Chợ Đồn chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất ruộng

Nhằm tăng hiệu quả, giá trị trên một đơn vị diện tích, nhiều năm trở lại đây huyện Chợ Đồn khuyến khích chuyển đổi chân ruộng kém hiệu quả sang trồng cây ngắn ngày cho giá trị kinh tế cao, góp phần giúp nông dân thay đổi tư duy trong sản xuất và tăng thu nhập.

Diện tích lúa được gia đình chị Nguyễn Thị Tuy ở xã Đồng Thắng chuyển đổi sang trồng cây lạc đỏ cho giá trị cao, đây là vụ thứ hai chị Tuy áp dụng mô hình này
Diện tích trước đây cấy lúa, nay được gia đình chị Nguyễn Thị Tuy ở xã Đồng Thắng chuyển đổi sang trồng cây lạc đỏ cho giá trị kinh tế cao.

Chợ Đồn có nhiều lợi thế để sản xuất nông nghiệp, hằng năm diện tích sản xuất lúa 2 vụ lên đến hơn 4.000ha. Tuy nhiên nhiều chân ruộng do canh tác lâu năm, đất bị bạc màu, ít được cải tạo hoặc thiếu nước tưới nên không phát huy hiệu quả. Trước thực tế đó, huyện đã chỉ đạo các xã vận động bà con chuyển đổi sang trồng cây ngắn ngày như: Khoai tây, lạc, dưa hấu, rau màu, ngô, đậu tương, gừng, nghệ... Nhờ đó toàn huyện đã có khoảng 88ha đất ruộng được chuyển đổi sang cây trồng khác. Riêng năm 2022, huyện có kế hoạch chuyển đổi khoảng 10ha.

Vụ xuân năm nay, thay vì trồng lúa, chị Nguyễn Thị Tuy ở thôn Bản Cáu, xã Đồng Thắng đã chuyển đổi khoảng 800m2 đất ruộng sang trồng cây lạc đỏ. Theo chị, trồng lạc cho thu nhập cao gấp đôi so với cây lúa. Năm ngoái diện tích này đem lại cho gia đình khoảng 6 triệu đồng sau 3 tháng. Chuẩn bị đất là khâu quan trọng trong trồng lạc. Đất phải vun thành luống cao, có khả năng thoát nước tốt, chú ý chăm sóc, bón phân đầy đủ thì cây sẽ phát triển tốt. Để tiết kiệm công lao động, năm nay chị Tuy lót luống bằng ni-lon, giúp hạn chế cỏ mọc, thuận lợi cho quá trình chăm sóc.

Xã Đồng Thắng là một trong những địa phương có nhiều diện tích đất ruộng được chuyển đổi sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Thanh long, lạc, dưa hấu, ngô, bí xanh thơm. Tuy quy mô chưa lớn, nhưng cũng từng bước cho thấy sự linh hoạt trong cách làm của nhiều hộ dân, từ đó giúp tăng năng suất, thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích.

Phương Viên cũng là xã tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa. Vụ đông năm 2021, xã đã trồng được hơn 5,5ha lạc trắng theo hình thức liên kết được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đậu đỗ (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) bao tiêu sản phẩm với giá tại chỗ 28.000 đồng/kg. Kết quả trên đã tạo động lực để bà con duy trì các vụ tiếp theo.

Ngoài các xã kể trên, còn nhiều mô hình kinh tế cũng tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất ruộng. Điển hình như HTX Thương mại và Dịch vụ Toàn Dân (xã Nam Cường) chuyển đổi thành công khoảng 1,2ha đất ruộng sang trồng cây dâu tây kết hợp trải nghiệm du lịch nông nghiệp. Cây dâu tây phù hợp với chất đất soi bãi, đòi hỏi kỹ thuật khắt khe hơn so với các loại cây khác, nhưng nếu chăm sóc đúng khoa học kỹ thuật thì cho thu nhập cao.

Vốn có khí hậu mát mẻ, đất đai trù phú, vụ đông xuân 2021-2022 xã Bằng Phúc được Công ty TNHH VIETNAM MISAKI (Chợ Mới) kết hợp trồng hơn 2ha cây rau cải Nhật, sản lượng thu về khoảng 41 tấn, giá trị hơn 80 triệu đồng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Vụ xuân năm nay, công ty tiếp tục liên kết, ký hợp đồng bao tiêu với bà con trồng hơn 2ha cây dưa chuột bao tử trên đất ruộng. Cây dưa chuột có thời gian sinh trưởng 3 tháng, toàn bộ sản phẩm sau thu hoạch sẽ được công ty bao tiêu.

Đồng chí Triệu Hồng Kê- Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Phúc cho biết: "Do đặc thù thời tiết lạnh nên địa phương thường chỉ thực hiện được 1 vụ lúa, còn vụ xuân đất đai bỏ không rất lãng phí. Do đó, xã đã định hướng bà con lựa chọn các loại cây trồng phù hợp với đặc điểm vùng để triển khai. Năm nay toàn xã trồng được hơn 25ha ngô xuân, hơn 2ha dưa chuột và gần 1ha cỏ voi trên đất ruộng".

Với định hướng đúng đắn của huyện, cùng việc áp dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác, sản xuất của người dân, tận dụng các chương trình, dự án liên kết bao sản phẩm... việc thực hiện các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất ruộng đã và đang giúp Chợ Đồn phát huy giá trị, hiệu quả kinh tế nông nghiệp./.

Thu Trang

Xem thêm