Chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm, san ủi mặt bằng trái phép

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Để hướng tới xây dựng đô thị loại II, thời gian qua TP. Bắc Kạn đã mở mang nhiều tuyến đường mới. Một số hộ dân tranh thủ san ủi, lấn chiếm đất công để làm nhà, xây dựng công trình, dựng lán tạm để kinh doanh, buôn bán gây mất mỹ quan và trật tự đô thị.
Xây dựng công trình, lều quán lấn chiếm đất công tại đường Tây Minh Khai, thành phố Bắc Kạn.

Xây dựng công trình, lều quán lấn chiếm đất công tại đường Tây Minh Khai, thành phố Bắc Kạn.

Theo ông Lý Văn Liêm, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị TP. Bắc Kạn: Dọc tuyến đường Tây Minh Khai, địa phận xã Dương Quang và phường Nguyễn Thị Minh Khai, một số hộ dân dựng lều quán bán hàng, san đất làm sân xi măng lấn chiếm đất công (như hộ bà H.T.A, thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang). Có trường hợp đã nhiều lần bị chính quyền địa phương và lực lượng chức năng nhắc nhở, nhưng vẫn chưa chấp hành (như hộ ông P.P.G, tổ 7, phường Nguyễn Thị Minh Khai xây bờ rào lấn vào chỉ giới đường).

Còn tại đường nối tổ 11B phường Đức Xuân với tổ 11B phường Phùng Chí Kiên, tình trạng người dân san gạt mặt bằng trái phép để dựng nhà, xây dựng công trình cũng diễn ra. Đơn cử như tại tổ 11B phường Đức Xuân có trường hợp của các hộ ông N.V.T có công trình vi phạm chỉ giới; hộ các ông, bà N.V.C, N.T.C.B làm nhà trái phép; nhiều hộ xây nhà nhưng tập kết vật liệu ngổn ngang, lấn chiếm vỉa hè…

Tập kết vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè tại đường nối tổ 11B phường Đức Xuân với tổ 11B phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn. Đây cũng là tuyến đường nhiều hộ dân san gạt mặt bằng, dựng nhà trái phép, bị xử lý trong thời gian qua.

Tập kết vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè tại đường nối tổ 11B phường Đức Xuân với tổ 11B phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn. Đây cũng là tuyến đường nhiều hộ dân san gạt mặt bằng, dựng nhà trái phép, bị xử lý trong thời gian qua.

Dù đã được chính quyền địa phương tuyên truyền vận động, tuy nhiên vẫn có nhiều hộ chưa chấp hành ngay. Có nơi bà con còn tận dụng ngày nghỉ, ngoài giờ và cả ban đêm để xây dựng các công trình trái quy định. Điều này cho thấy nhận thức của một bộ phận người dân về trật tự đô thị chưa cao. Nhằm ngăn chặn tình trạng này, lực lượng chức năng và chính quyền các xã, phường của thành phố đã phối hợp yêu cầu các hộ tháo dỡ công trình vi phạm; trường hợp cố ý không chấp hành đều bị cưỡng chế xử lý theo quy định của pháp luật.

Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị, ông Lý Văn Liêm cho biết thêm: Trong hai tháng đầu năm 2023, lực lượng chức năng của thành phố đã nhắc nhở nhiều trường hợp vi phạm, trong đó có 04 trường hợp bị xử phạt hành chính và cưỡng chế tháo dỡ công trình sai phép, tổng số tiền xử phạt trên 23,5 triệu đồng… Các lực lượng chức năng đang nỗ lực lập lại trật tự đô thị, không để các vi phạm kéo dài gây phức tạp cho công tác giải quyết về sau. Tuyên truyền để người dân nắm rõ: Những nơi san ủi mặt bằng trái phép sẽ bị xử lý theo quy định, thậm chí sẽ ảnh hưởng đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng.

Để giải quyết tình trạng san ủi trái phép, lấn chiếm đất công, xây dựng công trình trái quy định, thời gian tới chính quyền thành phố Bắc Kạn tiếp tục giao cho lực lượng chuyên môn, đặc biệt là UBND các xã, phường tích cực tuyên truyền, vận động người dân; lập biên bản xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cùng với đó, thành phố tiếp tục quan tâm tới việc quy hoạch, quản lý quy hoạch cho các khu dân cư, dành quỹ đất phù hợp cho người dân phát triển kinh doanh dịch vụ./.

Xem thêm