Chợ Đồn: Sổi nổi các hoạt động hè cho thiếu nhi

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho thiếu nhi trong dịp hè, huyện Chợ Đồn đã tạo ra nhiều sân chơi bổ ích, lý thú. Qua đó thu hút, tập hợp thiếu nhi tham gia các phong trào của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, giúp các em có kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh.

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho thiếu nhi trong dịp hè, huyện Chợ Đồn đã tạo ra nhiều sân chơi bổ ích, lý thú. Qua đó thu hút, tập hợp thiếu nhi tham gia các phong trào của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, giúp các em có kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh.

Khai mạc sinh hoạt hè tại xã Nghĩa Tá.
Khai mạc sinh hoạt hè tại xã Nghĩa Tá.

Tại xã Nghĩa Tá, ngay sau khi tiếp nhận các em học sinh về nghỉ hè, Ban Chấp hành Đoàn xã đã tham mưu cho Ban chỉ đạo hoạt động hè của xã tổ chức khai mạc và sinh hoạt hè tập trung vào ngày 20/7 với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú.

Đồng chí Ma Văn Huy, Bí thư Đoàn xã Nghĩa Tá cho biết: "Thông qua các buổi sinh hoạt, các anh, chị phụ trách sẽ trang bị cho các em những kỹ năng như: Phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại tình dục. Thành lập và sinh hoạt theo các nhóm sở thích như vẽ tranh, thể thao… Khi gần kết thúc chương trình sinh hoạt hè, chúng tôi sẽ tổ chức hội thi với những câu hỏi liên quan đến các kiến thức, kỹ năng các em đã được trang bị tại các buổi sinh hoạt cũng như kiến thức về lịch sử, phát triển kinh tế xã nhà…".

Được biết, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020), để tưởng nhớ đến các Anh hùng liệt sĩ, Ban Chấp hành Đoàn xã phối hợp cùng với Ban chỉ đạo hoạt động hè của xã tổ chức chương trình về nguồn cho hơn 200 thiếu nhi đang sinh hoạt hè. Các em đã được đến thăm khu Di tích lịch sử Khuổi Linh (Nà Đeng) và khu Di tích lịch sử Pù Cọ (Bản Bẳng)…

Để kỳ hè của thiếu nhi Chợ Đồn thật bổ ích, đầu tháng 7, Ban Chỉ đạo hoạt động hè của huyện ban hành kế hoạch số 1139/KH-BCĐ về tổ chức hoạt động cho thiếu nhi Hè năm 2020. Theo đó, các đơn vị đã đồng loạt tổ chức sinh hoạt hè tại khu dân cư. Tùy điều kiện từng địa phương mà tổ chức từ 1 - 2 buổi/tuần, có thể phân chia lịch theo tháng hoặc tổ chức các buổi sinh hoạt tập trung. Về thời gian sinh hoạt, tùy theo mỗi địa phương, nơi có điều kiện thuận lợi thì tổ chức vào ban đêm, còn nơi giao thông không thuận lợi thì tổ chức vào ban ngày.

Đồng chí Hà Duy Thái - Bí thư Huyện đoàn Chợ Đồn cho biết: "Để tổ chức tốt các hoạt động hè cho thiếu nhi, ngay từ cuối tháng 6, Huyện đoàn đã tổ chức tập huấn cho cán bộ Đoàn, anh chị phụ trách ở thôn, bản các kỹ năng để tổ chức hoạt động hè cho thiếu nhi. Chú trọng lựa chọn anh chị phụ trách nhiệt tình, sáng tạo, có năng khiếu, kỹ năng tham gia tổ chức các hoạt động hè…".

Tại các buổi sinh hoạt hè, các em đã được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỹ năng sống như: Phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, chống xâm hại; làm việc nhóm; thiết kế và tổ chức hoạt động Đội; kỹ năng nói, thuyết trình, tuyên truyền bảo vệ môi trường… Thông qua các hoạt động ngoại khóa, xây dựng tình huống giả định để thiếu nhi chủ động đề xuất ý tưởng giải quyết. Tổ chức diễn đàn trẻ em, thi tìm hiểu, vẽ tranh về an toàn giao thông… Tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống văn hóa cho thiếu nhi gắn với chủ đề, chủ điểm, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn”, “Hành trình đến với các di tích lịch sử, văn hóa”, “Bạn giúp bạn”…

Đồng thời, tập trung tuyên truyền cho thiếu nhi các nội dung liên quan đến dịch bệnh trong dịp Hè, tổ chức để các em chia sẻ kỹ năng, kiến thức của mình trong việc tham gia phòng ngừa và ứng phó với dịch bệnh. Tổ chức các hoạt động nhằm bồi dưỡng và phát huy tài năng cho thiếu nhi như: Mở các lớp năng khiếu, thành lập các câu lạc bộ sở thích, liên hoan dân ca dân vũ, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức lịch sử, văn hóa…

Có thể nói, các buổi sinh hoạt diễn ra sôi nổi với nhiều nội dung, hoạt động hấp dẫn, hướng các em vào sinh hoạt tập thể, làm việc thiện đã tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, an toàn cho thiếu nhi tại các địa phương trong toàn huyện trong những ngày hè./.

Nông Vui

Xem thêm