Chợ Đồn: Sẵn sàng đón học sinh vào năm học mới

Không khí năm học mới đến gần. Các trường học trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã chuẩn bị cơ bản về cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ giáo viên để sẵn sàng chào đón năm học mới với mục tiêu thực hiện hiệu quả đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng đón trẻ vào lớp 1 sáng ngày 22/8
Trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng đón trẻ vào lớp 1 sáng 22/8.

Hiện các nhà trường trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã khẩn trương chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đồ dùng học tập, tiến hành tổng vệ sinh, trang trí trường lớp học, cử giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng.

Chúng tôi đến Trường Mầm non Bình Trung, không khí chuẩn bị cho năm học mới tại đây rất khẩn trương. Để chào đón trẻ vào năm học mới trong tâm thế tươi vui, phấn khởi, các cô giáo và phụ huynh đã tự tay sửa sang lớp học như: Quét sơn tường, chỉnh trang khuôn viên, trang trí tỉ mỉ cho từng góc lớp, phòng học. Cô giáo Hoàng Thị Mai- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Chúng tôi có 1 điểm trường chính và 2 điểm trường tại thôn Khuổi Đẩy và Vằng Doọc với tổng số 220 em học sinh. Mặc dù các điểm trường khá xa nhưng các giáo viên được phân công đã chủ động từ sớm, đến nay mọi thứ đã sẵn sàng để đón trẻ theo đúng khung thời gian quy định”.

Năm học 2022-2023, huyện Chợ Đồn có trên 10.000 học sinh từ bậc mầm non đến THCS. Để phục vụ năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các nhà trường khẩn trương vệ sinh, chỉnh trang trường lớp, rà soát, đề xuất cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để kịp thời bổ sung. Toàn huyện có 47 trường với hơn 452 lớp học, năm học này, huyện đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp 4 trường là: Mầm non thị trấn Bằng Lũng, Mầm non Đại Sảo, Điểm trường Pù Lùng thuộc Trường Tiểu học Xuân Lạc, Tiểu học và THCS Bằng Phúc.

Các cô giáo Trường Mầm non Bình Trung  chỉnh trang lớp học từ khá sớm
Giáo viên Trường Mầm non Bình Trung chỉnh trang lớp học trước thềm năm học mới.

Về đội ngũ giáo viên, toàn huyện hiện có khoảng 900 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã trình xin bổ sung khoảng 100 giáo viên, nhân viên hợp đồng mới đáp ứng được số lượng cho nhu cầu hiện nay. Đối với chương trình giáo dục mới lớp 3, lớp 7, trong đó bổ sung học thêm môn Tin học và Công nghệ cho học sinh lớp 3 và một số thay đổi trong chương trình giáo dục lớp 7. Để đáp ứng điều này thì cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học vẫn còn thiếu, nhất là thiết bị cho bộ môn Tin học. Qua rà soát, toàn huyện có 10 trường tiểu học và 01 trường tiểu học và THCS chưa có phòng học tin. Số giáo viên cho 2 môn học Tin học và Ngoại ngữ cũng chưa đủ, hiện Phòng đã tổng hợp danh sách, đề nghị bố trí hợp đồng và lên phương án dạy và học tại các điểm trường.

Bà Hứa Hoàng Anh- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Đồn cho biết: Hiện nay mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới đã cơ bản, tuy nhiên còn một số khó khăn đó là việc bố trí, sắp xếp lịch học môn Tin học cho học sinh lớp 3 ở các điểm trường chưa có thiết bị dạy học. Trước mắt, chúng tôi sẽ bố trí thời khóa biểu hợp lý trong tuần, vận động các bậc phụ huynh đưa con em ra điểm trường chính để học, sử dụng giáo viên tại chỗ. Phòng đã cử 20 giáo viên tham gia bồi dưỡng môn Tin học do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Còn đối với các trường thiếu giáo viên môn Ngoại ngữ, Phòng sẽ bố trí giáo viên dạy liên cấp, liên trường để đảm bảo thời lượng số tiết. Ngoài ra, Phòng chỉ đạo tất cả các điểm trường tổ chức ăn bán trú cho trẻ, mục đích là giảm bớt gánh nặng, khó khăn cho bậc phụ huynh, đồng thời góp phần nâng cao chăm sóc, giáo dục toàn diện trẻ”.

Theo kế hoạch, sáng 22/8, các trường học trên địa bàn huyện đã đón học sinh đầu cấp. Trước không khí phấn khởi của năm học mới, huyện Chợ Đồn mong tiếp tục nhận được sự đồng thuận cao của các cấp, ngành chia sẻ với những khó khăn để thầy cô giáo và các em học sinh bước vào năm học 2022 - 2023 đạt kết quả tốt nhất./.

Thu Trang

Xem thêm