Chợ Đồn: 113 trường hợp khám, điều trị đau mắt đỏ

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn, từ đầu tháng 9 đến nay đã có 113 trường hợp đến khám và điều trị bệnh đau mắt đỏ. Công tác phòng chống dịch hiện đang được đẩy mạnh trên toàn huyện.
Bệnh nhân đau mắt đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn.

Bệnh nhân đau mắt đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn.

Đau mắt đỏ, hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc, là bệnh do vi rút Adenovirus. Các triệu chứng thường gặp như: Sốt nhẹ, cộm mắt, đau, sưng, đỏ mắt; tiết nhiều dịch và chảy nước mắt. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm vi rút hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh có thể lây truyền mạnh trong gia đình, nhà trẻ, trường học và những nơi tập trung đông người. Bệnh thường diễn biến lành tính, các biến chứng nặng ít gặp nhưng có thể xảy ra. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Hiện ngành Y tế huyện Chợ Đồn đang đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp kiến thức về phòng, chống bệnh đau mắt đỏ. Đặc biệt khuyến cáo trong môi trường tập thể như trường học triển khai các biện pháp vệ sinh trường lớp thường xuyên, kiểm tra nước uống, khử trùng diệt khuẩn đồ dùng học tập nhằm ngăn chặn, không để dịch lây lan ra diện rộng. Đồng thời hướng dẫn Nhân dân các xã, thị trấn khi có hiện tượng mắt đỏ, ngứa và ra nhiều gỉ mắt thì cần tránh tiếp xúc trực tiếp, gần gũi với người xung quanh, chú ý sử dụng đồ dùng cá nhân riêng. Bên cạnh đó, nên tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung Vitamin C, hằng ngày có thể sử dụng nước muối sinh lý (Nacl 0,9%) để rửa mắt sau khi đi ngoài đường về.
Khi có dấu hiệu của bệnh, người dân cần đi khám ngay để được chẩn đoán, điều trị đúng và kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý điều trị theo các phương pháp dân gian như đắp lá, xông hơi nước lá trầu không vì dễ gây nhiễm khuẩn cho mắt, bỏng mắt do sức nóng làm cho bệnh ngày một nặng lên và khó điều trị./.

Xem thêm