Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

Thời gian qua, tình hình biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn diễn biến khá phức tạp, các địa phương bị ảnh hưởng bởi những hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ ống, lũ quét, sạt lở đất... Trước thực trạng đó, tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do BĐKH gây ra.

Mưa lũ ngày 23/3 gây thiệt hại lớn về hoa màu, nhà cửa đối với người dân huyện Ba Bể.
Mưa lũ ngày 23/3 gây thiệt hại lớn về hoa màu, nhà cửa của người dân huyện Ba Bể.

Theo đánh giá của ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh về thực trạng BĐKH hiện nay trên địa bàn tỉnh được cụ thể qua sự biến đổi của các yếu tố khí hậu. Cụ thể, về xu thế nhiệt độ, tỉnh Bắc Kạn có nền nhiệt khá cao dao động trong khoảng 15 – 28 độ C, xét xu thế biến thiên, nhiệt độ toàn tỉnh đã tăng khoảng 1 độ C trong vòng 30 năm qua. Tổng lượng mưa hằng năm trên địa bàn tỉnh có sự biến đổi không ổn định, từ năm 2013 đến nay tổng lượng mưa ở một số địa phương tăng đột biến so với các năm trước.

Bên cạnh đó, một số hiện tượng thời tiết cực đoan như: Số ngày nắng nóng biến đổi theo thời gian; số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng giảm; số ngày mưa lớn hằng năm nói chung có biến động mạnh và khác nhau giữa các địa phương. Những cơn mưa lớn trái mùa thường gây ra lũ quét, sạt lở đất trên các sườn núi và ngập úng cục bộ ở vùng thấp trũng...

So với Kịch bản biến đổi khí hậu phiên bản cập nhật năm 2020 và Báo cáo đánh giá khí hậu quốc gia công bố năm 2021, biểu hiện của BĐKH hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn phản ánh đúng với thực trạng khí hậu thời tiết đang diễn ra tại địa phương. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ngô Văn Viện cho biết: Công tác ứng phó với BĐKH trên địa bàn tỉnh ta hiện nay tuy đã được quan tâm thực hiện, song vẫn còn một số khó khăn nhất định như hệ thống chính sách, pháp luật chưa được hoàn thiện, cơ sở dữ liệu về BĐKH chưa hoàn chỉnh và thiếu cơ chế chia sẻ, cung cấp thông tin về BĐKH; tổ chức bộ máy và công tác quản lý nhà nước về BĐKH chưa được kiện toàn. Nguồn lực tài chính ứng phó với BĐKH còn hạn chế...

Để chung tay ứng phó với BĐKH trên địa bàn tỉnh, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, chủ động ứng phó với thiên tai và giám sát khí hậu, ưu tiên tăng cường năng lực dự báo khí tượng thủy văn bảo đảm dự báo, cảnh báo sớm các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng do BĐKH, chủ động phòng tránh thiên tai hiệu quả; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về khí tượng thủy văn và giám sát BĐKH phục vụ công tác quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đảm bảo an ninh lương thực và tài nguyên nước, trong đó bảo vệ, duy trì hợp lý và bền vững quỹ đất cho sản xuất nông nghiệp tại các địa phương để đảm bảo an ninh lương thực trong điều kiện BĐKH được đặt lên hàng đầu.

Bảo vệ, phát triển bền vững rừng, tăng cường khả năng hấp thụ các-bon của rừng và bảo tồn đa dạng sinh học. Phát triển nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới như: Triển khai các công nghệ sản xuất năng lượng từ các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng mới, bao gồm năng lượng gió, năng lượng mặt trời, nhiên liệu sinh học phù hợp với đặc điểm điều kiện địa hình, khí hậu thủy văn của địa phương (sử dụng năng lượng thủy điện mini, năng lượng mặt trời đối với hộ gia đình, trụ sở cơ quan…). Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong sản xuất công nghiệp và xây dựng, giao thông vận tải, nông nghiệp và quản lý chất thải.

Tăng cường vai trò chủ đạo của Nhà nước trong ứng phó với BĐKH, kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường và BĐKH trên địa bàn tỉnh; huy động sự tham gia của toàn hệ thống chính trị nhằm ứng phó với BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Xây dựng cộng đồng ứng phó hiệu quả với BĐKH tập trung vào các nội dung như: Cộng đồng ứng phó với BĐKH; nâng cấp hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng; nâng cao nhận thức, giáo dục và đào tạo; phát triển khoa học - công nghệ tiên tiến trong ứng phó với BĐKH. Tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế trong ứng phó với BĐKH. Đa dạng hóa các nguồn lực tài chính và tập trung đầu tư có hiệu quả./.

Q.Đ

Xem thêm