Chợ Đồn: Tập trung diệt trừ sâu ong hại rừng mỡ

Trước tình trạng sâu ong có nguy cơ lây lan rộng trên địa bàn, được sự chỉ đạo trực tiếp của tỉnh, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Chợ Đồn đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp nhằm diệt, trừ loại sâu bệnh này.

Trước tình trạng sâu ong có nguy cơ lây lan rộng trên địa bàn, được sự chỉ đạo trực tiếp của tỉnh, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Chợ Đồn đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp nhằm diệt, trừ loại sâu bệnh này.

Ngày 11/12, UBND huyện Chợ Đồn đã lập kế hoạch tập huấn kỹ thuật diệt trừ sâu ong cho các địa phương có diện tích bị sâu ong hại. Theo đó ngày 12/12, toàn bộ trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, các hộ có diện tích cây mỡ bị sâu hại; các hộ tham gia trồng rừng trên 12 xã, thị trấn đã được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật diệt trừ sâu ong; được thực hành ngay tại vườn rừng đang bị sâu ong hại.

Các gia đình đang khẩn trương xử lý thực bì để chuẩn bị rắc thuốc bảo vệ thực vật
Các gia đình đang khẩn trương xử lý thực bì để chuẩn bị rắc thuốc bảo vệ thực vật

Huyện đã khẩn trương rà soát, thống kê lại diện tích cây mỡ bị sâu hại, qua đó đã phát hiện thêm 2 xã khác cũng có sâu ong là Yên Thượng và Ngọc Phái; tổng diện tích cây mỡ bị sâu ong gây hại nặng, cần xử lý thuốc bảo vệ thực vật trên toàn huyện tính đến ngày 14/12 lên đến 274,64ha.

UBND huyện đã có công văn đề nghị Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh lựa chọn và cung ứng thuốc trừ sâu ong cho địa phương. Trong ngày 17/12, toàn bộ 13 xã, thị trấn đã đồng loạt được cấp thuốc bảo vệ thực vật. Đợt cấp này, tỉnh mới cung ứng được 5.000kg thuốc, đáp ứng được 166,67ha rừng. Trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp túc cung ứng đủ số thuốc còn lại cho bà con.

Sau khi được tập huấn, các hộ gia đình có diện tích rừng mỡ bị sâu ong gây hại đã nhanh chóng tiến hành xử lý thực bì, phát quang dây leo, cây bụi quanh tán mỡ, tỉa cành gốc để cây thông thoáng… chuẩn bị mọi điều kiện để rắc thuốc bảo vệ thực vật. Chị Triệu Thị Thong ở tổ 2b, thị trấn Bằng Lũng cho biết: Gia đình chị có 2ha mỡ, trong đó có 1ha được 6 năm tuổi nhưng đã bị sâu ong ăn trụi lá. Mấy hôm nay gia đình chị đang khẩn trương xử lý thực bì, chiều ngày 17/12 chị đã nhận được thuốc bảo vệ thực vật do chính quyền địa phương cấp.

Có thể nói, công tác chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đang được triển khai hết sức khẩn trương và quyết liệt. Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sâu ong; hướng dẫn chủ rừng thực hiện các biện pháp kỹ thuật, sử dụng thuốc đúng liều lượng quy định. Hàng ngày các xã báo cáo nhanh về Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tổng hợp, kịp thời tham mưu cho UBND huyện.

Tuy nhiên hiện nay còn nhiều gia đình thờ ơ với công tác phòng, trừ sâu ong. Do đó các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân. Ngoài ra cần có những biện pháp phù hợp nhằm yêu cầu người dân chủ động tham gia công tác diệt trừ sâu hại một cách đồng bộ, đồng loạt./.

Nông Vui

Xem thêm