Cảnh giác với chiêu lừa mới!

 Thông tin xuất hiện dịch cúm H1N1 trên địa bàn thị xã Bắc Kạn đã làm xôn xao dư luận khiến nhiều người tỏ lo lắng, nhất là các bậc phụ huynh, vì bệnh nhân đầu tiên mắc chủng này lại xuất hiện tại trường THCS Bắc Kạn, trong khi đó nhiều học sinh của trường hiện nay có hiện tượng sốt cao, đau đầu, đau họng.

 Thông tin xuất hiện dịch cúm H1N1 trên địa bàn thị xã Bắc Kạn đã làm xôn xao dư luận khiến nhiều người tỏ lo lắng, nhất là các bậc phụ huynh, vì bệnh nhân đầu tiên mắc chủng này lại xuất hiện tại trường THCS Bắc Kạn, trong khi đó nhiều học sinh của trường hiện nay có hiện tượng sốt cao, đau đầu, đau họng.

Để phòng chống dịch cúm nhiều người dân đã khẩn trương ra hiệu thuốc mua khẩu trang bảo vệ cho cả gia đình. Nghe nói khẩu trang bảo vệ phải là loại khẩu trang hoạt tính mới tốt. Rất nhiều người đã mua loại khẩu trang này tại hiệu thuốc với giá từ 20.000-25.000 đồng/01 chiếc. Tuy nhiên có một thực tế là người tiêu dùng đang bị móc túi một cách trắng trợn mà không hề biết. Họ bị lừa kiểu dây chuyền, bởi chính một số hiệu thuốc đang bán loại khẩu trang dởm cho người dân. [links(right)]

Buổi sáng ngày gần đây, một hiệu thuốc gần cổng chợ Đức Xuân (xin được giấu tên) vừa mở cửa thì có hai thanh niên đi xe ô tô đến đặt vấn đề với chủ quầy thuốc là muốn mua 500 chiếc khẩu trang hoạt tính phòng chống cúm cho cơ quan với giá 25.000 đồng/01 chiếc và đặt luôn 500.000 đồng làm tin hẹn lát nữa quay lại lấy hàng.

Chủ cửa hàng tưởng “khách sộp” liền nhận lời luôn và chuẩn bị liên hệ nguồn hàng. Một lúc sau, lại có hai người thanh niên khác đến hỏi cửa hàng có lấy hàng khẩu trang than hoạt tính phòng chống cúm không với giá chỉ có 20.000 đồng/01 chiếc? Chủ hiệu thuốc như chớp cơ hội lấy luôn 500 chiếc với tổng số tiền thanh toán là 10 triệu đồng hy vọng lát nữa khách hàng đến lấy sẽ được lãi luôn hơn 2 triệu. Thế nhưng chờ mãi, chờ mãi mà chẳng thấy mấy vị khách kia quay lại lấy khẩu trang và số tiền đặt cọc 500.000 đồng.

Chột dạ, chủ hiệu thuốc mở ra xem thì phát hiện bên ngoài vỏ hộp màu xanh nhãn hiệu Lucky hàng loạt các công dụng, tính năng phòng chống cúm, làm bằng chất liệu cotton, màng lọc làm bằng than hoạt tính…thì bên trong lại là chiếc khẩu trang dởm làm bằng vải phin bên trong có lớp lưới vải lưới mỏng, giá chỉ có 2.000 đồng bán nhiều ngoài chợ.

Điều nghi ngờ là nhiều thông tin mang tính đảm bảo tin cậy thì rất mập mờ, chỉ được ghi chung chung không có mã vạch, nơi cấp cấp chứng nhận chất lượng. Biết là mình bị lừa, chủ cửa hàng thuốc liền tức tốc mang số khẩu trang trên nhờ các cửa hàng thuốc khác bán cho người dân với giá ghi trên hộp là 25.000 đồng hy vọng vớt vát lại số tiền bỏ ra.

Vậy là họ bị lừa và tiếp tục lừa người khác. Được biết số cửa hàng thuốc bị các đối tượng lạ mặt kia lợi dụng lúc thông tin về dịch cúm mới xuất hiện để bán khẩu trang dởm với giá cắt cổ không phải ít, chúng luôn thay đổi biển số xe để tránh sự phát hiện của cơ quan an ninh. Đề nghị người dân hãy nâng cao tinh thần cảnh giác. Các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để ngăn chặn tình trạng lừa đảo trên.

Phương Thảo

Xem thêm