Chợ Đồn chủ động di dời các hộ dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở cao

Dự báo thời gian tới thiên tai diễn biến phức tạp với nhiều đợt mưa lớn, huyện Chợ Đồn kiên quyết chỉ đạo các địa phương tổ chức di dời các hộ dân khỏi vùng có nguy cơ bị sạt lở cao để đảm bảo về tính mạng, tài sản.

Anh La Văn Chung ở thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng bên khối đất lớn sạt xuống hỏng một phần nhà của gia đình
Khối đất lớn sạt xuống làm hư hỏng ngôi nhà của gia đình anh La Văn Chung ở thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng.

Nhiều nhà dân bị hư hại do sạt lở

Chợ Đồn có địa hình đồi núi phức tạp, nhiều hộ dân làm nhà dựa vào triền đồi, dưới chân núi cao nên tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Cùng với đó, mấy năm gần đây nhiều tuyến đường được làm mới, nâng cấp thi công cũng tác động không nhỏ đến kết cấu địa chất, hạ tầng giao thông, chỉ cần mưa lớn kéo dài vài ngày là đất, đá có thể sạt lở.

Thị trấn Bằng Lũng là một trong những nơi bị thiệt hại nặng về nhà cửa do thiên tai trong thời gian gần đây. Ước tính đến nay thị trấn có 08 hộ dân ở các tổ 11a, 16, thôn Nà Pài, Bản Tàn có nhà cửa bị ảnh hưởng, trong đó có 04 hộ bị đất sạt lở gây hư hỏng nhà và một số đồ dùng thiết yếu. Trận mưa rạng sáng ngày 25/5 khiến một lượng đất lớn từ taluy dương sạt xuống, đã san phẳng ngôi nhà gỗ của anh La Văn Thanh, làm hỏng một phần căn nhà trị giá gần 700 triệu đồng vừa xây năm 2021 của anh La Văn Chung ở thôn Bản Tàn. Các thành viên trong gia đình hai hộ dân này phải sơ tán đến ở nhờ nhà người thân gần đó. Trận mưa chiều 30, rạng sáng 31/5 đã làm sạt lở đất, gây đổ sập căn nhà gồm 8 phòng trọ của hộ ông Vũ Anh Tuấn tại tổ 16, thiệt hại lên đến vài trăm triệu đồng.

Ông Hoàng Lương Triệu- Bí thư chi bộ thôn Bản Tàn chưa hết bàng hoàng: “Ở đây đã mấy chục năm, lần đầu tiên tôi chứng kiến vụ đất sạt lở lớn vùi lấp hoàn toàn 01 ngôi nhà của thôn. Hiện cả thôn có 08 hộ dân bị đe dọa bởi nguy cơ đất sạt”. Lượng đất khổng lồ vẫn chiếm gần nửa mặt đường giao thông, ông Triệu và các hộ dân ở Bản Tàn mong muốn ngành chức năng sớm thu dọn đất để bà con đi lại thuận lợi, yên tâm làm ăn. Nhà đối diện vị trí đất sạt lở nên mỗi khi có mưa to cả nhà ông Triệu đều không dám ngủ.  

Ông Hứa Ngọc Hân- Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bằng Lũng cho biết: “Một số khu dân cư ở tổ 16, tổ 11a, thôn Bản Tàn có nguy cơ sạt lở lớn, khu vực đó lại có nhiều nhà dân sinh sống. Hiện nay địa phương đã huy động lực lượng sơ tán 4 hộ và tài sản đến nơi khác, tổ chức khắc phục các vị trí cần thiết”.

Bảo vệ tính mạng người dân là trên hết

Theo thống kê của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Chợ Đồn, toàn huyện hiện có 145 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao; 39 hộ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lũ ống, lũ quét; 19 hộ có nguy cơ ngập úng. Các vùng có nguy cơ sạt lở cao tập trung tại thị trấn Bằng Lũng và các xã: Ngọc Phái, Lương Bằng, Đồng Thắng, Bình Trung; nguy cơ lũ ống, lũ quét ở các xã Lương Bằng, Ngọc Phái; nguy cơ ngập úng chủ yếu ở xã Nam Cường.

Một số hộ dân ở tổ 11a đã được địa phương cho dơ tán, di dơi
Nhà một số hộ dân ở tổ 11a thị trấn Bằng Lũng đã được địa phương cho sơ tán, di dời.

Hai trận mưa lớn vào các ngày 24 - 25/5, 30 - 31/5 gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu của người dân trong huyện. Cụ thể có 25 nhà ở thị trấn Bằng Lũng và các xã: Bằng Lãng, Yên Mỹ, Phương Viên, Xuân Lạc, Đồng Lạc, Bản Thi bị đất sạt vào nhà; xã Nam Cường có 83ha lúa, ngô bị ngập úng, khoảng 500m2 ao cá của 01 hộ dân ở xã Bằng Phúc bị vỡ. Quốc lộ 3B, đường tỉnh 254, hệ thống cống rãnh tại tổ 17, đường Bản Tàn (thị trấn Bằng Lũng) bị sạt lở, ách tắc; một số công trình kênh mương, thủy lợi, kè chống xói cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng...

Lực lượng dân quân hỗ trợ người dân ở thị trấn di dời tài sản
Lực lượng dân quân hỗ trợ người dân thị trấn Bằng Lũng di dời tài sản.


Ông Triệu Huy Chung- Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết: “Trước những thiệt hại do thiên tai gây ra, huyện đã đi thăm nắm, vận động các xã, thị trấn huy động lực lượng giúp đỡ, hỗ trợ các hộ bị thiệt hại, kiên quyết di dời bà con đến nơi an toàn. Tiếp tục rà soát các điểm xung yếu để chủ động phương án khắc phục; chỉ đạo các xã, ngành chức năng, lực lượng tại chỗ sẵn sàng ứng phó, hỗ trợ đảm bảo an toàn cho giao thông lưu thông. Thường xuyên thông tin, tuyên truyền để người dân nắm diễn biến thời tiết, hạn chế mức thấp nhất rủi ro do thiên tai”./.

Thu Trang

Xem thêm