Chỉ thị của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Ngày 28/7, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới. Nội dung cụ thể như sau:

Ngày 28/7, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới. Nội dung cụ thể như sau:

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam, trong vòng 3 ngày qua (tính đến 20 giờ ngày 27/7/2020) đã ghi nhận thêm 15 ca mắc COVID-19 (14 ca tại thành phố Đà Nẵng và 01 ca tại tỉnh Quảng Ngãi). Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới, thực hiện Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 và trên cơ sở nội dung thống nhất tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 27/7/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là cơ quan, đơn vị, địa phương) tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; thực hiện đầy đủ các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch và của Bộ Y tế. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 (Ủy ban nhân dân tỉnh đã triển khai tại Công văn số 2294/UBND-VXNV ngày 27/4/2020). Trường hợp nếu phát hiện ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, các diễn biến mới của dịch bệnh cần xử lý bình tĩnh, kiên quyết với các biện pháp phù hợp.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật kịp thời văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân tỉnh đối với công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 để chủ động triển khai đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

2. Tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân không chủ quan, lơ là hoặc có tâm lý hoang mang, tự giác thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và xã hội: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng; hạn chế di chuyển tới các điểm có dịch bệnh, nhất là thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi; người có dấu hiệu ốm, sốt nên ở nhà, không đến công sở, cơ quan, trường học, nơi công cộng, phải liên hệ với cơ quan y tế nơi gần nhất (hoặc bác sĩ) để được tư vấn và thực hiện các biện pháp y tế theo quy định. Vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý.

3. Các cơ quan, đơn vị, địa phương hoàn thành ngay việc rà soát, lập danh sách những người đã đến Đà Nẵng và Quảng Ngãi trong thời gian từ ngày 12/7/2020 đến nay (nhất là đến các địa điểm nguy cơ cao theo thông báo của Bộ Y tế) và những người đã tiếp xúc gần với những người trên, yêu cầu khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và tự cách ly theo dõi tại nhà theo quy định.

4. Sở Y tế

- Tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và 100% các trường hợp đã đến các điểm nguy cơ cao tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch; triển khai áp dụng các quy trình, phác đồ điều trị hiệu quả, đồng thời tiếp tục việc hỗ trợ kỹ thuật giữa các tuyến để hạn chế tối đa trường hợp tử vong do COVID-19.

- Lập dự toán nhu cầu kinh phí thực hiện công tác phòng, chống dịch cho giai đoạn mới; bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch.

- Chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh.

- Chủ động hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương các quy định về phòng, chống dịch, các biện pháp cách ly y tế, việc khai báo và theo dõi, giám sát y tế… nhất là đối với các đối tượng nguy cơ cao để đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch.

5. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chỉ đạo, điều hành. Giảm, giãn việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hoạt động tập trung đông người; trường hợp bắt buộc phải tổ chức các hoạt động tập trung đông người (Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội thi đua yêu nước, kỳ thi tốt nghiệp THPT...) thì phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế (giãn cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…).

6. Đảm bảo các điều kiện, duy trì và sẵn sàng hoạt động của các cơ sở cách ly y tế thuộc Bộ CHQS tỉnh, Bệnh viện đa khoa và các Trung tâm y tế tuyến huyện.

Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, ngành Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp tổ chức tốt việc thực hiện cách ly tập trung, bảo đảm thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đủ thời gian theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế; đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly đảm bảo quản lý chặt chẽ, nghiêm túc, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

7. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

- Tăng cường công tác quản lý chặt chẽ hoạt động xuất - nhập cảnh; quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi các trường hợp nhập cảnh trái phép như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng các biện pháp cách ly y tế và xử lý theo quy định.

- Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ,...

- Vận động quần chúng nhân dân phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

- Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận.

8. Các Sở, ngành, địa phương thông báo, hướng dẫn tổ chức, doanh nghiệp khi mời các chuyên gia, nhà đầu tư, đưa lao động tay nghề cao vào làm việc tại Việt Nam phải chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định (theo hướng dẫn tại Công văn số 4246/UBND-VXNV ngày 27/7/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh).

9. Sở Giao Thông vận tải có văn bản hướng dẫn, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải hành khách: Trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên phương tiện vận tải hành khách; yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực bến xe và trên phương tiện vận tải hành khách; yêu cầu hành khách trước khi lên phương tiện cần khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (không áp dụng với taxi và xe buýt cố định), kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay; hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi; không khạc nhổ bừa bãi; khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện; thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế. Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

10. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các địa phương và đơn vị liên quan xây dựng phương án, chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020: Phối hợp với ngành Y tế phun khử trùng tất cả các điểm thi trước và sau kỳ thi; yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi và thí sinh tự trang bị và phải tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang khi vào điểm thi và trong suốt quá trình tham gia kỳ thi (không nhất thiết phải là khẩu trang y tế), trường hợp thí sinh cố tình không thực hiện kiên quyết không cho vào thi (các điểm thi chuẩn bị dự phòng khẩu trang phát cho thí sinh trong trường hợp thí sinh quên mang theo); bố trí ngồi giãn cách khi triển khai các hoạt động thi, trong phòng thi; chuẩn bị nước sạch, xà phòng rửa tay và dung dịch sát khuẩn; chuẩn bị máy đo thân nhiệt cầm tay sẵn sàng kiểm tra đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt… và phối hợp với ngành Y tế để thực hiện các biện pháp y tế.

11. Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn mới trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với Công an tỉnh kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng xấu đến dư luận.

12. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, sản xuất, kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ… phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của ngành y tế. Theo dõi sát sao diễn biến thực tế của tình hình dịch bệnh, chủ động có phương án điều chỉnh hoặc tạm dừng các hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

13. Đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch.

14. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động.

15. Các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương báo cáo đánh giá tổng thể công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua, những kết quả đã làm được, tập trung làm rõ những tồn tại, vướng mắc và đề xuất các giải pháp, kiến nghị để thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh cho giai đoạn tới (gửi Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh để tổng hợp).

Sở Y tế theo dõi sát tình hình và chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh họp định kỳ hoặc đột xuất để kịp thời chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Với nội dung trên, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc./.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

CHỦ TỊCH

Lý Thái Hải

Xem thêm