Chợ Đồn tăng cường quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản

Hoạt động khai thác khoáng sản tại huyện Chợ Đồn thời gian qua mặc dù đã được các cấp, ngành quan tâm nhưng vẫn tiềm ẩn những hành vi khai thác, vận chuyển chưa đúng với quy định, cần phải được chấn chỉnh.

Người dân quanh khu vực lên án bãi tập kết quặng ở thôn Bó Pja, ở xã Quảng Bạch gây ô môi trường.
Khu vực bãi tập kết quặng ở thôn Bó Pja, ở xã Quảng Bạch.

Khu tập kết quặng Bó Pja ở xã Quảng Bạch nằm ngay sát lề đường quốc lộ, thời gian qua đã gây không ít bức xúc trong Nhân dân vì ảnh hưởng đến môi trường sống. Những tác nhân như bụi, nước quặng thải ra mỗi khi trời mưa hoặc công ty rửa (vệ sinh) đường đều trôi xuống mương, cánh đồng sản xuất ở khu vực.

Bà Hoàng Thị Cẩm- Bí thư Chi bộ thôn Bó Pja cho biết: “Nơi tập kết quặng hoạt động đã vài năm nay, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống khu dân cư. Thôn Bó Pja và một số hộ dân thôn lân cận đã nhiều lần có ý kiến đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị chuyển bãi tập kết quặng ra nơi khác nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”.

Huyện Chợ Đồn hiện có hơn 12 tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, trong đó có 07 đơn vị khai thác quặng, 05 đơn vị khai thác đá, cát, sỏi và một số đơn vị đang trong quá trình cấp phép.

Theo đánh giá của ngành chức năng huyện, hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản mặc dù đã có chuyển biến so với các năm trước, song vẫn còn tiềm ẩn những hệ lụy, bất cập, tồn tại. Cụ thể, vẫn còn xảy ra các phương tiện chở quá tải trọng, làm ảnh hưởng đến môi trường, kết cấu đường giao thông. Các phương tiện chủ yếu hoạt động về đêm, vận chuyển vào những lúc chập tối ở các cung đường khuất để dễ qua mặt các lực lượng chức năng. Tuy nhiên, số vụ tạm giữ, xử lý được còn ít.

Theo Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an huyện, từ ngày 20/6 đến nay, lực lượng chức năng xử lý 02 trường hợp có hành vi cơi nới thùng xe, chở quá tải. Việc cân tải trọng xe từ đầu năm đến nay không tiến hành thường xuyên là do cân bị hỏng. Đơn vị cho biết đã tổ chức ký cam kết với 63 cá nhân, doanh nghiệp chấp hành các quy định về an toàn giao thông.

Thống kê của Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện, từ đầu năm đến nay, Tổ công tác liên ngành của huyện đã kiểm tra 23 lượt về công tác vận chuyển, khai thác, mua bán khoáng sản trên địa bàn. Qua đó phát hiện và tạm giữ hơn 1.200kg quặng nguyên khai không có nguồn gốc hợp pháp tại khu vực Khuổi Chừn, thôn Bó Pja, xã Quảng Bạch; xử lý 02 trường hợp không xuất trình được hợp đồng vận chuyển, chở quá tải trọng. Từ năm 2019 đến nay, có hơn 50 tấn quặng thu giữ được từ các hoạt động khai thác, vận chuyển trái phép. Số quặng này hiện vẫn tập kết ở sân bãi của huyện.

Ông Đặng Đình Phong- Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Công tác chấn chỉnh các hoạt động khai thác khoáng sản luôn được địa phương quan tâm, chỉ đạo sát sao, các trường hợp vi phạm đều được xử lý theo quy định. Huyện chỉ đạo Tổ công tác liên ngành trong thời gian tới tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác vận chuyển khoáng sản trên địa bàn (3 lần/tháng). Nội dung kiểm tra chủ yếu về xuất xứ hàng hóa, giấy tờ liên quan, tải trọng…/.

Thu Trang

Xem thêm