Chợ Mới tập trung sản xuất vụ mùa

Ngay sau khi thu hoạch xong lúa xuân, tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân huyện Chợ Mới đang khẩn trương đưa nước vào đồng ruộng, huy động máy móc cơ giới đẩy nhanh tiến độ làm đất đảm bảo gieo trồng vụ mùa đúng khung thời vụ tốt nhất.

Chợ Mới tập trung sản xuất vụ mùa ảnh 1
Nông dân xã Thanh Thịnh cấy lúa mùa.

Dọc theo tuyến Quốc lộ 3, trên địa phận các xã Cao Kỳ, Nông Hạ, Thanh Thịnh nông dân đang nhộn nhịp ra đồng tập trung sản xuất vụ mùa. Gia đình anh Mai Đức Thuận trú tại thôn Bản Còn, xã Thanh Thịnh cho biết: Vụ mùa năm nay, gia đình anh gieo cấy khoảng 1.500m2 lúa mùa bằng giống Bao thai. Để thực hiện vụ mùa đúng kế hoạch, gia đình đã chủ động chuẩn bị giống, gieo mạ theo khung lịch hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Đồng thời, sau khi thu hoạch xong cây trồng vụ xuân, gia đình anh dẫn nước về ruộng để cày bừa và tiến hành gieo cấy. Đến nay, cơ bản việc gieo cấy lúa mùa đã xong, hiện gia đình đang làm đất trồng các loại cây màu.

Cùng với các xã phía Bắc, trên các cánh đồng ở các xã phía Tây như: Thanh Vận, Thanh Mai và Mai Lạp người dân cũng đang tập trung làm đất, tu sửa kênh mương thủy lợi đưa nước về đồng để cày bừa gieo trồng cây vụ mùa. Ông Lường Văn Thảo- Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Vận cho biết: Ngay khi bước vào thu hoạch lúa vụ xuân, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông tuyên truyền, vận động Nhân dân gặt đến đâu làm đất đến đó đảm bảo đúng khung thời vụ huyện giao; chuẩn bị vật tư, phân bón, giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, ưu tiên các loại giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của xã. Cùng với đó, xã chỉ đạo Nhân dân khắc phục khó khăn, nạo vét các công trình thủy lợi để phục vụ cho công tác tưới tiêu.

Chợ Mới tập trung sản xuất vụ mùa ảnh 2
Nông dân xã Thanh Thịnh tập trung làm đất.

Vụ mùa năm nay, xã Thanh Vận gieo trồng khoảng 15ha ngô và 118ha lúa, cơ cấu chủ yếu là giống lúa thuần chủng Bao thai và một số giống lúa, ngô lai chất lượng cao. Đến thời điểm này, Nhân dân trên địa bàn xã đã làm đất được 100% theo kế hoạch, gieo cấy lúa đạt trên 70% diện tích, ngô đạt trên 30% diện tích. Do có sự chuẩn bị tốt nên sản xuất vụ mùa của xã đang tiến triển thuận lợi. Với sự chỉ đạo sát sao của xã và nỗ lực của người dân, Thanh Vận phấn đấu giành vụ mùa thắng lợi.

Ông Bùi Nguyên Quỳnh- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Mới cho biết: Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay huyện gieo cấy 1.600ha lúa, 650ha ngô và một số cây rau màu khác. Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất vụ mùa, huyện yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện tốt những giải pháp như: Vận động Nhân dân tăng cường sử dụng bộ giống lúa phù hợp theo từng vùng sản xuất. Những giống có cùng thời gian sinh trưởng và đặc điểm sinh học giống nhau cần bố trí tập trung tạo vùng sản xuất với diện tích lớn để thuận lợi cho chăm sóc và thu hoạch. Không bố trí nhiều giống trên một cánh đồng. Ưu tiên sử dụng các giống có năng suất, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn để đảm bảo thời gian triển khai các cây trồng vụ đông năm 2022.

Đặc biệt, trên những diện tích có kế hoạch gieo trồng cây vụ đông như khoai tây, rau, các địa phương cần chỉ đạo cơ cấu giống gieo trồng vụ mùa hợp lý. Bên cạnh đó, tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa bằng các cây có giá trị kinh tế cao như bí đỏ, bí xanh, dưa các loại, đậu đỗ các loại, cây ăn quả, cây dược liệu đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Tập trung phát triển, mở rộng diện tích cây trồng theo lợi thế của từng địa phương nhằm bù đắp sản lượng thiếu hụt do thiên tai gây ra.

Tập trung hướng dẫn nông dân gieo trồng đảm bảo khung thời vụ đối với từng loại cây trồng; thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật từ khâu gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch. Làm tốt công tác dự tính, dự báo sâu bệnh; tham mưu kịp thời cho các cấp, ngành chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh đảm bảo an toàn, hiệu quả; quản lý tốt chất lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, vật tư nông nghiệp; cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ trồng trọt.

Huyện chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý, vận hành các công trình thủy lợi, đặc biệt là các hồ chứa để đảm bảo nguồn nước tưới; tập trung sửa chữa, nạo vét kênh mương, bảo dưỡng, sửa chữa các trạm bơm và máy bơm; xây dựng kế hoạch tưới tiêu. Tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi và công tác tưới tiêu phục vụ sản xuất vụ mùa năm 2022. Thực hiện tốt phương án phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2022 đã được UBND huyện phê duyệt.

Chợ Mới tập trung sản xuất vụ mùa ảnh 3
Xã Thanh Vận kiên cố hóa kênh mương Phai Công, thôn An Thọ.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với các đơn vị trong ngành, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn cơ sở thực hiện các biện pháp kỹ thuật canh tác, quản lý dịch bệnh trên cây trồng; tăng cường công tác điều tra, dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh hại và có phương án phòng, chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả. Các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi đất trồng lúa sang cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm trên cơ sở tuân thủ các quy định của Chính phủ về chuyển đổi đất lúa...

Đến thời điểm này, cây lúa xuân đã được bà con nông dân Chợ Mới thu hoạch xong, cây ngô xuân thu hoạch được trên 80% diện tích. Diện tích lúa mùa gieo cấy được khoảng  400/1.600ha kế hoạch, cây ngô trồng hơn 60ha/650ha kế hoạch. Huyện tập trung chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực sản xuất gieo trồng theo khung thời vụ, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra để cây trồng phát triển tốt, đạt năng suất, sản lượng cao./.

L.D

Xem thêm