Chợ Đồn: Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chiều 14/3, huyện Chợ Đồn tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. 
Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Dược Trung, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong 5 năm qua, Chợ Đồn đã cụ thể hóa Chỉ thị số 13, tuyên truyền, quán triệt quan điểm, nhiệm vụ chỉ thị kịp thời đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Theo đó, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã có nhiều chuyển biến, nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Đến nay Chợ Đồn là một trong những huyện có tỷ lệ che phủ rừng trên 80%. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, tình trạng phát phá rừng trái phép vẫn còn xảy ra, cả giai đoạn đã xảy ra 900 vụ việc vi phạm rừng được phát hiện, xử lý.

Đại biểu xã Bình Trung kiến nghị

Đại biểu xã Bình Trung kiến nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đề nghị tỉnh có ý kiến với các cấp thẩm quyền, Trung ương quan tâm nâng mức mức hỗ trợ cho diện tích rừng giao khoán; nghiên cứu, có phương án để cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt nhằm nâng cao trách nhiệm, tăng giá trị kinh tế từ rừng; xem xét nâng mức phụ cấp cho chức danh người làm công tác lâm nghiệp cấp xã; cần có biện pháp bảo vệ đối với cây dược liệu hiện có; triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ bảo vệ, phát triển rừng kịp thời cho người dân...

Phát biểu tại buổi sơ kết, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, ngành trong việc triển khai Chỉ thị số 13. Đồng chí nhấn mạnh, Chợ Đồn là một trong những địa phương có tỷ lệ che phủ rừng cao, có Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc, vì vậy trong thời gian tới đề nghị địa phương phát huy thế mạnh, thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện các vụ vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng.

Có cơ chế phối hợp thường xuyên giữa các lực lượng, nêu cao vai trò người đứng đầu các cấp, tuyên truyền trong Nhân dân thực hiện tốt các chính sách bảo vệ, phát triển rừng. Lưu ý việc cấp phép đối với các cơ sở ván bóc thực hiện phù hợp với quy mô rừng để cân bằng giữa việc phát triển rừng và khai thác kinh tế rừng.../.

Xem thêm