Chiếu phim lưu động: Đưa chủ trương, chính sách đến gần dân hơn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian qua, hoạt động chiếu phim lưu động (CPLĐ) không chỉ góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân vùng sâu, vùng xa tỉnh Bắc Kạn mà còn góp phần nâng cao nhận thức trong thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.
Đông đảo bà con nhân dân thôn Khau Phoòng, xã Bằng Vân (Ngân Sơn) tập trung xem phim của đội CPLĐ.

Đông đảo bà con nhân dân thôn Khau Phoòng, xã Bằng Vân (Ngân Sơn) tập trung xem phim của đội CPLĐ.

Một ngày cuối tháng 11, thôn Khau Phoòng, xã Bằng Vân (Ngân Sơn) như rộn ràng hơn bởi tin có đội CPLĐ về với bà con. Theo sự phân công của bí thư chi bộ thôn, người tự nguyện mang cây đến để căng phông, người tham gia giúp các thành viên của đội CPLĐ tỉnh chuẩn bị bố trí máy móc, loa đài... Cũng như nhiều hộ khác trong thôn, sau một ngày lao động vất vả, gia đình anh Hoàng Văn Tào ăn cơm tối sớm hơn so với mọi ngày để đi xem phim.

Theo kế hoạch, 19h00 buổi chiếu mới bắt đầu nhưng mới hơn 18h00 bà con trong thôn Khau Phoòng đã tập trung rất đông tại khu vực chiếu phim. Bắt đầu buổi chiếu, đội CPLĐ chiếu phim ngắn (tài liệu) tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi. Nội dung của phim tập trung phản ánh hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, sự mạnh mẽ của phụ nữ DTTS đứng lên thuyết phục, vận động cộng đồng chống lại tảo hôn. Bên cạnh đó, là các phim ngắn: “Nơi chắp cánh ước mơ”, “Niềm vui trong lao động”, “Tình người thợ mỏ” với nội dung ca ngợi tình yêu lao động; công tác tuyển sinh công nhân kỹ thuật hầm lò…

Bí thư Chi bộ thôn Khau Phoòng Triệu Văn Quyên cho biết: “Bà con trong thôn rất hào hứng với những buổi chiếu phim như này. Chưa tối mọi người đã làm xong hết việc nhà để chuẩn bị đi xem phim. Đối với tôi, nhờ những buổi xem phim như này mà nắm được nhiều thông tin liên quan đến chính sách, pháp luật của Nhà nước; học được nhiều cách tuyên truyền để về áp dụng vào thực tế”.

Công tác chuẩn bị trước giờ chiếu phim phục vụ Nhân dân của đội CPLĐ, Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến Du lịch Bắc Kạn.

Công tác chuẩn bị trước giờ chiếu phim phục vụ Nhân dân của đội CPLĐ, Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến Du lịch Bắc Kạn.

Thôn Khau Phoòng cách trung tâm xã Bằng Vân 8km, là thôn xa nhất xã. Toàn thôn hiện có 30 hộ dân với 142 nhân khẩu, người dân ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao, Nùng. Xuất phát điểm thấp nên đời sống của người dân còn nhiều khó khăn; vẫn còn tình trạng sinh con thứ 3…

Anh Triệu Văn Khánh, Bí thư Chi đoàn thôn Khau Phoòng cho biết: “Bây giờ mặc dù nhà nào cũng có tivi, nhiều nhà có mạng Internet nhưng qua những buổi chiếu phim lưu động như này giúp người dân trong thôn gần gũi với nhau hơn. Hơn nữa, thông qua các buổi chiếu phim, người dân mà đặc biệt là thanh thiếu niên tiếp thu được nhiều kiến thức pháp luật, hiểu rõ hơn hậu quả của kết hôn sớm, kết hôn cận huyết thống. Mặt khác, có thêm nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm ổn định với mức thu nhập khá từ các công ty, doanh nghiệp uy tín. Những buổi chiếu phim của đội CPLĐ đã góp phần tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với bà con các dân tộc trên địa bàn”.

Anh Hà Văn Chính, cán bộ chiếu phim lưu động, Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến Du lịch Bắc Kạn cho biết: Các buổi chiếu phim thường được sắp xếp thành chương trình gồm: Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; phổ biến kiến thức bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng; kế hoạch hóa gia đình; an toàn giao thông; giới thiệu việc làm, tình yêu trong lao động; tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV/AIDS... Thực tế, đời sống vật chất, tinh thần của phần lớn người dân đã được nâng lên, nhiều hộ đã có ti vi, điện thoại, giao thông cũng thuận lợi hơn nhiều nên việc tiếp cận thông tin dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Bắc Kạn, hoạt động CPLĐ vẫn rất phù hợp và thu hút đông đảo bà con tham gia khi vừa được thưởng thức văn hóa, vừa tiếp cận với kiến thức trọng tâm, dễ hiểu.

Đồng bào các dân tộc vùng cao thôn Phiêng Chỉ, xã Phúc Lộc (Ba Bể) chăm chú xem phim được trình chiếu tại địa phương.

Đồng bào các dân tộc vùng cao thôn Phiêng Chỉ, xã Phúc Lộc (Ba Bể) chăm chú xem phim được trình chiếu tại địa phương.

Trong năm 2023, Phòng Nghiệp vụ chiếu phim (Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến Du lịch Bắc Kạn) đã thực hiện khoảng 1.180 buổi chiếu phim, với nội dung phim đa dạng, phong phú, nguồn phim được đổi mới, thuyết minh bằng cả tiếng Kinh và tiếng đồng bào DTTS chiếu trên màn hình rộng. Cách thức tuyên truyền trước mỗi buổi chiếu đều được lựa chọn phù hợp với truyền thống tập quán các dân tộc.

"Tùy theo đặc điểm kinh tế - xã hội của từng địa phương, các đội CPLĐ sẽ phối hợp để lựa chọn nội dung tuyên truyền phù hợp. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, giúp người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách; nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, thực hiện “thay đổi nếp nghĩ, cách làm” để vươn lên phát triển kinh tế, chung tay xây dựng đời sống văn hóa ở thôn, bản, khu dân cư…" anh Đỗ Khắc Hiểu, Trưởng phòng Nghiệp vụ chiếu phim cho biết.

Thực tế cho thấy, các buổi CPLĐ vừa góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần của người dân vừa đưa thông tin, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về cơ sở một cách thiết thực. Từng thước phim, mỗi thể loại tư liệu mà các đội CPLÐ mang đến cho bà con đã giúp người dân thêm vững niềm tin vào Ðảng, chính quyền, vào sự nghiệp đổi mới của đất nước; phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất và khích lệ, động viên bà con đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng quê hương Bắc Kạn ngày một phát triển./.

Xem thêm