Chợ Mới đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp Quảng Chu

0:00 / 0:00
0:00
BBK -  Với sự nỗ lực của tỉnh Bắc Kạn và huyện Chợ Mới, công tác đầu tư xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Quảng Chu đang được các ngành, địa phương quyết liệt triển khai, nhằm sớm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.
Lợi thế của Cụm công nghiệp Quảng Chu là có mạng lưới giao thông thuận tiện.

Lợi thế của Cụm công nghiệp Quảng Chu là có mạng lưới giao thông thuận tiện.

Cụm công nghiệp Quảng Chu ở xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới được thành lập theo Quyết định số 2486/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 của UBND tỉnh Bắc Kạn. Cụm công nghiệp có diện tích 74,4ha, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Onsen Fuji Bắc Kạn. Dự án nằm hai bên tuyến đường BOT Thái Nguyên – Chợ Mới, cách sân bay Nội Bài khoảng 90km, cách cửa khẩu Tà Lùng (tỉnh Cao Bằng) khoảng 192km.

UBND huyện Chợ Mới đã ban hành Quyết định số 2500/QĐ-UBND ngày 14/9/2022 về việc thu hồi đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Quảng Chu (lần 1); Quyết định số 2506/QĐ-UBND ngày 14/9/2022 về việc phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng dự án "Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Quảng Chu".

Đây là một trong những dự án công nghiệp trọng điểm, để đáp ứng nhu cầu mặt bằng cho các dự án khác. Huyện đã tiến hành chi trả đền bù giai đoạn I với 15ha. Đến nay toàn bộ 55 hộ dân đã nhận tiền. Đối với phần cây cối hoa màu còn thiếu, tổ công tác của huyện đã tiến hành thống kê bổ sung.

Tất cả hộ dân vùng dự án Cụm công nghiệp Quảng Chu giai đoạn I đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Tất cả hộ dân vùng dự án Cụm công nghiệp Quảng Chu giai đoạn I đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Có mặt tại xã Quảng Chu, tiếp xúc với bà con, chúng tôi nhận thấy tinh thần đồng thuận của người dân vùng dự án. Anh Nguyễn Văn Mạnh là một trong những hộ trong diện GPMB, đồng thời là người tích cực vận động bà con nhận đền bù, giao đất cho dự án, chia sẻ: "Tôi rất vui vì có dự án công nghiệp này tại địa phương. Mặc dù phải giao đất sản xuất cho dự án, nhưng chúng tôi đều hiểu được lợi ích lâu dài từ dự án công nghiệp. Khi dự án hoàn thành và có nhiều nhà máy về đây, người dân quanh vùng sẽ có việc làm tại chỗ và mở mang các dịch vụ. Mặt khác các gia đình trong độ tuổi lao động không phải đi làm xa, vợ chồng làm việc gần nhà sẽ chăm sóc con cái được tốt hơn".

Chia sẻ về công tác giải phóng mặt bằng dự án, ông Hoàng Nguyễn Việt, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết: "Được tỉnh giao thực hiện giải phóng mặt bằng để phát triểm Cụm công nghiệp Quảng Chu, huyện đã trực tiếp phối hợp với chủ đầu tư, các sở ngành liên quan, rà soát các thủ tục, đặc biệt là công tác thống kê, đền bù giải phóng mặt bằng. Đến nay công tác giải phóng mặt bằng đợt I, tất cả các hộ trong diện GPMB đã giao đất để triển khai dự án. Huyện yêu cầu sau khi giao đất, nhà đầu tư phải triển khai dự án đồng bộ và liên tục để sớm có hạ tầng xây dựng nhà máy, tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương".

Do làm tốt công tác tuyên truyền và công bố quy hoạch nên dự án GPMB Cụm công nghiệp Quảng Chu được người dân đồng thuận cao.

Do làm tốt công tác tuyên truyền và công bố quy hoạch nên dự án GPMB Cụm công nghiệp Quảng Chu được người dân đồng thuận cao.

Trong thời gian tới, huyện Chợ Mới sẽ tiếp tục tiến hành thống kê, lập phương án bồi thường để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt giai đoạn 2 của dự án, dự kiến sẽ triển khai thực hiện trong tháng 4/2023./.

Xem thêm