học đến lớp 8 đã phải nghỉ học, sớm bươn chải, làm nhiều nghề khác nhau để mưu sinh. Năm 1998 mối cơ duyên đến với nghề cơ khí, khi ông gặp được người có nhiều kinh nghiệm trong nghề chỉ dạy. Nhờ chăm chỉ học tập, rèn luyện nên chỉ một năm sau, ông đã tự mở xưởng từ nguồn vốn vay 120, thông qua tổ chức Đoàn Thanh niên. 

Ban đầu xưởng chỉ có quy mô nhỏ, sản phẩm đơn giản. Qua nhiều năm tìm tòi, học hỏi, sáng tạo, nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, ông Sáu đã tạo ra những sản phẩm mới có tính ứng dụng cao trong đời sống sản xuất và sinh hoạt, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Tiếng lành đồn xa, các đơn đặt hàng ngày càng nhiều thêm, công việc kinh doanh ngày một khởi sắc. Hiện ông đang sở hữu một xưởng cơ khí rộng khoảng 300m2, trang bị nhiều máy móc hiện đại để gia công các thiết bị nội thất, dân dụng từ nhôm, kính, sắt, thép như mái tôn, cửa, lan can cầu thang, tủ bếp… Xưởng đang tạo việc làm ổn định cho 05 lao động với mức lương từ 4 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Anh Dương Việt Hùng- công nhân tại xưởng cơ khí Quang Sáu cho biết: "Tôi làm tại xưởng đến nay đã hơn 10 năm, luôn được anh Sáu tạo điều kiện để làm việc, rèn luyện tay nghề. Khi lao động chúng tôi có bảo hộ an toàn, lương được trả đầy đủ. Ngoài tạo điều kiện trong công việc, anh Sáu luôn quan tâm chăm lo đến đời sống, gia đình công nhân lúc khó khăn, ốm đau".

Chủ xưởng cơ khí sản xuất, kinh doanh giỏi ảnh 2
Ông Nguyễn Quang Sáu hướng dẫn anh Dương Việt Hùng vận hành máy.

Với sự tận tâm, đức tính chịu khó, bền bỉ, ham học hỏi, ông Sáu đã giành được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế với thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, được các cấp Hội Nông dân đánh giá cao. Năm 2019, ông được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Năm 2021, ông đạt danh hiệu Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh...

Bà La Thị Thúy Hường- Chủ tịch Hội Nông dân phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn cho biết: Ông Sáu thường xuyên nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm mới, chất lượng hàng hóa rất uy tín, được thị trường đón nhận; tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. Cùng với phát triển kinh tế, gia đình ông nhiều năm liền đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Ngoài ra, ông còn nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo…

Không học qua một trường lớp nào về nghề cơ khí, khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng nhưng bằng nghị lực, niềm đam mê và ham học hỏi ông Nguyễn Quang Sáu đã vươn lên làm giàu chính đáng, là tấm gương điển hình trong lao động sản xuất, kinh doanh để nhiều người học tập./.

Phương Thùy

Xem thêm