Chợ Mới-Đảm bảo an toàn giao thông những tháng cuối năm


Vào những tháng cuối năm, lượng phương tiện lưu thông trên địa bàn huyện Chợ Mới tương đối lớn, vì vậy để đảm bảo an toàn cho người và các loại xe khi tham gia giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông huyện đã đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát trên mọi tuyến đường.


Vào những tháng cuối năm, lượng phương tiện lưu thông trên địa bàn huyện Chợ Mới tương đối lớn, vì vậy để đảm bảo an toàn cho người và các loại xe khi tham gia giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông huyện đã đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát trên mọi tuyến đường.

Các loại phương tiện xe motô bị tạm giữ tại Công an huyện Chợ Mới.
Các loại phương tiện xe môtô bị tạm giữ tại Công an huyện Chợ Mới.

Một trong các đoạn đường mà lực lượng thường xuyên có mặt trên tuyến là đầu cầu ổ Gà đến xã Hòa Mục, đầu cầu 62 -xã Thanh Vận, đường  xã Yên Đĩnh-Yên Cư, đường thì trấn Chợ Mới-Quảng Chu. Thời gian giáp Tết này nhu cầu các phương tiện và người đi lại tương đối lớn nên những nguy cơ về rủi ro tăng cao, đặc biệt là loại xe Container lưu thông trên địa bàn một ngày lên đến gần trăm chiếc chính vì vậy công tác tuần tra, kiểm soát càng được đơn vị giao thông huyện thực hiện một cách sát sao.

Để đẩy mạnh nhiệm vụ này, Ban an toàn giao thông huyện đã kết hợp cùng lực lượng Cảnh sát giao thông huyện không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ, các nghị định, quy định về công tác đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn. Trong năm 2012, huyện đã tiến hành tuyên truyền được 9 buổi tại các xã, thị trấn và một số trường học trên địa bàn thu hút trên 2.000 lượt người tham gia. Lồng ghép vào hoạt động tuyên truyền, huyện còn tổ chức các buổi diễu hành, cấp phát các tờ rơi, pa nô, áp phích cho các xã, đơn vị trường học, nơi tập trung đông dân cư nhằm góp phần nâng cao ý thức người dân trong quá trình chấp hành các quy định về an toàn giao thông.


Theo đồng chí La Văn Hòa-Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông -Trật tự cơ động huyện Chợ Mới :“Thời gian này lực lượng không chỉ tập trung vào nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến mà còn thực hiện được một số nội dung chính đó là triển khai ký cam kết với gần 8.000 hộ dân của 16 xã, thị trấn không vi phạm về Luật giao thông, đồng thời tiến hành thống kê các phương tiện hiện có trong dân, công tác này hiện đang được tiến hành rất khẩn trương”.


Chợ Mới là huyện có nhiều khu dân cư nằm trên trục đường chính là Quốc lộ 3, bởi vậy những nguy cơ về rủi ro rất dễ xảy ra. Cụ thể trong năm 2012 cả huyện đã xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông làm chết 9 người, trong đó có 1 vụ chết người tại địa bàn xã Cao Kỳ  do xe Container gây nên. Tuy số vụ có giảm 2 so với cùng kỳ nhưng lại tăng về số vụ va chạm và số người bị thương điều này cho thấy vấn đề tai nạn giao thông còn rất đáng lo ngại, nhất là những bất an từ các phương tiện lớn như xe tải, xe Container, xe khách… số lượng lưu thông các loại phương tiện trên địa bàn rất lớn, nhiều xe chảy ẩu, không chấp hành đúng quy định nên đã gây ra những hậu quả đau lòng. Cũng theo đồng chí Hòa thì hầu hết các số vụ tai nạn gây chết người chủ yếu là lỗi của các chủ phương tiện như điều khiển xe không đúng phần đường, tránh vượt xe không đúng quy định... Còn đối với phương tiện xe trọng tải lớn như xe Container thì số vụ tai nạn do phương tiện này gây nên đã giảm nhiều so với  trước, một số vụ xảy ra là người điều khiển do chưa quen đường, chạy tốc độ cao nên dẫn đến hậu quả đau lòng. Tuy nhiên việc phối hợp kiểm tra với loại phương tiện này vẫn không ngừng được chú trọng.


Nhằm hạn chế những rủi ro do các loại phương tiện gây nên không chỉ trong dịp cuối năm mà trong cả thời gian dài, lực lượng Cảnh sát giao thông huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát trên mọi tuyến đường, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm. Song để thực hiện được điều này không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước mà điều cần nhất ở đây chính là ý thức chấp hành tham gia giao thông của các chủ phương tiện, qua đó sẽ góp phần hạn chế được số vụ rủi ro./.

Thu Trang
 

Xem thêm