Chợ Mới đẩy mạnh công tác phòng chống HIV/AIDS

Huyện Chợ Mới hiện là một trong những địa bàn trọng điểm của tệ nạn ma túy với số người nhiễm HIV/AIDS cao thứ hai sau thị xã Bắc Kạn. Trước tình hình đó, huyện đã đẩy mạnh công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn.

Huyện Chợ Mới hiện là một trong những địa bàn trọng điểm của tệ nạn ma túy với số người nhiễm HIV/AIDS cao thứ hai sau thị xã Bắc Kạn. Trước tình hình đó, huyện đã đẩy mạnh công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn.

Dự án Haapr thuộc bố trí các điểm cấp phát bơm kim tiêm miễn phí nhằm làm giảm thiểu sự lây lan các bệnh truyền nhiễm.
Dự án Haarp (Dự án phòng chống HIV/AIDS khu vực Châu Á tại Việt Nam ) bố trí các điểm cấp phát bơm kim tiêm miễn phí nhằm làm giảm thiểu sự lây lan các bệnh truyền nhiễm.


Năm 2000, huyện Chợ Mới phát hiện trường hợp nhiễm HIV đầu tiên, đến nay theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới, toàn huyện đã có gần 300 người nhiễm HIV tại 14/16 xã, thị trấn, trong đó hơn 160 người chuyển sang giai đoạn AIDS, hiện có hơn 100 người đã chết do căn bệnh HIV/AIDS. Số người nghiện ma tuý trên địa bàn huyện Chợ Mới hiện còn gần 230 người.

Đặc biệt, theo báo cáo của Công an huyện Chợ Mới, trong 6 tháng đầu năm 2012, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ, thụ lý và điều tra 9 vụ với 10 bị can bị khởi tố về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý. Những con số này cho thấy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn diễn biến phức tạp, số người nghiện ma tuý, buôn bán, tàng trữ chất ma tuý và nhiễm căn bệnh thế kỷ vẫn còn rất cao. Đây là vấn đề đòi hỏi sự chung tay của cả cộng đồng trong việc đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS.


Là một trong những điểm nóng về tệ nạn ma tuý, trong những năm qua thị trấn Chợ Mới đã được cấp uỷ chính quyền, các ban, ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động, đặc biệt là sự vào cuộc của lực lượng công an, song tình trạng này vẫn có chiều hướng gia tăng. Hiện nay theo thống kê của ngành chuyên môn, thị trấn Chợ Mới có gần 50 người nghiện ma tuý. Trong số đó đáng chú ý có những người nghiện ma tuý tuổi còn rất trẻ, hoặc có người số năm nghiện bằng nửa tuổi đời. Không chỉ riêng thị trấn Chợ Mới, tại các xã lân cận, tình trạng nghiện hút, nhiễm HIV đều ở mức cao như xã Nông Hạ, Nông Thịnh, Cao Kỳ…


Trước tình hình trên, huyện Chợ Mới đã triển khai các chương trình can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây truyền HIV. Ngành Y tế huyện đẩy mạnh hoạt động truyền thông, cung cấp các phương tiện dự phòng lây truyền HIV, tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm… đưa ra những biện pháp nhằm giảm sự lan truyền HIV. Hiện nay, có 3 dự án, chương trình phòng chống HIV/AIDS triển khai tại huyện gồm: Dự án phòng chống HIV/AIDS khu vực Châu Á tại Việt Nam (Haarp); Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS và Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS. Với mục đích triển khai các mô hình can thiệp giảm tác hại và sự lan truyền HIV thông qua các gói dịch vụ như: Phân phát bao cao su, bơm kim tiêm sạch, tạo điều kiện cho những người bị nhiễm HIV/AIDS được chăm sóc, điều trị bệnh một cách toàn diện…

Bên cạnh đó, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể đã tích cực tham gia vào công tác phòng chống HIV. Được sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng, trong những năm qua, công tác phòng, chống tệ nạn ma tuý và HIV/AIDS ở huyện Chợ Mới đã đạt được một số kết quả nhất định, nhiều người bị nhiễm HIV/AIDS được cung cấp các dịch vụ chăm sóc, điều trị bệnh, được nâng cao kiến thức về cách phòng, chống lây nhiễm cho cộng đồng và gia đình, góp phần kiềm chế tình trạng gia tăng dịch bệnh.


Chia sẻ về những khó khăn trong công tác phòng chống HIV/AIDS, đồng chí Âu Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới cho biết: Thực tế hiện nay, công tác phòng, chống ma tuý, HIV/AIDS ở huyện Chợ Mới vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, sự kỳ thị của cộng đồng với những người nghiện ma tuý và nhiễm HIV/AIDS còn cao, là rào cản lớn khiến nhiều người bị nghiện, nhiễm HIV/AIDS ngần ngại khi tiếp cận với cộng đồng và các dịch vụ chăm sóc, điều trị, gây khó khăn cho công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn.


Năm 2013, huyện Chợ Mới được triển khai Chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone sau thị xã Bắc Kạn. Hiện, công tác chuẩn bị cho Chương trình đang được Trung tâm Y tế huyện tích cực triển khai. Chương trình hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích như: Giảm tác hại do nghiện các chất dạng thuốc phiện gây ra như lây nhiễm HIV, viêm gan B  do sử dụng chung dụng cụ tiêm chích, tử vong do sử dụng quá liều các chất dạng thuốc phiện và hoạt động tội phạm; giảm sử dụng các chất dạng thuốc phiện bất hợp pháp, giảm tỷ lệ tiêm chích chất dạng thuốc phiện; cải thiện sức khoẻ và giúp người nghiện duy trì việc làm, ổn định cuộc sống, tăng sức sản xuất của xã hội./.

Thu Trang

Xem thêm