Chợ Đồn diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Ngày 21/5, huyện Chợ Đồn tổ chức diễn tập xử lý phương án xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện.
Quang cảnh buổi diễn tập.

Quang cảnh buổi diễn tập.

Buổi diễn tập với tình huống giả định: Sau bữa ăn trưa của 273 học sinh tại trường, một số học sinh có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, một số có biểu hiện tiêu chảy và được đưa đến khám tại Phòng Y tế nhà trường. Theo thông báo từ quản sinh nhà trường, tiếp tục có thêm nhiều học sinh có biểu hiện tương tự đang được đưa đến Phòng Y tế.

Tình huống giả định là có nhiều học sinh Trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện có biểu hiện đau đầu, chóng mặt...

Tình huống giả định là có nhiều học sinh Trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện có biểu hiện đau đầu, chóng mặt...

Trước diễn biến phức tạp của tình hình, Phòng Y tế nhà trường báo cáo Ban giám hiệu nhà trường và Trạm Y tế thị trấn Bằng Lũng đề nghị hỗ trợ.

Nhân viên y tế triển khai các phương án xử lý.

Nhân viên y tế triển khai các phương án xử lý.

Ngay sau khi nhận thông tin từ nhà trường, Trạm Y tế thị trấn Bằng Lũng, Uỷ ban nhân dân thị trấn Bằng Lũng đã báo cáo Trung tâm y tế huyện để chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời trong công tác cứu, chữa bệnh nhân. Trung tâm Y tế huyện đã triển khai ngay các phương án xử lý, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn đến nhà trường lập khu khám dã chiến để phục vụ ngay công tác khám chữa bệnh tại nhà trường, chuyển học sinh bị ngộ độc nặng lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

Tổ chức điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Tổ chức điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Tổ chức điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm và xử lý môi trường… Đồng thời báo cáo Sở Y tế thông qua Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và báo cáo Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn.

Tiến hành khám, chữa bệnh.

Tiến hành khám, chữa bệnh.

Thông qua diễn tập giúp địa phương chủ động trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; khả năng xử lý tình huống, kỹ năng điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm cho các đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể. Sẵn sàng xử lý các tình huống ngộ độc thực phẩm theo phương châm bốn tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư hậu cần tại chỗ” tại đơn vị địa phương./.

Xem thêm