CHÍNH SÁCH BHXH - BHYT

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho thế hệ trẻ ngay từ trường học

0:00 / 0:00
0:00
BBK -  Tham gia BHYT, ngoài quyền lợi được quỹ BHYT chi trả lên tới 80% chi phí điều trị bệnh (nếu khám, chữa bệnh đúng tuyến), học sinh, sinh viên (HSSV) còn được chăm sóc sức khỏe (CSSK) ban đầu ngay tại trường học.

Đây là một trong những ưu việt vượt trội, thể hiện ý nghĩa, lợi ích thiết thực của chính sách BHYT trong việc CSSK toàn diện cho thế hệ trẻ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

BHXH tỉnh tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền phát triển BHYT HSSV.

BHXH tỉnh tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền phát triển BHYT HSSV.

Nhằm chăm sóc sức khỏe toàn diện cho HSSV, tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018, Chính phủ đã quy định cụ thể về việc trích lại kinh phí từ quỹ BHYT phục vụ công tác triển khai chính sách BHYT tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Hiện nay, công tác CSSK ban đầu tại các trường học đang vận hành chủ yếu từ nguồn kinh phí này. Những năm qua, số kinh phí CSSK ban đầu cho HSSV trích lại từ quỹ BHYT đối với cơ sở giáo dục (bao gồm cả cơ sở giáo dục mầm non) liên tục tăng, với số tiền là 603,7 tỷ đồng (năm 2020); 656,7 tỷ đồng (năm 2021) và hơn 696,3 tỷ đồng (năm 2022).

Nguồn kinh phí trích lại từ quỹ BHYT được các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp sử dụng để phục vụ chi cho các hạng mục, gồm: Mua thuốc, vật tư y tế phục vụ sơ cấp cứu, xử trí ban đầu cho trẻ em, HSSV khi bị tai nạn thương tích hoặc các trường hợp bệnh thông thường trong thời gian học tập tại cơ sở giáo dục; mua sắm, sửa chữa trang thiết bị y tế thông thường phục vụ CSSK ban đầu, tủ tài liệu quản lý hồ sơ sức khỏe tại cơ sở giáo dục; mua văn phòng phẩm phục vụ hoạt động khám, chữa bệnh trong công tác CSSK ban đầu. Qua thực tiễn triển khai cho thấy, nguồn kinh phí này đã thực sự phát huy hiệu quả, không chỉ giúp y tế trường học kịp thời thực hiện sơ cứu, cấp cứu cho HSSV theo quy định, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về khám bệnh, chữa bệnh khi phát sinh trường hợp cấp cứu trong thời gian học tập, thực hành tại cơ sở giáo dục… mà còn giúp theo dõi, kiểm tra, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để dự phòng, điều trị, đảm bảo sức khỏe của các em trong tương lai.

Có thể nói, trong những năm qua, việc trích kinh phí CSSK ban đầu đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động y tế trường học để chăm sóc sức khỏe của các em HSSV. Trong bối cảnh vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh gây rủi ro tới sức khỏe con người, công tác chăm sóc sức khỏe HSSV thông qua chính sách BHYT càng trở nên quan trọng. Theo đó, năm học 2023 - 2024, công tác BHYT HSSV tiếp tục được ngành BHXH triển khai quyết liệt với mục tiêu đạt 100% HSSV tham gia và được thụ hưởng chính sách BHYT.

Năm học 2022 - 2023, cả nước có khoảng 18,8 triệu HSSV tham gia BHYT (đạt hơn 97% tổng số HSSV). Nhờ có thẻ BHYT, nhiều HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính đã được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị lên tới hàng tỷ đồng. Chỉ tính năm 2022 và 8 tháng đầu năm 2023, quỹ BHYT đã chi trả 5.316 tỷ đồng với 6,2 triệu HSSV khám, chữa bệnh BHYT, trong đó có 634 trường hợp được chi trả từ 200 triệu đồng/người trở lên, đáng chú ý, trường hợp được chi trả cao nhất là 1,07 tỷ đồng./.

Nguồn: tapchibaohiemxahoi.gov.vn

Xem thêm