Chợ Đồn: Tập trung gieo cấy lúa mùa

Vụ mùa năm nay, huyện Chợ Đồn có kế hoạch gieo cấy 2.450ha lúa. Những ngày này trên khắp các cánh đồng của các xã, bà con đang khẩn trương gieo cấy để đảm bảo khung thời vụ.

Vụ mùa năm nay, huyện Chợ Đồn có kế hoạch gieo cấy 2.450ha lúa. Những ngày này trên khắp các cánh đồng của các xã, bà con đang khẩn trương gieo cấy để đảm bảo khung thời vụ.

Bà con xã Đồng Thắng đang khẩn trương gieo cấy lúa mùa.
Nông dân xã Đồng Thắng khẩn trương gieo cấy lúa mùa.

Là xã có diện tích gieo cấy lúa mùa lớn nhất huyện, ngay từ đầu mùa vụ, lãnh đạo xã Đồng Thắng đã hướng dẫn bà con nhân dân về khung thời vụ, triển khai các biện pháp làm đất vụ mùa, chuẩn bị các điều kiện về giống, vật tư, phân bón, chủ động điều tiết nước hợp lý, đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy.

Đồng chí Nông Quốc Huấn- Chủ tịch UBND xã Đồng Thắng cho biết: Vụ mùa này toàn xã gieo cấy 228ha, đến nay đã hoàn thành được hơn 90%, những ngày này tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con đang tích cực ra đồng, dự kiến đến 28/7 xã sẽ hoàn thành gieo cấy vụ mùa.

Với mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng theo hướng tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trong sản xuất, đảm bảo mục tiêu an ninh lương thực; tiếp thu và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, nhất là tiến bộ kỹ thuật về giống cây trồng, thâm canh để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm… UBND huyện đã chỉ đạo đồng bộ từ các cấp, ngành trong sản xuất vụ mùa. Chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức sản xuất vụ mùa theo phương án, cung ứng giống lúa đầy đủ, đảm bảo chất lượng cho người dân gieo trồng. Chỉ đạo cơ cấu giống và thời vụ gieo trồng.

Với cơ cấu giống vụ mùa, chủ yếu là Bao thai, Khang dân 18, Sán ưu 63, Nhị ưu 63, Nhị ưu 838, Tạp giao 1, Nếp 97… Huyện đã chỉ đạo các địa phương bố trí bộ giống lúa phù hợp theo từng vùng sản xuất, những giống có cùng thời gian sinh trưởng và đặc điểm sinh học giống nhau bố trí tập trung tạo vùng sản xuất với diện tích lớn, không bố trí nhiều giống trên một cánh đồng để thuận lợi cho chăm sóc, thu hoạch; ưu tiên sử dụng các giống lúa năng suất, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh, phù hợp với khả năng đầu tư thâm canh của địa phương.

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đang tích cực phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động người dân đẩy nhanh tiến độ sản xuất, đưa cơ giới hóa vào khâu làm đất, tích cực kiểm tra, nạo vét kênh mương thủy lợi, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất lúa mùa. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp bám sát địa bàn, phối hợp với UBND các xã, thị trấn tập trung hướng dẫn nông dân gieo cấy đúng thời vụ; tuyên truyền, hỗ trợ người dân tiếp tục mở rộng diện tích áp dụng kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến (SRI), áp dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất lúa gắn với hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Cung ứng 22 tấn giống lúa, ngô các loại, 500 tấn phân bón cho bà con nhân dân…

Đồng chí Lục Đình Hoa- Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất trong vụ mùa năm nay, huyện đã yêu cầu các phòng, ban chuyên môn bám sát địa bàn, phối hợp với UBND các xã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng cho nông dân. Có kế hoạch chuẩn bị đủ lượng giống, chủng loại theo cơ cấu đã định; tăng cường quản lý giống cây trồng, vật tư nông nghiệp. Đến thời điểm hiện nay, diện tích đã gieo cấy đạt hơn 1.600ha, ước đạt 75%. Những ngày này, bà con đang khẩn trương gieo cấy, phấn đấu hoàn thành xong trước 30/7, đảm bảo đúng khung thời vụ./.

Nông Vui

Xem thêm